Thứ năm, 09/04/2020, 03:56 [GMT+7]

Giao lưu thể thao - tăng tình đoàn kết

Thứ ba, 31/12/2019 - 21:13'
(BLC) - Trong khuôn khổ các hoạt động tại Lễ hội ném còn 3 nước: Việt - Lào - Trung lần thứ VI, nội dung thi đấu các môn thể thao rất được mong chờ. Bởi, mỗi đoàn đều chọn cử những vận động viên tài năng nhất, đặt ra mục tiêu phấn đấu cao nhất về thành tích nhưng hơn hết là giao lưu thể thao - tăng tình đoàn kết.

<> Sắc màu hữu nghị

Tham gia thi đấu có 300 vận động viên thuộc 5 đoàn: huyện Mường Tè, Mường Nhé (tỉnh Điện Biên), thành phố Điện Biên (Việt Nam); huyện Nhọt U (tỉnh Phông Sa Lỳ, Lào); huyện Giang Thành (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) tranh tài ở 5 môn: đẩy gậy, bắn nỏ, tù lu, kéo co và ném còn. Đây đều là các môn thể thao truyền thống của dân tộc các địa phương.

Khai mạc Lễ hội đúng vào ngày nghỉ cuối tuần nên hoạt động thi đấu thể thao thu hút đông đảo khán giả đến xem, cổ vũ. Đây cũng là động lực để vận động viên thêm hứng khởi cống hiến những trận thi đấu kịch tính, hấp dẫn với tinh thần thể thao cao thượng, quyết tâm. Đẩy gậy và kéo co đòi hỏi thể hiện sức mạnh cơ bắp cá nhân nhưng lại mang tính cộng đồng cao nên luôn là môn thi sôi động, hấp dẫn nhất trong tất cả các giải đấu và thu hút đông đảo vận động viên và cổ động viên.

Các vận động viên thi đấu đẩy gậy.

Chứng kiến trận chung kết đẩy gậy nam giữa vận động viên Đội huyện Mường Tè và huyện Giang Thành, trong tôi đan xen nhiều cảm xúc: hồi họp, căng thẳng và phấn khích. Sức mạnh là yếu tố cơ bản quyết định sự thắng thua của môn đẩy gậy, nhưng bên cạnh đó cần những yếu tố quan trọng như: tâm lý, kỹ thuật, kinh nghiệm thi đấu, sự dẻo dai. Khi vào vòng chung cuộc, cả 2 đối thủ đều hội tụ đủ các yếu tố cần thiết khiến trận đấu thêm căng thẳng. Bên trong vòng tròn, 2 vận động viên trán vã mồ hôi, dồn toàn lực ghì tay gậy, bên ngoài là tiếng hò reo cổ vũ của các cổ động viên, tạo bầu không khí sôi động cả khu vực sân vận động. Ưu thế sức bền, tâm lý thi đấu vững, vận động viên của huyện Mường Tè xuất sắc giành chiến thắng ở cả 2 lượt thi đấu.

Môn kéo co thể hiện tinh thần tập thể, tính kỷ luật, sức mạnh đoàn kết cộng đồng, ý chí giành chiến thắng. Đây là môn thi không thể thiếu trong nhiều lễ hội, sự kiện thể thao cấp cơ sở. Do đó, nhìn cách cầm dây đến tư thế ngả người về đằng sau nhằm tạo lực kéo và ma sát tốt nhất, tập trung dồn sức mạnh vào đôi chân đến sự đoàn kết của các thành viên trong đội sau khi trọng tài ra hiệu lệnh cho thấy các đội đều có kinh nghiệm thi đấu cũng như chuẩn bị rất tốt về kỹ thuật.

Bước vào trận chung kết kéo co nữ giữa Đội huyện Mường Tè và Nhọt U, dù thấm mệt sau vòng loại nhưng các cô gái vẫn thể hiện rõ quyết tâm giành chiến thắng. Cả 2 lượt thi đấu đều bị đội bạn kéo xa nhưng phát huy tinh thần đồng đội, tuân theo sự chỉ huy của đội trưởng bên ngoài đường biên, Đội huyện Mường Tè lật lại tình thế trước sự ngỡ ngàng của đội bạn.

Môn thi ném còn lại đòi hỏi sự tinh ý, khéo léo để có thể ném quả còn qua vòng tròn gắn trên đầu cây tre chôn giữa bãi đất trống. Ngoài ra, các vận động viên còn thực hiện phần thi ném còn vào thùng. Miệng thùng được thiết kế theo hình tam giác với chiều cao 1m, đây là biểu tượng của ngã ba biên giới: Việt - Trung - Lào, thể hiện sự gắn bó keo sơn giữa 3 nước. Vận động viên Mào Văn Tích (Đội huyện Mường Tè) tâm sự: Đây là lần thứ 2 tôi tham gia thi đấu. Tại Lễ hội lần thứ V tổ chức tại huyện Giang Thành, tôi đoạt giải 3. 2 năm qua, tôi tích cực luyện tập, hôm nay tiết trời không quá nắng gắt, lặng gió nên thi đấu rất thành công.

Ném còn - môn thi đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo.

Môn thi tù lu, bắn nỏ cũng nhận được sự tham gia cổ vũ của khán giả và các vận động viên đều cố gắng thể hiện tốt phần thi của mình.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đức Hiển - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè, Phó Ban Tổ chức Lễ hội khẳng định: Đảm bảo vận động viên thi đấu trong điều kiện tốt nhất, huyện phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn đội ngũ trọng tài có chuyên môn; chuẩn bị sân bãi, dụng cụ thi đấu cũng như đội ngũ y tế chăm sóc sức khỏe. Qua thi đấu, tôi nhận thấy các đoàn vận động viên có sự chuẩn bị kỹ về nhân lực, chiến thuật, do đó cống hiến cho khán giả nhiều trận đấu mãn nhãn.

Sau 3 ngày tranh tài sôi nổi với tinh thần thể thao cao thượng, các đoàn vận động viên đã hoàn thành toàn bộ nội dung thi. Có thắng, có thua nhưng chúng tôi không hề thấy sự hụt hẫng hay chán nản, mỗi vận động viên khi được vinh danh đều nhận được những cái ôm thắm tình hữu nghị, những cái bắt tay thật chặt của các đoàn bạn. Với nhiều thành tích cao ở các nội dung thi đấu, chung cuộc Đoàn vận động viên huyện Mường Tè giành giải nhất toàn đoàn.

Giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, các vận động viên 5 huyện đã làm tròn vai nhiệm vụ đó. Hy vọng, 2 năm tới, nếu có cơ hội gặp lại trong Lễ hội lần thứ VII, họ vẫn luôn giữ tinh thần thể thao đoàn kết - trung thực - cao thượng, giao lưu thể thao - tăng cường tình đoàn kết.                                                                              

  Nhóm P.V

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

COVID-19 là cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II
Đại dịch COVID-19 đang trở thành một cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II bởi nó đã đe dọa tới tất cả mọi người trên thế giới và có nguy cơ gây ra một cuộc suy thoái mà có...
Vợ chồng anh Cứ A Súa và những bữa cơm nghĩa tình với bệnh nhân nghèo mùa dịch
Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, hàng quán ăn đóng cửa nên các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Lai Châu gặp khó khăn trong mua đồ ăn uống hằng ngày. Thấy...
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...