Thứ bảy, 15/06/2024, 16:41 [GMT+7]

Nậm Manh đẩy mạnh phong trào thể thao quần chúng

Thứ sáu, 14/05/2021 - 08:51'
(BLC) - Những năm gần đây, phong trào thể dục, thể thao quần chúng tại xã Nậm Manh (huyện Nậm Nhùn) đã tạo được sự lan tỏa trong Nhân dân. Qua đó, nâng cao ý thức rèn luyện sức khỏe, góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng đời sống văn hóa của địa phương.

Trước đây từ 17- 18 giờ 30 phút hàng ngày, tại sân vui chơi của bản Huổi Héo lại tập trung đông đảo thanh, thiếu niên trong bản đến đá bóng. Những pha bóng, tình huống tranh chấp giữa các cầu thủ trên sân dù không bằng những giải bóng đá chuyên nghiệp nhưng vẫn nhận được sự hò reo, cổ vũ của đông đảo cổ động viên, mang lại những tiếng cười sảng khoái sau một ngày lao động vất vả. Không chỉ có thanh niên trong bản, tại đây còn thu hút rất đông thanh niên các bản lân cận đến tham gia chơi thể thao.

Anh Vàng Văn Phiêng, ở bản Nậm Manh chia sẻ: "Hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên chúng tôi tạm nghỉ, còn như trước đây, chúng tôi thường xuyên luyện tập, đi giao lưu với các đội bóng của bản khác ngay tại sân bóng của bản. Tôi thấy chơi bóng đá vừa tốt cho sức khỏe lại còn được giao lưu làm quen thêm rất nhiều bạn mới”.

Ngoài môn bóng đá được đông đảo thanh niên yêu thích và tích cực rèn luyện, thi đấu thì các môn thể thao khác như: bóng chuyền, cầu lông… cũng thu hút đông đảo người chơi, nhất là đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh tại các đơn vị trường. Thầy Phạm Quốc Bảo - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Manh chia sẻ: “Nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động thể dục thể thao, giúp thầy cô và các em học sinh được tham gia ít nhất một môn thể thao để rèn luyện sức khỏe. Việc luyện tập thể dục, thể thao được duy trì đều đặn vào các ngày trong tuần sau giờ học buổi chiều. Vào các ngày nghỉ thu hút học sinh luyện tập cả buổi sáng và buổi chiều với thời gian sớm hơn”.

Người dân bản Huổi Chát (xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn) chơi ném pao.

Người dân bản Huổi Chát (xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn) chơi ném pao. Ảnh tư liệu

Không chỉ có các môn thể thao mang tính phổ thông như: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông; các môn trò chơi dân tộc như: đẩy gậy, bắn nỏ, đánh tù lu, ném pao… cũng thường xuyên được người dân tại các bản duy trì để giữ gìn, phát huy, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống. Chị Vàng Thị Vảng ở bản Huổi Chát chia sẻ: “Dân tộc mình có nhiều trò chơi vui lắm như: ném pao, đánh tù lu, đẩy gậy… Trước đây, các trò chơi này chỉ chơi vào các dịp lễ, tết hay thời gian thu hoạch xong mùa màng. Hiện nay để trò chơi dân tộc không bị mai một và các cháu trong bản biết chơi, người dân trong bản luyện tập thường xuyên hơn”.

Trao đổi với chúng tôi về việc khuyến khích, đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao của địa phương, anh Nguyễn Ngọc Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Manh chia sẻ: Khoảng 5 năm về trước, việc vận động người dân tham gia các hoạt động thể dục, thể thao rất khó khăn. Sau một thời gian tuyên truyền, vận động, hiện nay, phong trào thể dục thể thao trên địa bàn xã có nhiều chuyển biến tích cực. Cứ mỗi buổi chiều, sau thời gian lao động sản xuất, người dân, cán bộ công chức, giáo viên và học sinh lại tập trung về sân chơi để tham gia các môn thể thao như: bóng chuyền, bóng đá, cầu lông... Hiện nay, tại 5/5 bản và 3 đơn vị trường học trên địa bàn xã đều có sân chơi thể thao  phục vụ cho nhu cầu rèn luyện thể thao của người dân. Để tạo sân chơi bổ ích cho người dân tham gia thi đấu, giao lưu, hàng năm, xã tổ chức các giải thể thao nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn (26/3), Ngày hội đại đoàn kết toàn dân (18/11), giao lưu đầu xuân... Qua đó, tăng tình đoàn kết và lựa chọn các vận động viên tiêu biểu để tham gia các giải thể thao do huyện tổ chức.

Có thể nói, phong trào thể dục thể thao trên địa bàn xã Nậm Manh trong những năm qua đã có bước phát triển nhất định, thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp Nhân dân. Tuy nhiên, nhìn vào thực trạng hoạt động thể dục thể thao của xã hiện vẫn còn nhiều hạn chế: cơ sở vật chất, sân bãi, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động thể thao còn thiếu, chủ yếu vẫn dựa vào nguồn đóng góp của người dân và cán bộ, giáo viên trực tiếp tham gia các hoạt động thể thao. Việc tổ chức các giải thi đấu hàng năm, nhất là tổ chức các giải đấu thể thao truyền thống, khôi phục các môn thể thao dân tộc vào các dịp lễ tết, các ngày kỷ niệm còn nhiều khó khăn do nguồn ngân sách của địa phương còn hạn hẹp...

"Để giải quyết vấn đề thiếu sân chơi bãi tập, xã sẽ tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn đầu tư lồng ghép với các chương trình, dự án để xây sân vận động của xã, đáp ứng nhu cầu tập luyện thể thao. Tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động sự đóng góp tích cực của các tầng lớp Nhân dân vào công tác phát triển phong trào thể thao quần chúng” - anh Nguyễn Ngọc Lâm chia sẻ thêm.

Việc đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao quần chúng, khuyến khích toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại trên địa bàn xã Nậm Manh không những góp phần rèn luyện sức khỏe cho Nhân dân mà còn tăng cường tinh thần đoàn kết toàn dân, tạo sự phấn khởi thi đua lao động sản xuất, góp thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đề cao trách nhiệm nêu gương
Từ phát động sâu rộng, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị, bản, gia đình trên địa bàn xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Qua...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.