Chủ nhật, 09/08/2020, 19:25 [GMT+7]

Huyện Mường Tè đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao

Thứ tư, 22/01/2020 - 22:21'
(BLC) - Nâng cao đời sống tinh thần, huyện Mường Tè đẩy mạnh thực hiện phong trào thể dục thể thao (TDTT) trong cán bộ, công chức và quần chúng Nhân dân. Đây không chỉ thiết thực hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" mà còn tăng cường tình đoàn kết, giữ gìn, phát triển các môn thể thao truyền thống.

Sau giờ tan tầm buổi chiều mỗi ngày, tại các sân tập TDTT: bóng đá, cầu lông, bóng chuyền,... tại các xã, thị trấn của huyện Mường Tè đều sôi động bởi tập trung khá đông người dân ở mọi lứa tuổi tham gia. Anh Đỗ Văn Đức – Phó Phòng Văn hóa và Thông tin huyện cho biết: Đẩy mạnh phong trào TDTT, Phòng tham mưu UBND huyện quy hoạch, cải tạo các sân tập; phối hợp với ban, ngành huyện, xã, thị trấn vận động Nhân dân tích cực tập luyện TDTT. Thường xuyên tổ chức các giải thi đấu, chọn lựa vận động viên ưu tú tham gia giải cấp cao hơn; duy trì và phát triển các hộ gia đình thể thao, câu lạc bộ TDTT. Ngoài ra, kết hợp luyện tập môn thể thao truyền thống với hiện đại để vừa giữ gìn bản sắc văn hóa, phấn đấu đạt thành tích cao khi đưa đoàn đi thi đấu.

kéo co, môn thể thao tập thể không thể thiếu trong các ngày lễ hội của huyện.

 Kéo co - môn thể thao được huyện thường xuyên đưa vào nội dung thi đấu chính.

Cán bộ Phòng Văn hóa và Thông tin tích cực phối hợp với các xã, thị trấn tăng cường xuống cơ sở vận động bà con tập luyện TDTT bằng những cách đơn giản nhất như: đi bộ, chạy, tập các động tác phối kết hợp chân, tay, bụng hoặc thường xuyên lên nương, xuống đồng để trồng trọt, cày cấy cũng là một hình thức rèn luyện sức khỏe. Các xã, thị trấn quy hoạch các khu đất chưa sử dụng, san ủi mặt bằng làm sân: đá bóng, cầu lông và bóng chuyền; có thể trồng thêm cỏ, lát nền sân tập.

Tại trung tâm huyện, sân vận động được cải tạo, cỏ trồng mới, lưới được đầu tư; các nhà thi đấu cầu lông, bóng bàn được xây dựng khang trang. Huyện còn huy động sự vào cuộc của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn đầu tư làm sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, phục vụ nhu cầu luyện tập của cán bộ, công chức, Nhân dân. Anh Xì Hu Pạ ở bản Thu Lũm (xã Thu Lũm) tâm sự: Mặc dù điều kiện còn khó khăn nhưng xã cũng đã làm được sân bóng đá 5 người bằng nền đất và tận dụng khuôn viên trụ sở xã, các trường học làm sân cầu lông và bóng chuyền. Hằng ngày, các sân đều chật kín người luyện tập thể thao. Góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội, có sân chơi lành mạnh cho thanh, thiếu niên.

Ngoài tuyên truyền, vận động người dân tích cực đến các sân tập để rèn luyện sức khỏe, các xã, thị trấn còn tận dụng diện tích sân nhà văn hóa để tổ chức chơi bóng chuyền hơi, đẩy gậy, tù lu, thu hút người dân các bản tham gia. Người lớn tuổi chỉ dạy kỹ, chiến thuật cho lớp trẻ, giúp nhiều người trở thành vận động viên cốt cán của xã, huyện. Anh Lò Văn Đông ở bản Mường Tè (xã Mường Tè) chia sẻ: “Ngoài tham gia ở các sân tập, tôi còn tự chế tạo công cụ tập luyện bằng gỗ, tre, lốp xe, dây chun để tập thể hình. Mỗi sáng trước khi đi làm, tôi đều tập từ 15 đến 20 phút và cảm thấy tinh thần sảng khoái, tự tin trong công việc. Tôi còn đại diện cho xã đi thi đấu ở huyện”. Ngoài ra, các đơn vị nhà trường còn tăng cường các hoạt động ngoại khóa, giao lưu thể thao giúp học sinh giảm áp lực sau mỗi tiết học.

Vào các ngày lễ kỷ niệm trong năm, huyện tổ chức các giải thi đấu TDTT, quy tụ các đội ở các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn của huyện. Những trận đấu không chỉ thể hiện sức mạnh, ý chí của các đội còn giúp khán giả có dịp mãn nhãn, thêm yêu thích các bộ môn thể thao. Phòng Văn hóa – Thông tin còn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện mở các lớp dạy năng khiếu cho học sinh vào dịp hè.

Với sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất; tích cực triển khai công tác tuyên truyền, vận động của các cấp chính quyền huyện cùng nguồn lực xã hội hóa, đến nay, số người tập luyện TDTT thường xuyên của huyện đạt 13.560 người, 993 hộ được công nhận gia đình thể thao, 29 câu lạc bộ TDTT. Toàn huyện có 13 nhà thi đấu và 30 sân tập ngoài trời, đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe của Nhân dân, thúc đẩy sự nghiệp TDTT của huyện phát triển.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Người đảng viên gương mẫu
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong công việc, đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương cùng lối sống giản dị, cởi mở - đó là đánh giá của các đảng viên và dân bản Nậm Pậy, thị trấn Phong Thổ...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...