Thứ sáu, 21/06/2019, 05:29 [GMT+7]

Tổng Thư ký LHQ gửi thông điệp Ngày Quốc tế Phụ nữ

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:27'
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 6-3 đã gửi thông điệp kêu gọi tăng cường các nỗ lực bảo vệ và thúc đẩy quyền, chân giá trị và khả năng lãnh đạo của phụ nữ.

Tổng Thư ký LHQ gửi thông điệp Ngày Quốc tế Phụ nữ

Tổng Thư ký LHQ Guterres gặp nữ thành viên của một chương trình phát triển LHQ tại Ethiopia, ngày 9-2. (Ảnh: Twitter UN Women‏)

Mở đầu thông điệp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3-2019, Tổng Thư ký LHQ nêu rõ, bình đẳng giới và quyền của phụ nữ là nền tảng cho sự tiến bộ về hòa bình và an ninh, quyền con người và sự phát triển bền vững trên quy mô toàn cầu. Ông Guterres khẳng định: “Trong các thập kỷ gần đây, chúng ta đã chứng kiến tiến bộ đáng chú ý về quyền và khả năng lãnh đạo của phụ nữ trong một số lĩnh vực”.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký LHQ cũng nhận định, chúng ta đang sống trong một thế giới mà nam giới chiếm ưu thế, với một nền văn minh mà nam giới cũng có ảnh hưởng lớn. Do đó, “chỉ khi nào chúng ta coi quyền phụ nữ là mục tiêu chung, là lộ trình thay đổi có lợi cho tất cả mọi người, thì chúng ta mới bắt đầu thay đổi được cán cân”.

Ông Guterres lưu ý, tăng số phụ nữ tham gia đưa ra quyết định là yếu tố cơ bản. “Tại LHQ, chúng tôi đã đặt điều này làm ưu tiên cá nhân cấp bách. Hiện chúng tôi có sự bình đẳng giới giữa các vị trí lãnh đạo (của LHQ) trên thế giới, và số phụ nữ giữ vai trò quản lý cấp cao đạt mức cao nhất từ trước đến nay”, ông Guterres chia sẻ.

Tổng Thư ký LHQ thừa nhận, phụ nữ vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại lớn khi tiếp cận và sử dụng quyền hạn. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), trên thế giới chỉ có sáu nền kinh tế trao cho nữ giới và nam giới quyền lợi pháp lý bình đẳng trong các lĩnh vực có tác động đến công việc của họ. Và nếu xu hướng hiện nay tiếp diễn thì sẽ cần 170 năm để chấm dứt khoảng cách về kinh tế giữa nữ giới và nam giới.

Trước thực trạng này, ông Guterres mong muốn thế giới tăng cường các nỗ lực bảo vệ và thúc đẩy quyền, chân giá trị và khả năng lãnh đạo của phụ nữ. Ông cho rằng, thế giới không được bỏ lại những tiến bộ mà chúng ta đã đạt được trong nhiều thập kỷ và phải thúc đẩy thay đổi nhanh chóng, căn bản trên quy mô lớn.

Với chủ đề “Suy nghĩ bình đẳng, tạo dựng thông minh và sáng tạo để thay đổi” cho Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay, Tổng Thư ký LHQ kêu gọi thế giới cùng bảo đảm cho phụ nữ và trẻ em gái tham gia định hình các chính sách, cơ quan và kết cấu hạ tầng có ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta. Kết thúc thông điệp, ông Guterres nhấn mạnh: “Hãy ủng hộ phụ nữ và trẻ em gái, những người đang phá vỡ rào cản để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người”.

Theo Theo H.H/nhandan/theoUN, Tân Hoa xã// Thứ Năm, 07/03/2019, 15:20:51

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
Ông Sâm thoát nghèo
(BLC) - Mạnh dạn vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, ông Nùng Văn Sâm, 55 tuổi, dân tộc Thái ở bản Mé (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) đã vươn lên thoát nghèo.
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...