Thứ bảy, 28/02/2026 - 20:24
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Công An
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Thế giới
Theo dòng sự kiện
Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền lợi hợp pháp tại Biển Ðông
Theo Nhandan/Thứ Sáu, 04/10/2019, 02:56:40
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ sáu, 04/10/2019 10:01
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Ngày 3-10, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cập nhật tình hình và các biện pháp đấu tranh của Việt Nam về nhóm tàu Hải Dương 8 trở lại xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: Báo Quốc tế).

"Theo các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc lại tiếp tục mở rộng hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác lập phù hợp với các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên. Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với phía Trung Quốc. Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển Việt Nam và không để tái diễn hành động vi phạm tương tự. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền lợi hợp pháp của Việt Nam tại Biển Ðông bằng các biện pháp luật pháp quốc tế cho phép".

* Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam đối với phát biểu ngày 18-9 của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu rõ trong phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 12-9-2019.

Khu vực mà Trung Quốc gọi là "bãi Vạn An" thực chất là bãi ngầm, là một phần của đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Ðây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp hay có chồng lấn vì Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lý quốc tế nào để đưa ra yêu sách đối với khu vực này. Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và thực tiễn xét xử thời gian qua đã khẳng định rõ điều này".

* Trả lời phóng viên về việc tổ chức Liêm chính Tài chính toàn cầu ra báo cáo cho rằng Việt Nam là quốc gia hàng đầu thế giới về hoạt động rửa tiền, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Những thông tin về Việt Nam do Tổ chức Liêm chính Tài chính toàn cầu đưa ra gần đây là không chính xác, không phản ánh đúng thực tế cũng như quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc phòng, chống rửa tiền.

Chính phủ Việt Nam nhận thức rõ những tác động xấu từ các hành vi rửa tiền đến kinh tế - xã hội. Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã rất nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, xây dựng và hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, vận dụng chuẩn mực quốc tế, thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị và cam kết quốc tế để ngăn chặn hành vi này.

Hiện nay, Việt Nam đã có đầy đủ khuôn khổ pháp lý về phòng, chống rửa tiền. Tại Việt Nam, rửa tiền là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và xử lý nghiêm khắc theo Bộ luật Hình sự. Ngày 18-6-2012, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật Phòng, chống rửa tiền. Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo về Phòng, chống rửa tiền và ban hành các văn bản pháp quy như Nghị định số 116/2013/NÐ-CP và Nghị định số 96/2014/NÐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống rửa tiền và quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về các hành vi bị cấm trong phòng, chống rửa tiền. Gần đây nhất, tháng 5-2019, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch hành động giải quyết những rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2019 - 2020 nhằm tăng cường phòng, chống rửa tiền, áp dụng các chuẩn mực và thông lệ quốc tế trong lĩnh vực này.

Bên cạnh nâng cao nhận thức toàn dân, hoàn thiện hệ thống pháp luật, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống tài chính - ngân hàng, hiện đại hóa hạ tầng, công nghệ, nâng cao năng lực quản trị theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế để phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực tài chính - tiền tệ, trong đó có rửa tiền.

Nhận thức rõ rửa tiền là một vấn đề nghiêm trọng mang tính toàn cầu, Việt Nam coi trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào chống tội phạm rửa tiền xuyên quốc gia. Hiện nay, Việt Nam là thành viên của Nhóm châu Á - Thái Bình Dương về phòng, chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố (APG) và là quan sát viên của Nhóm các đơn vị tình báo tài chính (Nhóm Egmont). Kết quả phòng, chống rửa tiền của Chính phủ Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế, trong đó có APG ghi nhận và đánh giá cao".

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Nhiều quốc gia cam kết hỗ trợ Cuba: Đoàn kết vượt khó khăn

Nhiều quốc gia cam kết hỗ trợ Cuba: Đoàn kết vượt khó khăn

Ông Trump đề cử ứng viên Chủ tịch Fed thay ông Jerome Powell

Ông Trump đề cử ứng viên Chủ tịch Fed thay ông Jerome Powell

Nga đồng ý dừng tập kích Kiev đến ngày 1/2

Nga đồng ý dừng tập kích Kiev đến ngày 1/2

Việt Nam - EU nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Việt Nam - EU nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm: Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm: Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ

Venezuela đóng cửa biên giới với Brazil, Phó Tổng thống tạm nắm quyền

Venezuela đóng cửa biên giới với Brazil, Phó Tổng thống tạm nắm quyền

5 nước ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ bắt đầu nhiệm kỳ mới

5 nước ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ bắt đầu nhiệm kỳ mới

