Thứ hai, 26/07/2021, 05:41 [GMT+7]

Nơi ươm mầm những tài năng nhí

Thứ ba, 25/08/2020 - 22:55'
(BLC) - Với mong muốn giúp thiếu niên, nhi đồng rèn luyện sức khỏe, thể hiện tài năng, niềm đam mê với môn cầu lông, Câu lạc bộ Cầu lông nhí tỉnh Lai Châu đã mang đến cho các em nhỏ trên địa bàn một sân chơi bổ ích, lành mạnh, tạo điều kiện cho các em rèn luyện, nâng cao kĩ thuật chơi cầu lông, góp phần ươm mầm tài năng cầu lông trẻ cho tỉnh nhà.

Vào mỗi buổi chiều thứ 2, 4, 6 hàng tuần, em Lê Đăng Khôi (thành phố Lai Châu) lại được bố mẹ đưa đến Câu lạc bộ Cầu lông nhí để tham gia luyện tập, nơi đây đã trở thành ngôi nhà thứ hai của em sau những giờ học tại trường và trong suốt kỳ nghỉ hè. Em Lê Đăng Khôi phấn khởi nói: “Em rất thích môn cầu lông, được xem các cô chú, anh chị thi đấu em cảm thấy hứng thú, mong muốn sau này lớn lên em sẽ đánh cầu giỏi như vậy. Năm 2018, khi mới tròn 6 tuổi em bắt đầu tập luyện cầu lông, em thấy kỹ thuật cầu lông cũng rất khó, yêu cầu người luyện tập phải nhanh nhẹn, khéo léo, các động tác cần nhanh, chính xác, dẻo dai. Sau hơn 2 năm luyện tập tại Câu lạc bộ, em được thầy hướng dẫn kĩ thuật rất bài bản từ cách cầm vợt, các bài tập kĩ thuật cơ bản, nâng cao, chỉnh sửa các động tác. Nhờ đó, em đã nắm được những kĩ thuật cơ bản trong môn cầu lông, chúng em rất say mê và ngày càng yêu thích môn thể thao này hơn. Luyện tập cầu lông không chỉ giúp em rèn luyện sức khỏe mà còn giúp em thêm thoải mái, vui vẻ sau những giờ học căng thẳng, bản thân em cũng thêm năng động, tự tin hơn”.

huấn luyện viên

Huấn luyện viên Câu lạc bộ Cầu lông nhí tỉnh hướng dẫn kĩ năng đánh cầu cho các em thiếu niên, nhi đồng.

Hiện nay, công nghệ thông tin ngày càng phát triển, sau giờ học trên lớp nhiều em học sinh chỉ ở nhà xem tivi, chơi điện tử, sử dụng điện thoại… rất có hại cho đôi mắt và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Với mong muốn mang lại một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em, đầu năm 2018, Câu lạc bộ Cầu lông nhí tỉnh Lai Châu được thành lập thu hút hơn 30 học viên từ 7 đến 14 tuổi tham gia tập luyện. Học viên được chia làm 2 lớp vào chiều các ngày 2, 4, 6 và 3, 5, 7. Đối với thời điểm hè, các em học vào các ngày trong tuần, thời gian tập luyện từ 2 - 2,5 giờ/buổi.

Gặp gỡ anh Bùi Văn Cường, sinh năm 1986, hiện đang công tác tại Trường THCS Tân Phong, thành phố Lai Châu, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cầu lông nhí tỉnh, chúng tôi được anh chia sẻ những tâm huyết để thành lập Câu lạc bộ. Anh Cường cho biết: “Xuất phát từ niềm đam mê cầu lông từ khi còn nhỏ, tôi luôn nung nấu khát vọng mở sân chơi, rèn luyện, đào tạo về cầu lông. Phát hiện thấy nhiều em trên địa bàn tỉnh có năng khiếu về cầu lông, nhưng chưa được học tập, rèn luyện bài bản mà chỉ chơi bằng bản năng. Vì vậy, tôi thành lập Câu lạc bộ Cầu lông nhí để giúp các em phát triển khả năng chơi cầu vốn có của mình. Đến nay, Câu lạc bộ đã thu hút được hơn 50 các em nhỏ trên địa bàn thành phố, các huyện lân cận như: Tam Đường, Phong Thổ… tham gia. Tại Câu lạc bộ, các em được tập luyện các bài tập kĩ thuật từ cơ bản đến các bài tập nâng cao và bài tập thể lực với độ khó tăng dần. Các em được huấn luyện đầy đủ từ những kỹ năng cơ bản như: cầm vợt, phông cầu, đập cầu cho đến những kỹ năng chiến thuật như đánh nhồi sâu, bỏ nhỏ... Sau thời gian luyện tập tại Câu lạc bộ, kĩ thuật của các em ngày càng tốt hơn, thể lực được nâng cao. Một số em có kĩ thuật đánh cầu khá tốt, thường xuyên tham gia thi đấu và được các giải cao trong các cuộc thi đấu cầu lông lớn của tỉnh, quốc gia và triển vọng trở thành tài năng đánh cầu của tỉnh, như: Lý Xuân Như, Lê Đăng Khôi...".

