Thứ tư, 29/05/2024, 21:56 [GMT+7]

Những gương mặt tiêu biểu tại Hội khỏe Phù Đổng

Thứ năm, 28/03/2024 - 11:19'
(BLC) - Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) tỉnh lần thứ IX năm 2024 đã khép lại với nhiều dấu ấn tốt đẹp. Phóng viên Báo LaiChau Online giới thiệu một số gương vận động viên (VĐV) tiêu biểu ở các bộ môn thi đấu tại hội khoẻ:

*Bế mạc Hội khoẻ Phù Đổng tỉnh lần thứ IX, năm 2024

BÌNH TĨNH, TỰ TIN

Em Hoàng Nguyên Thảo - VĐV Đoàn Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lai Châu (Huy chương vàng nội dung chạy 100m): Đây là lần thứ 2 em tham gia thi đấu ở HKPĐ cấp tỉnh, lần đầu năm 2022 và giành được 2 huy chương vàng ở nội dung chạy 100m và 200m. HKPĐ năm nay em vẫn giữ vững được thành tích của mình. Ngoài các kỹ năng thầy, cô giáo trang bị, em luôn giữ tâm lý bình tĩnh, tự tin trong suốt quá trình thi đấu.

Theo kinh nghiệm của em muốn đạt thành tích cao trong môn điền kinh nói chung, nội dung chạy nói riêng ngoài thể lực tốt cần kiên trì tập luyện để hình thành thói quen và rèn luyện sức bền bỉ, dẻo dai. Trước khi diễn ra giải thi đấu, ngày nào em cũng chạy với quãng đường gấp 2 - 4 lần so với ngày thường. Thời gian đầu, chưa quen với cường độ tập luyện, hai chân của em mỏi nhừ. Nhưng rồi em cố gắng tập luyện và tạo thành thói quen. Khi vào vòng chạy, em thấy các đối thủ ai cũng có sức khỏe tốt, kỹ thuật vững nên khá lo lắng. Nhờ sự động viên, cổ vũ tinh thần của bạn bè và thầy, cô giáo giúp em thêm động lực để giành chiến thắng. Em sẽ tiếp tục cố gắng tập luyện để tham gia thi đấu tốt hơn nữa trong kỳ HKPĐ lần tới.

KIỂM SOÁT TỐT ĐƯỜNG CẦU

1

VĐV Lò Thị Kim Thủy - Đoàn Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Tân Uyên (Huy chương vàng môn đá cầu nội dung đơn và Huy chương bạc nội dung đôi khối tiểu học): Đá cầu là 1 bộ môn truyền thống và em yêu thích từ ngay năm học lớp 3. Đây môn thể thao đòi hỏi sự dẻo dai, linh hoạt của đôi chân và khả năng vận động của mắt để quan sát tốt. Trước khi bước vào giải đấu bản thân em tích cực luyện tập kỹ thuật đá cầu để kiểm soát tốt đường cầu, nâng cao kỹ năng đá cầu của mình.

Trong quá trình thi đấu trận chung kết, mặc dù nhiều lần em bị đối thủ dẫn điểm trước nhưng bằng việc tập trung, luôn nhắc nhở mình nỗ lực, cố gắng, giữ vững tâm lý tốt, không chủ quan. Em đã đảo ngược điểm số và giành chiến thắng mang về huy chương vàng nội dung đá đơn nữ và huy chương bạc nội dung đôi nữ. Em rất vui vì đây là lần thứ 2 em tham gia HKPĐ tỉnh và đều giành được thành tích cao.

TẬP TRUNG NHẮM TRÚNG MỤC TIÊU

2

VĐV Mùa A Vương - Đoàn Trường THPT Quyết Thắng (Huy chương vàng nội dung quỳ bắn nỏ): Bắn nỏ là môn thể thao không khó nhưng phải luyện tập thường xuyên cho thuần thục. Sau mỗi lần bắn chưa đạt mục tiêu, em lại tự phân tích tìm nguyên nhân và điều chỉnh các yếu tố kỹ thuật cho đến khi đạt được mục tiêu mà mình đặt ra. Ngoài việc ngắm bắn thật chuẩn và chắc tay khi cầm nỏ bắn, em còn chú ý đến tư thế ngắm bắn sao cho thế bắn phải thật vững chãi nhưng cơ thể vẫn cảm thấy thoải mái và thư giãn. Đồng thời cần giữ bình tĩnh và điều chỉnh hơi thở đều khi chuẩn bị bắn. Khi bắt đầu bắn, em thường nín thở để tập trung cao độ, giữ vững đường ngắm và bắn dứt khoát. Nhờ đó em đạt thành tích trong giải đấu năm nay.

