Thứ bảy, 25/01/2020, 09:38 [GMT+7]

Nậm Pì phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng

Thứ sáu, 10/01/2020 - 14:35'
(BLC) - Phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng tại xã Nậm Pì (huyện Nậm Nhùn) được chú trọng thực hiện, góp phần nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống cho Nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Chị Điêu Thị Thân - Công chức văn hóa xã hội xã Nậm Pì cho biết: “Qua các buổi tuyên truyền, người dân nhận thức được lợi ích của việc thường xuyên luyện tập TDTT. Qua đó, bà con có nhiều việc làm thiết thực phát triển phong trào TDTT quần chúng của xã. Ở các bản, chơi các môn thể thao không chỉ dừng lại ở việc nâng cao sức khỏe còn thắt chặt khối đại đoàn kết trong cộng đồng và gìn giữ các môn thể thao truyền thống như bắn nỏ, tù lu, đẩy gậy, kéo co”.

Người dân bản Nậm Vời (xã Nậm Pì) đá bóng tại sân thể thao chung của bản.

Người dân bản Nậm Vời đá bóng tại sân thể thao chung của bản.

Cách trung tâm xã hơn 40km, bản Ma Sang có 80 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Thời gian này, đang thời điểm nông nhàn nên buổi chiều trên sân chơi thể thao của bản luôn nhộn nhịp người dân tham gia luyện tập. Được biết, bà con đã bỏ công, đóng góp tiền san gạt mặt bằng xây dựng sân với diện tích hơn 1.000m2. Luyện tập TDTT đã trở thành hoạt động thường xuyên của bà con, nhất là đầu xuân năm mới.

Ông Giàng A Chiến – Trưởng bản Ma Sang cho biết: “Dù cuộc sống cò nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nhưng sau những giờ lao động, bà con trong bản vẫn dành thời gian chơi các môn thể thao để rèn luyện sức khỏe. Bản đã thành lập được đội bóng đá, thường xuyên thi đấu giao lưu, thu hút đông đảo bà con đến cổ vũ, tạo không khí sôi nổi vào buổi chiều hàng ngày. Các ngày lễ, tết, dân bản cùng nhau vui chơi, thi đấu các môn thể thao hiện đại và truyền thống. Vì vậy, bản huy động Nhân dân tu sửa sân, đóng góp tiền mua các dụng cụ thi đấu”.

Không chỉ riêng ở bản Ma Sang, hầu hết các bản của xã Nậm Pì, việc luyện tập TDTT được bà con nhiệt tình hưởng ứng, tham gia. Hiện, toàn xã có 5/9 bản có sân chơi thể thao riêng, diện tích từ 800 – 1.000m2, các bản còn lại dù chưa có điều kiện làm sân riêng nhưng thường xuyên giao lưu, thi đấu với các bản lân cận. Không chỉ có môn bóng đá, các môn thể thao truyền thống như: bắn nỏ, đẩy gậy, tù lu, kéo co… cũng thu hút đông người tham gia. Người lớn có kinh nghiệm chơi các môn thể thao chính là những “huấn luyện viên” chỉ dạy lớp thanh niên trẻ, nhiều người trở thành vận động viên mũi nhọn đại diện cho xã đi thi đấu các giải trong và ngoài huyện. Anh Sìn Văn Tinh ở bản Pá Bon cho biết: “Tôi thường xuyên đại diện cho xã tham gia thi đấu môn bắn nỏ và đẩy gậy tại các giải đấu được huyện tổ chức. Nhờ tích cực tập luyện nên luôn đoạt giải cao, mang vinh dự về cho địa phương. Tiếp tục duy trì thành tích thể thao của xã, tôi tham gia bồi dưỡng, chỉ dạy cho lớp trẻ, các cháu rất nhiệt tình học hỏi”.

Phong trào TDTT ở xã Nậm Pì nhận được sự hưởng ứng của toàn dân, các nhà trường, cơ quan trên địa bàn cũng đẩy mạnh hoạt động ngoại khóa. Hiện, toàn xã có hơn 800 người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên; hết năm 2019 có 374/531 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; trong các giải thi đấu cấp huyện, xã thường xuyên có vận động viên đạt thành tích cao ở các môn bóng đá, bắn nỏ, đẩy gậy.

Thời gian tới, xã Nậm Pì tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân tham gia tập luyện, thi đấu thể thao. Thường xuyên tổ chức các giải đấu quy mô cấp bản, xã để phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố tích cực. Biểu dương, khen thưởng kịp thời vận động viên có thành tích thi đấu tốt tại các giải đấu, thu hút ngày càng đông đảo người dân tham gia luyện tập thể thao thường xuyên.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...