-
Ngày 18-1, Hội nghị Trưởng đoàn Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) lần thứ nhất đã được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự góp mặt của các trưởng đoàn, đại diện đoàn thể thao các quốc gia Đông Nam Á.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Bùi Lượng
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã điểm lại các nét chính về công tác tổ chức, những khó khăn gặp phải. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, SEA Games 31 tại Việt Nam đã phải dời lịch từ 2021 đến tháng 5-2022. Tuy nhiên, Hà Nội và các địa phương đều nỗ lực để tổ chức SEA Games thành công, an toàn, tiết kiệm.
Tại hội nghị này, Ban tổ chức SEA Games 31 đã công bố một số thông tin quan trọng như: Các mốc thời gian cho việc đăng ký tham dự, cơ cấu ban tổ chức nước chủ nhà, địa điểm thi đấu và các khu vực chức năng, thẻ, công tác đón tiễn, hệ thống khách sạn phục vụ, giao thông và hậu cần, thời gian và địa điểm dự kiến diễn ra các buổi lễ quan trọng của đại hội...
Ban tổ chức chủ nhà cũng thông tin về hệ thống y tế phục vụ SEA Games. Theo đó, tại mỗi địa điểm thi đấu đều được bố trí nhân sự và trang thiết bị theo đúng yêu cầu. Ngoài ra, dịch vụ y tế được bố trí tại các khách sạn. Ban tổ chức cũng xây dựng phương án bệnh viện trực tuyến và dịch vụ y tế trực tuyến trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31.
Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, ban tổ chức xây dựng các phương án kiểm soát rủi ro theo cấp độ, ứng dụng công nghệ vào công tác khai báo, theo sát tình hình, diễn biến dịch bệnh tại các quốc gia tham dự, kiểm tra Covid-19 thường xuyên đối với các đại diện tham gia nhằm đảm bảo tổ chức một kỳ đại hội thể thao an toàn.
Bên cạnh đó, các phương án về số lượng khán giả tới xem thi đấu cũng được xây dựng, gồm: Không có khán giả, số lượng khán giả giới hạn (10-30%) và có khán giả nhưng không vượt quá 50% công năng sử dụng của địa điểm thi đấu.
Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục thể thao Trần Đức Phấn chia sẻ: "Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng nhiều đến công tác tổ chức SEA Games 31. Song, với tinh thần rất quyết liệt, khẩn trương, cố gắng đến mức tối đa để tổ chức kỳ đại hội lần này, chúng tôi rất mong muốn các quốc gia Đông Nam Á sẽ ủng hộ Việt Nam. Chúng ta cùng chung tay tổ chức một kỳ SEA Games thành công".
Ông Trần Đức Phấn khẳng định, Việt Nam cam kết cố gắng tổ chức SEA Games 31, nhưng trong điều kiện tình hình dịch Covid-19, ban tổ chức đề nghị đại sứ quán các quốc gia thường xuyên trao đổi, liên lạc với ban tổ chức về công tác phòng, chống dịch để có phương án giải quyết kịp thời.
Dự kiến, Hội nghị Trưởng đoàn SEA Games 31 lần thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 18-3-2022 theo hình thức trực tiếp.
Bế mạc SEA Games 33: Đoàn Thể thao Việt Nam đứng thứ 3 toàn đoàn
Khai mạc giải Pickleball tranh cúp Báo và phát thanh, truyền hình tỉnh năm 2025
Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal giành Huy chương Vàng SEA Games 33
Kết quả chung kết SEA Games 33: U22 Việt Nam thắng U22 Thái Lan, giành HCV
Thủ tướng Chính phủ gửi Thư chúc mừng Ban huấn luyện và các cầu thủ Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia
U22 Việt Nam xuất sắc vào chung kết SEA Games 33
Kết quả bóng đá nữ SEA Games 33: Thắng "năm sao", ĐT nữ Việt Nam vào chung kết
400 vận động viên tham gia Giải Marathon con đường đá cổ Pavi tỉnh Lai Châu lần thứ I, năm 2025