Thứ tư, 20/11/2019, 08:23 [GMT+7]

Trung Quốc: Lạm phát lên mức cao nhất trong 15 tháng

Thứ năm, 13/06/2019 - 11:11'
Theo số liệu Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 12-6, lạm phát trong tháng 5 của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng qua do giá thịt lợn và hoa quả tăng trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh và thời tiết xấu hoành hành.

Trong khi giá cả leo thang, nhu cầu các mặt hàng này lại suy yếu do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và những rủi ro về kinh tế.

Chỉ số giá cả tiêu dùng (CPI) - thước đo chính của lạm phát bán lẻ - đã tăng từ mức 2,5% trong tháng 4 lên 2,7% trong tháng 5, mức cao nhất kể từ tháng 2-2018.

Các dữ liệu trên phù hợp với dự báo của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò do Bloomberg News tiến hành. Mức tăng này chủ yếu là do lạm phát giá thực phẩm tăng mạnh và sự gián đoạn nguồn cung thịt lợn do dịch bệnh.

Ước tính khoảng 1 triệu con lợn đã bị tiêu hủy khi dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc vào tháng 8-2018, làm gián đoạn chuỗi cung cấp thực phẩm toàn cầu, tác động đến giá thực phẩm tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc) và Mỹ.

Theo NBS, giá thịt lợn đã tăng 18,2% trong tháng 5. Giá hoa quả tươi cũng tăng 26,7% do ảnh hưởng từ thời tiết.

Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất (PPI), thước đo quan trọng của nhu cầu trong nước, đã giảm từ 0,9% trong tháng 4 xuống 0,6% trong tháng 5.

Công ty Nomura International cảnh báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể tiếp tục chững lại do tranh chấp thương mại Mỹ-Trung, đồng thời khuyến cáo Bắc Kinh có những biện pháp kích thích tài chính nhằm cải thiện lòng tin và ổn định tăng trưởng.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào cuối tháng này tại Nhật Bản để thảo luận về tranh chấp thương mại.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhấn mạnh, đây không phải là nơi gặp gỡ để đạt tới một “thỏa thuận cuối cùng”.

Theo Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)/14:55 thứ tư ngày 12/06/2019

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Dập bệnh dịch tả lợn Châu Phi: Chưa hết khó khăn, bất cập
Tính đến ngày 31/10, bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xuất hiện tại 92 xã, phường, thị trấn; đến nay dịch vẫn còn có chiều hướng lây lan ra các xã chưa có dịch cũng như tái phát lại tại các xã...
Khởi nghiệp từ bài thuốc gia truyền
Nhiệt tình, trách nhiệm, anh Cứ A Súa (31 tuổi), Trợ lý thanh niên, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, dân tộc Mông ở bản Cư Nhà La (xã Sùng Phài, huyện Tam Đường) đã lưu giữ, bào chế, điều trị...
Thu kinh phí công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Đôi điều trăn trở
Tài chính công đoàn là điều kiện, nguồn lực, công cụ phục vụ đắc lực cho các hoạt động của tổ chức công đoàn, là điều kiện đảm bảo cho tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; chăm lo,...