Thứ ba, 23/07/2019, 04:33 [GMT+7]

Trung Quốc: Lạm phát lên mức cao nhất trong 15 tháng

Thứ năm, 13/06/2019 - 11:11'
Theo số liệu Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 12-6, lạm phát trong tháng 5 của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng qua do giá thịt lợn và hoa quả tăng trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh và thời tiết xấu hoành hành.

Trong khi giá cả leo thang, nhu cầu các mặt hàng này lại suy yếu do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và những rủi ro về kinh tế.

Chỉ số giá cả tiêu dùng (CPI) - thước đo chính của lạm phát bán lẻ - đã tăng từ mức 2,5% trong tháng 4 lên 2,7% trong tháng 5, mức cao nhất kể từ tháng 2-2018.

Các dữ liệu trên phù hợp với dự báo của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò do Bloomberg News tiến hành. Mức tăng này chủ yếu là do lạm phát giá thực phẩm tăng mạnh và sự gián đoạn nguồn cung thịt lợn do dịch bệnh.

Ước tính khoảng 1 triệu con lợn đã bị tiêu hủy khi dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc vào tháng 8-2018, làm gián đoạn chuỗi cung cấp thực phẩm toàn cầu, tác động đến giá thực phẩm tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc) và Mỹ.

Theo NBS, giá thịt lợn đã tăng 18,2% trong tháng 5. Giá hoa quả tươi cũng tăng 26,7% do ảnh hưởng từ thời tiết.

Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất (PPI), thước đo quan trọng của nhu cầu trong nước, đã giảm từ 0,9% trong tháng 4 xuống 0,6% trong tháng 5.

Công ty Nomura International cảnh báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể tiếp tục chững lại do tranh chấp thương mại Mỹ-Trung, đồng thời khuyến cáo Bắc Kinh có những biện pháp kích thích tài chính nhằm cải thiện lòng tin và ổn định tăng trưởng.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào cuối tháng này tại Nhật Bản để thảo luận về tranh chấp thương mại.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhấn mạnh, đây không phải là nơi gặp gỡ để đạt tới một “thỏa thuận cuối cùng”.

Theo Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)/14:55 thứ tư ngày 12/06/2019

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thủy điện Chu Va 2: Chưa giao đất vẫn thực hiện
(BLC) - Dự án công trình nhà máy thủy điện Chu Va 2, địa bàn xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) được UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1500/QĐ-UBND ngày 22/11/2017 với...
Cô Hương tâm huyết với nghề
(BLC) - Với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hương - giáo viên Trường Tiểu học Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến.
Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - khó vì đâu?
Khi những vấn đề về đạo tranh, nhái ảnh, vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trong giới mỹ thuật, nhiếp ảnh thì công tác giám định các tác phẩm được cho là công việc khó khăn vì nhiều lý do.