ĐOÀN KẾT GIÀNH CHIẾN THẮNG

VĐV Lý A Pó – Đoàn Trường PTDT Nội trú THPT huyện Phong Thổ (Huy chương vàng môn kéo co): Kéo co là môn thể thao truyền thống, dễ chơi, có tính đồng đội cao. Để đạt được kết quả cao trong bộ môn này đòi hỏi vai trò các thành viên trong đội rất quan trọng, mọi người phải có sức bền cũng như kỹ năng cầm dây để kéo. Đồng thời, thành viên trong đội phải đoàn kết, phối hợp đồng bộ, cùng dùng sức kéo nhịp nhàng theo tiếng bắt nhịp của huấn luận viên. Để rèn luyện thể lực, trước HKPĐ, cả đội tập trung luyện tập dùng lốp xe để kéo hay buộc dây vào gốc cây kéo đến khi nào kiệt sức mới nghỉ. Về phần kỹ thuật, chúng em học hỏi từ giáo viên, xem các đội thi đấu trên Internet từ đó hướng dẫn các bạn theo vị trí và cách kéo, cách dồn sức. Mặc dù gặp đối thủ khá mạnh trong trận chung kết, tuy nhiên nhờ tận dụng tốt được sức mạnh đôi chân, sự phối hợp đồng đội cùng chiến thuật kéo nhanh. Đây là yếu tố quan trọng của đội khi thi đấu trận chung kết để giành huy chương vàng đồng đội.

TẠO TÍNH KIÊN TRÌ, KHẢ NĂNG CHỊU ĐỰNG TỐT 

6

VĐV Ma A Chinh (bên trái) - Đoàn Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phong Thổ (Huy chương vàng môn đẩy gậy ở hạng cân 41 - 44kg)Hội khỏe lần này em thi đấu môn đẩy gậy hạng cân 41 - 44kg. Trước đó em đã tập luyện, chuẩn bị thể lực thật tốt để đi thi đấu. Tuy nhiên, trong đẩy gậy ngoài yêu cầu về thể lực, VĐV đẩy gậy phải có tính kiên trì, khả năng chịu đựng tốt. Trong từng trận đấu, trí tuệ, kỹ thuật rất quan trọng để giành chiến thắng. Khi thi đấu, VĐV phải cầm gậy đúng kỹ thuật, đứng đúng tư thế. Khi đẩy phải biết chia sức, không nên dồn hết sức ngay từ đầu. Khi bắt đầu thi đấu phải thử sức đối phương, lúc đối phương có biểu hiện xuống sức thì dồn hết sức lực tấn công để chiến thắng. Đây là những kiến thức cơ bản của các thầy cô đã truyền dạy cũng như kinh nghiệm trong nhiều cuộc thi đấu của bản thân em.

NỖ LỰC TẬP LUYỆN ĐỂ ĐẠT HUY CHƯƠNG 

7

VĐV Nguyễn Thị Quỳnh Hương - Đoàn Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Đường (Huy chương vàng nội dung nhảy cao): Đây là lần thứ 2 em tham gia HKPĐ cấp tỉnh. Lần đầu tiên em không giành được huy chương nên trong kỳ thi đấu này em quyết tâm giành thành tích cao nhất. Do đó, hằng ngày em đều cố gắng luyện tập, thực hiện các kỹ thuật nhảy theo hướng dẫn của thầy giáo.

Trước khi bước vào trận đấu, em cũng khá lo lắng; sau đó em lấy lại bình tĩnh để tạo đà thực hiện các cú nhảy cao thật tốt. Nhờ đó, em đã thành công mang huy chương vàng về cho bản thân và đoàn. Nhờ sự động viên, cổ vũ tinh thần của thầy cô và bạn bè làm cho em tăng thêm động lực để thực hiện tốt mỗi bước chạy của mình.

Bạch Dương - Tùng Phương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.