Thứ sáu, 05/06/2020, 00:53 [GMT+7]

Nậm Pì phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng

Thứ sáu, 10/01/2020 - 14:35'
(BLC) - Phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng tại xã Nậm Pì (huyện Nậm Nhùn) được chú trọng thực hiện, góp phần nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống cho Nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Chị Điêu Thị Thân - Công chức văn hóa xã hội xã Nậm Pì cho biết: “Qua các buổi tuyên truyền, người dân nhận thức được lợi ích của việc thường xuyên luyện tập TDTT. Qua đó, bà con có nhiều việc làm thiết thực phát triển phong trào TDTT quần chúng của xã. Ở các bản, chơi các môn thể thao không chỉ dừng lại ở việc nâng cao sức khỏe còn thắt chặt khối đại đoàn kết trong cộng đồng và gìn giữ các môn thể thao truyền thống như bắn nỏ, tù lu, đẩy gậy, kéo co”.

Người dân bản Nậm Vời (xã Nậm Pì) đá bóng tại sân thể thao chung của bản.

Người dân bản Nậm Vời đá bóng tại sân thể thao chung của bản.

Cách trung tâm xã hơn 40km, bản Ma Sang có 80 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Thời gian này, đang thời điểm nông nhàn nên buổi chiều trên sân chơi thể thao của bản luôn nhộn nhịp người dân tham gia luyện tập. Được biết, bà con đã bỏ công, đóng góp tiền san gạt mặt bằng xây dựng sân với diện tích hơn 1.000m2. Luyện tập TDTT đã trở thành hoạt động thường xuyên của bà con, nhất là đầu xuân năm mới.

Ông Giàng A Chiến – Trưởng bản Ma Sang cho biết: “Dù cuộc sống cò nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nhưng sau những giờ lao động, bà con trong bản vẫn dành thời gian chơi các môn thể thao để rèn luyện sức khỏe. Bản đã thành lập được đội bóng đá, thường xuyên thi đấu giao lưu, thu hút đông đảo bà con đến cổ vũ, tạo không khí sôi nổi vào buổi chiều hàng ngày. Các ngày lễ, tết, dân bản cùng nhau vui chơi, thi đấu các môn thể thao hiện đại và truyền thống. Vì vậy, bản huy động Nhân dân tu sửa sân, đóng góp tiền mua các dụng cụ thi đấu”.

Không chỉ riêng ở bản Ma Sang, hầu hết các bản của xã Nậm Pì, việc luyện tập TDTT được bà con nhiệt tình hưởng ứng, tham gia. Hiện, toàn xã có 5/9 bản có sân chơi thể thao riêng, diện tích từ 800 – 1.000m2, các bản còn lại dù chưa có điều kiện làm sân riêng nhưng thường xuyên giao lưu, thi đấu với các bản lân cận. Không chỉ có môn bóng đá, các môn thể thao truyền thống như: bắn nỏ, đẩy gậy, tù lu, kéo co… cũng thu hút đông người tham gia. Người lớn có kinh nghiệm chơi các môn thể thao chính là những “huấn luyện viên” chỉ dạy lớp thanh niên trẻ, nhiều người trở thành vận động viên mũi nhọn đại diện cho xã đi thi đấu các giải trong và ngoài huyện. Anh Sìn Văn Tinh ở bản Pá Bon cho biết: “Tôi thường xuyên đại diện cho xã tham gia thi đấu môn bắn nỏ và đẩy gậy tại các giải đấu được huyện tổ chức. Nhờ tích cực tập luyện nên luôn đoạt giải cao, mang vinh dự về cho địa phương. Tiếp tục duy trì thành tích thể thao của xã, tôi tham gia bồi dưỡng, chỉ dạy cho lớp trẻ, các cháu rất nhiệt tình học hỏi”.

Phong trào TDTT ở xã Nậm Pì nhận được sự hưởng ứng của toàn dân, các nhà trường, cơ quan trên địa bàn cũng đẩy mạnh hoạt động ngoại khóa. Hiện, toàn xã có hơn 800 người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên; hết năm 2019 có 374/531 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; trong các giải thi đấu cấp huyện, xã thường xuyên có vận động viên đạt thành tích cao ở các môn bóng đá, bắn nỏ, đẩy gậy.

Thời gian tới, xã Nậm Pì tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân tham gia tập luyện, thi đấu thể thao. Thường xuyên tổ chức các giải đấu quy mô cấp bản, xã để phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố tích cực. Biểu dương, khen thưởng kịp thời vận động viên có thành tích thi đấu tốt tại các giải đấu, thu hút ngày càng đông đảo người dân tham gia luyện tập thể thao thường xuyên.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Nguồn cung xăng dầu khan hiếm
(BLC) - Những ngày qua, theo phản ánh của nhiều người dân, trên địa bàn tỉnh có tình trạng một số cây xăng treo biển hết xăng, đóng cửa dừng bán hàng. Có người băn khoăn liệu có hay không tình...
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...