Tin cùng chuyên mục
Số người chết, mất tích do vụ cháy ở Hồng Kông (Trung Quốc) tăng lên 315 người
Số người chết, mất tích do vụ cháy ở Hồng Kông (Trung Quốc) tăng lên 315 người
Thế giới
27/11/2025 10:16
Hãng tin Tân Hoa dẫn thông tin của ông Lý Gia Siêu, Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết, vụ cháy lớn xảy ra chiều 26/11, đã làm ít nhất 36 người thiệt mạng, 279 người mất tích, 29 người đang điều trị, trong đó có 7 người trong tình trạng nguy kịch.
Mỹ miễn thuế đối ứng cho nhiều sản phẩm nông nghiệp
Mỹ miễn thuế đối ứng cho nhiều sản phẩm nông nghiệp
Thế giới
15/11/2025 23:55
Nhà Trắng tối 14/11 thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh miễn thuế đối ứng với nhiều sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu sang nước này do lo ngại giá tiêu dùng trong nước gia tăng.
Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan đình chỉ thỏa thuận với Campuchia
Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan đình chỉ thỏa thuận với Campuchia
Thế giới
12/11/2025 07:15
Sáng 11/11, Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan đã quyết định đình chỉ vô thời hạn Tuyên bố chung về Lộ trình hoà bình với Campuchia, dừng kế hoạch hồi hương các binh sỹ Campuchia đang bị Thái Lan tạm giữ, đồng thời tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh biên giới.
Đan Mạch tiến tới cấm trẻ em dưới 15 tuổi tiếp cận các nền tảng mạng xã hội
Đan Mạch tiến tới cấm trẻ em dưới 15 tuổi tiếp cận các nền tảng mạng xã hội
Thế giới
09/11/2025 00:35
Ngày 7/11, chính phủ Đan Mạch cho biết sẽ cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội. Tuy nhiên riêng những cha mẹ nào đồng ý cho con mình tiếp cận mạng xã hội từ sớm hơn, thì độ tuổi ít nhất phải trên 13 và chỉ được phép sử dụng một số nền tảng nhất định.
Israel tiếp tục không kích vào Lebanon, gia tăng nguy cơ tái bùng phát xung đột
Israel tiếp tục không kích vào Lebanon, gia tăng nguy cơ tái bùng phát xung đột
Thế giới
06/11/2025 07:31
Cục diện chiến trường Lebanon tiếp tục nóng lên, khi quân đội Israel không ngừng gia tăng áp lực quân sự, liên tục phát động các cuộc tấn công phủ đầu vào quốc gia láng giềng để trấp áp Phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Chân dung nữ Thủ tướng đầu tiên tại Nhật Bản
Chân dung nữ Thủ tướng đầu tiên tại Nhật Bản
Thế giới
21/10/2025 15:26
Theo NHK, Quốc hội Nhật Bản đã bầu bà Takaichi Sanae làm Thủ tướng. Bà sẽ là Thủ tướng Nhật Bản thứ 104 và là nữ Thủ tướng đầu tiên.
Thái Lan và Campuchia hướng tới lộ trình ngừng căng thẳng biên giới lâu dài
Thái Lan và Campuchia hướng tới lộ trình ngừng căng thẳng biên giới lâu dài
Thế giới
13/10/2025 07:20
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Malaysia từ ngày 12–13/10, Ngoại trưởng Thái Lan Sihasak Phuangketkeow đã tham dự các cuộc họp cấp cao cùng đại diện Campuchia, Malaysia và Mỹ, nhằm tìm kiếm giải pháp lâu dài cho tình hình biên giới Thái Lan–Campuchia.
Tổng thống Mỹ dự kiến tham dự Hội nghị thượng đỉnh về Gaza tại Ai Cập
Tổng thống Mỹ dự kiến tham dự Hội nghị thượng đỉnh về Gaza tại Ai Cập
Thế giới
11/10/2025 07:11
Hãng tin Axios đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến tham dự Hội nghị thượng đỉnh về Gaza tại Ai Cập vào tuần tới, tập trung vào tương lai của Gaza sau xung đột.
Các lựa chọn trả đũa của Qatar sau cú sốc Israel không kích Doha
Các lựa chọn trả đũa của Qatar sau cú sốc Israel không kích Doha
Thế giới
11/09/2025 22:56
Cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ của Israel vào thủ đô Doha không chỉ làm dấy lên câu hỏi về phản ứng của Qatar, mà còn cả tương lai vai trò trung gian hòa giải xung đột Israel-Hamas mà quốc gia này đảm nhận.
iPhone 17 Pro chính thức ra mắt, giá lên đến 63,999 triệu đồng
iPhone 17 Pro chính thức ra mắt, giá lên đến 63,999 triệu đồng
Khoa học - Công nghệ
11/09/2025 14:56
Apple vừa ra mắt bộ đôi iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone 17 gồm iPhone 17 Pro và 17 Pro Max, bên cạnh iPhone 17 thường và iPhone Air hoàn toàn mới.
Israel không kích vào Qatar
Israel không kích vào Qatar
Thế giới
09/09/2025 22:15
Cục diện xung đột tại Trung Đông vừa chứng kiến bước leo thang đáng lo ngại mới khi Israel tiến hành không kích vào thủ đô Doha của Qatar, quốc gia đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Israel và lực lượng Hamas.
Ông Zelensky: Ông Trump đã trao cho ông Putin những gì Nga muốn ở Alaska
Ông Zelensky: Ông Trump đã trao cho ông Putin những gì Nga muốn ở Alaska
Thế giới
09/09/2025 07:24
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Hội nghị Thượng đỉnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Alaska đã trao cho nhà lãnh đạo Nga những gì mà ông ấy muốn.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 573 ngày 28/02/2026
Báo Lai Châu Số 544 ngày 28/02/2026
Báo Lai Châu Số 3155 ngày 27/02/2026
Báo Lai Châu Số 3154 ngày 26/02/2026
Báo Lai Châu Số 3147 ngày 13/02/2026
Báo Lai Châu Số 3146 ngày 12/02/2026
Báo Lai Châu Số 3145 ngày 11/02/2026
Báo Lai Châu Số 3144 ngày 09/02/2026
Báo Lai Châu Số 541 ngày 07/02/2026
Báo Lai Châu Số 542 ngày 06/02/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.