Thứ tư, 13/11/2019, 16:21 [GMT+7]

Pa Ủ đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:55'
(BLC) - Là xã biên giới của huyện Mường Tè, đời sống Nhân dân còn thiếu thốn, ngoài tập trung lãnh, chỉ đạo công tác giảm nghèo bền vững, xã Pa Ủ còn đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động"Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại".

Đến xã Pa Ủ khi trời xế chiều, chúng tôi nhận thấy tại các sân của trụ sở UBND xã và đơn vị trường học tập trung rất đông người dân ở mọi lứa tuổi trong xã thi đấu, tập luyện môn cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ hoặc đi bộ, đánh tù lu. Đây là sự đổi thay rõ nét trong đời sống tinh thần của Nhân dân địa phương.

Trước đây, đồng bào La Hủ ở xã Pa Ủ sinh sống nay đây mai đó, phát triển kinh tế chỉ dựa vào các sản phẩm thu hái, khai thác từ tự nhiên, chưa định canh, định cư. Trình độ nhận thức hạn chế cộng thêm nhiều hủ tục trong đời sống, tệ nạn xã hội khiến cuộc sống của đồng bào bị bó hẹp, tưởng chừng không thể đổi khác. Quyết tâm cải thiện chất lượng cuộc sống cho Nhân dân, ngoài chú trọng triển khai các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tỉnh để Nhân dân thêm điều kiện chuyển đổi phương thức sản xuất, chăm sóc sức khỏe, nâng cao trình độ dân trí, xã Pa Ủ còn đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa mới, trong đó tập trung phát triển phong trào thể dục thể thao.

Cán bộ và người dân trong xã tập luyện thể thao hàng ngày. 

Cán bộ và người dân xã Pa Ủ tập luyện thể thao.

Theo đó, cán bộ xã được cử xuống các bản tuyên truyền, vận động bà con bố trí thời gian hợp lý tham gia chơi các môn thể thao từ truyền thống đến hiện đại vừa để tăng cường sức khỏe, vừa tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích. Chủ động hướng dẫn người dân luật, cách chơi một số môn thể thao như cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ... Ông Thàng Hu Xa (bản Thăm Pa) chia sẻ: Cuộc sống nghèo khó, phải lo kiếm sống nên tôi cũng như các thành viên trong gia đình không tham gia tập luyện thể dục thể thao. Được xã vận động, tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi từ các nguồn tín chấp và định hướng đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, cuộc sống gia đình đã khá hơn. Nỗi lo về lương thực không còn, tôi ý thức được bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình vô cùng quan trọng và một trong những yếu tố để giữ gìn, nâng cao sức khỏe là thường xuyên luyện tập thể thao. Do vậy, mỗi chiều tối, tôi và các thành viên trong gia đình thường ra sân, bãi tập để chơi các môn thể thao phù hợp với lứa tuổi.

Thu hoạch xong lúa, người dân ở 12 bản của xã lại tận dụng các thửa ruộng có diện tích rộng làm địa điểm tập luyện môn bóng đá hoặc sử dụng sân nhà văn hóa bản đá bóng, chơi tù lu, ném còn. Nhiều hộ còn đầu tư thêm dụng cụ, trang phục thể thao để chơ cầu lông, bóng chuyền. Ngoài ra, xã cũng tận dụng không gian sân trụ sở làm việc làm 2 sân cầu và sân bóng chuyền, tạo điều kiện để cán bộ và người dân được giao lưu, thi đấu. Trao đổi với các đơn vị trường học, Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn tạo điều kiện cho Nhân dân cùng luyện tập thể dục thể thao trong khuôn viên đơn vị. Dịp lễ, tết, ngoài chương trình văn nghệ, xã còn tổ chức thi đấu các môn thể thao, tạo sự gắn kết giữa Nhân dân các bản. 

Anh Lý Phí Giá – Chủ tịch UBND xã Pa Ủ cho biết: Đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao, xã sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động người dân; thường xuyên đưa nội dung thi đấu thể thao vào chương trình chính của sự kiện văn hóa tại địa phương. Chủ động tìm kiếm, phát hiện cá nhân có năng khiếu để có hướng bồi dưỡng, đưa đi thi đấu tại các giải thể thao trong huyện, tỉnh. Tham mưu UBND huyện tạo điều kiện đầu tư sân bãi tập luyện, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của Nhân dân.

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, Nhân dân chủ động hưởng ứng đã góp phần nâng cao chất lượng, phát triển phong trào thể dục thể thao tại địa phương, đẩy lùi tệ nạn xã hội, xây dựng nếp sống văn hóa mới trong cộng đồng dân cư. 

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sữa bột Việt khó cạnh tranh với sữa ngoại
Qua tìm hiểu thị trường, chúng tôi thấy các dòng sữa bột của trẻ em, bà bầu, trung niên, tiểu đường… đa phần là sữa ngoại, còn sữa mang thương hiệu Việt hoặc liên doanh với nước ngoài chiếm tỷ lệ...
Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng
Suốt 12 năm làm trưởng bản Mường 3, xã Mường Than (huyện Than Uyên) ông Hà Văn Nùi (SN 1975, dân tộc Thái) luôn nhiệt tình, cố gắng làm tròn trách nhiệm của người trưởng bản để người dân trong bản...
Thu kinh phí công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Đôi điều trăn trở
Tài chính công đoàn là điều kiện, nguồn lực, công cụ phục vụ đắc lực cho các hoạt động của tổ chức công đoàn, là điều kiện đảm bảo cho tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; chăm lo,...