Thứ năm, 02/07/2020, 18:33 [GMT+7]

Tổng thống Obama kêu gọi Anh không rời khỏi EU

Thứ sáu, 22/04/2016 - 15:07'
Hôm nay (22/4), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU), cho rằng điều này sẽ giúp Anh nâng cao vị thế trên thế giới cũng như tăng cường sức mạnh cho tổ chức.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại sân bay Stansted, Anh. Ảnh: Reuters

Lo ngại sự ra đi của Anh có thể làm phương Tây suy yếu, ông Obama đã tới London để thuyết phục người dân nước này rằng các vấn đề như khủng bố, nhập cư và suy thoái kinh tế có thể được xử lý hiệu quả hơn nếu như Anh là một thành viên của EU. 

“Liên minh châu Âu không làm suy giảm ảnh hưởng của Anh, mà mở rộng nó”, ông Obama viết trên báo Daily Telegraph. “Nước Mỹ nhìn thấy tiếng nói của Anh ở châu Âu có sức mạnh giúp đảm bảo cho vị thế của châu Âu trên thế giới được vững chắc, giữ cho liên minh được hướng ngoại và liên kết chặt chẽ với các đồng minh ở bên kia Đại Tây Dương”.

Thủ tướng Anh David Cameron đã chào đón Tổng thống Obama tại sân bay. Ông Cameron là người dẫn đầu chiến dịch "ở lại" EU của Anh nhưng lại nhận được nhiều sự phản đối từ những người lập luận rằng nước Anh nên rời khỏi liên minh khối đồng chung euro.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy cử tri Anh đang nghiêng về phía "ở lại" trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 tới. Tuy nhiên vẫn còn nhiều cử tri chưa thể đưa ra quyết định.

Khi được hỏi về quan điểm của ông Obama, Thủ tướng Cameron nói với quốc hội Anh rằng: "Cá nhân tôi tin chúng ta nên lắng nghe lời khuyên từ bạn bè và các quốc gia khác, thật khó để tìm ra nhà lãnh đạo tại bất kỳ quốc gia bằng hữu nào có suy nghĩ rằng chúng ta nên rời khỏi liên minh".

Theo An Hy/hanoimoi.theo Reuters/14:55 Thứ Sáu ngày 22/04/2016

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bất cập tiêu chí xét hộ nghèo đa chiều
Ngày 19/11/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg (gọi tắt là Quyết định 59) về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay,...
Ông Ín phát triển kinh tế
Đến bản Nậm Ngập, xã Nậm Tăm (huyện Sìn Hồ) hỏi thăm ông Tao Văn Ín ai cũng biết vì ông là một trong những người biết nắm bắt thời cơ và mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế với những mô hình hay,...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...