Được tận mắt chứng kiến một buổi thi đấu của các em trong Câu lạc bộ, chúng tôi thật sự bất ngờ trước sự tự tin, khả năng thi đấu chuyên nghiệp thông qua những động tác kĩ thuật chính xác, sự di chuyển nhanh nhẹn của các cầu thủ nhí. Em Lý Xuân Như (thành phố Lai Châu) vui mừng nói: “Em đăng ký tham gia Câu lạc bộ từ những ngày đầu, sau hơn 2 năm gắn bó em thấy sức khỏe của mình tốt hơn, nhanh nhẹn, hoạt bát, tự tin hơn rất nhiều. Trước đây, kĩ thuật của em còn hạn chế, được huấn luyện viên hướng dẫn nhiệt tình cùng với thường xuyên tập luyện, thi đấu với các bạn, kĩ thuật của em ngày càng được nâng lên. Em và các bạn trong câu lạc bộ cảm thấy rất hào hứng và ngày càng đam mê bộ môn thể thao này. Em đã giành được một số giải cao trong các cuộc thi như: Giải nhất Hội khỏe Phù Đổng thành phố năm 2019; giải nhất Giải cầu lông trẻ, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lai Châu năm 2019, 2020. Đặc biệt, trong dịp hè năm nay, em cùng với các bạn trong Câu lạc bộ được tham gia Giải cầu lông các nhóm tuổi thiếu niên toàn quốc – tranh Cúp Ẩm thực Trần 2020 (diễn ra từ ngày 20 – 26/7 vừa qua). Qua các giải đấu, chúng em có thêm bản lĩnh, kinh nghiệm thi đấu dày dặn hơn, có cơ hội được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các vận động viên ở các tỉnh, thành phố lớn”.

Để chuẩn bị tốt cho các giải thi đấu lớn, câu lạc bộ đã dành nhiều thời gian tập luyện chuyên sâu cho các em, đặc biệt chú trọng nâng cao độ khó trong các bài tập. Cùng với đó, huấn luyện viên đã chuẩn bị cho các em tâm lý thi đấu ổn định, tự tin và bản lĩnh vững vàng. “Trong thi đấu với các đối thú nặng kí, chiến thuật rất quan trọng, chúng tôi luôn hướng các em phải thay đổi chiến thuật, tìm ra sơ hở của đối phương từ đó bố trí đánh nhồi sâu hoặc bỏ nhỏ cầu ăn điểm. Tham gia các giải đấu lớn còn là dịp để các em rèn luyện bản lĩnh, giao lưu học hỏi kinh nghiệm từ các vận động viên, nhằm hoàn thiện các kỹ năng, chiến thuật, đạt được nhiều giải cao trong các cuộc thi tới”, anh Bùi Văn Cường - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cầu lông nhí tỉnh cho biết thêm.

Ngoài ra, Câu lạc bộ còn có những bài tập phát triển thể lực để giúp các em rèn luyện sự linh hoạt, dẻo dai; thường xuyên tổ chức thi đấu giữa các học viên trong câu lạc bộ để các em học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Sau mỗi buổi thi đấu, huấn luyện viên sẽ nhận xét những mạnh mặt, những điểm hạn chế của từng thành viên để từ đó các em phát huy những điểm tích cực, khắc phục những hạn chế, rèn luyện thêm những kĩ thuật còn yếu, tập luyện thêm nhiều bài tập khó. Nhờ vậy, các cầu thủ nhí trong câu lạc bộ ngày càng gắn kết hơn, kỹ năng chơi cầu cũng được nâng lên rõ rệt. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ còn tổ chức những trận thi đấu giao lưu với các câu lạc bộ khác trong tỉnh. Được tập luyện, thi đấu, giao lưu, học hỏi đã giúp các em có hứng thú với môn cầu lông, qua đó có những trải nghiệm lý thú, được rèn luyện về thể chất, kỹ năng sống. 

Với sự giảng dạy nhiệt tình của huấn luyện viên, sự hăng say tập luyện của các tài năng nhí, Câu lạc bộ Cầu lông nhí đã và đang là địa chỉ tin cậy cho các bậc phụ huynh yên tâm gửi gắm con em mình vào luyện tập sau những giờ học căng thẳng, giúp các em có một sân chơi bổ ích, lành mạnh. Câu lạc bộ cũng chính là nơi phát hiện, đào tạo, ươm ầm, nuôi dưỡng những tài năng cầu lông trẻ cho tỉnh nhà.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thận trọng với thuốc bảo vệ thực vật
Trong sản xuất nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có vai trò rất lớn trong đảm bảo năng suất cây trồng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng có thể dẫn đến những tác động tiêu cực. Bên cạnh đó, phần lớn...
Góp sức xây dựng biên giới vững mạnh
Với sức trẻ, nhiệt huyết của người lính biên phòng, đại úy Phan Thành Nam (SN 1992) - Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Huổi Luông (xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ) luôn nỗ lực hết...
Cảnh giác với thủ đoạn mượn tiền qua tin nhắn facebook
Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, nhiều người chọn cách trò chuyện, tâm sự qua mạng xã hội facebook. Lợi dụng cơ hội này, một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội bằng cách hack...