Thứ bảy, 13/04/2024, 18:57 [GMT+7]

Rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe Nhân dân

Thứ bảy, 24/02/2024 - 10:46'
Song song với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phong trào thể dục thể thao (TDTT) được huyện Tam Đường quan tâm, tạo nhiều sân chơi bổ ích, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân mọi lứa tuổi tham gia. Đến nay, toàn huyện có 10 cơ sở thi đấu TDTT đúng tiêu chuẩn, trong đó huyện có 1 sân vận động, 9 nhà luyện tập thể thao; 66 câu lạc bộ TDTT cơ sở. Ngoài ra, tại các khu dân cư, cơ quan, trường học có thêm sân bóng chuyền hơi, cầu lông.

Ông Đỗ Trọng Thi - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện cho biết: “Phòng tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch tổ chức, tham gia các giải thi đấu TDTT trên địa bàn huyện. Hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức thi đấu môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian mừng Đảng, mừng xuân dịp đầu năm mới, tại ngày hội văn hóa - thể thao, lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc. Năm 2023, huyện tổ chức thành công 5 giải thi đấu thể thao; 2 lễ phát động cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân và Tháng hoạt động TDTT cho mọi người, thu hút gần 500 người tham gia. Đồng thời, mở 3 lớp năng khiếu cho thanh, thiếu niên (võ cổ truyền, cầu lông, bơi); thành lập đoàn vận động viên tham gia 2 giải thi đấu thể thao của tỉnh, đạt nhiều thành tích cao. Huyện duy trì trên 14.900 người thường xuyên luyện tập TDTT, đạt 25,6% so với tổng dân số, 1.796 hộ được công nhận là gia đình thể thao, 68 đội TDTT cơ sở. Những năm gần đây, tập luyện TDTT đã trở thành thói quen, nhu cầu cần thiết và phổ biến trong đời sống xã hội, thu hút đông đảo các thành phần, lứa tuổi trên địa bàn tham gia, góp phần rèn luyện sức khoẻ để học tập, lao động tốt, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển”.

Nâng cao sức khoẻ cho cán bộ, nhân viên y tế, Trung tâm Y tế huyện Tam Đường thường xuyên tổ chức các hoạt động thể dục thể thao.

Điểm nhấn trong phong trào TDTT của huyện là năm 2023 huyện Tam Đường thành lập đoàn tham gia Giải Việt dã truyền thống thanh niên toàn tỉnh lần thứ XVI và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân. Đoàn có tổng số 13 vận động viên tham gia thi đấu 2 cự ly: 10km đối với nam và 5km đối với nữ. Kết quả, đạt 10 huy chương các loại, trong đó 5 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng và đoạt giải nhất toàn đoàn, giành Cúp vô địch.
Ngoài tham gia các giải do tỉnh tổ chức, huyện tổ chức thành công Giải chạy truyền thống PuTaLeng mở rộng lần thứ I/2023 nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch huyện Tam Đường, với gần 200 vận động viên trong và ngoài huyện tham gia. Thông qua giải chạy đã thúc đẩy các hoạt động TDTT, nâng cao sức khoẻ cho cộng đồng, đây cũng là dịp quảng bá, giới thiệu những nét đẹp về miền đất, con người Tam Đường; giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch của địa phương tới đông đảo nhân dân và du khách.
Vào các buổi chiều hằng ngày, tại sân vận động, nhà văn hóa các xã, thị trấn, bản, tổ dân phố, người dân tập trung tập luyện các môn thể thao: bóng chuyền hơi, bóng bàn đối với trung, cao tuổi; đá bóng đối với thanh, thiếu niên. Ngoài ra, nhiều người còn rèn luyện sức khoẻ thông qua các môn thể thao như: chạy bộ, leo núi. Chị Vũ Thị Trang (bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường) chia sẻ: “Cuối giờ chiều, tôi thường chạy bộ từ 8-10km. Trước đây, tôi bị tiểu đường típ 2, mỡ máu, nhờ tập luyện thường xuyên, sức khoẻ tốt hơn, các chỉ số đều được cải thiện, tinh thần thoải mái để làm việc hiệu quả. Không chỉ vậy, tôi còn giành được 3 giải nhất, 1 giải nhì tại Giải chạy truyền thống PuTaLeng mở rộng lần thứ I/2023, Giải leo núi tỉnh Lai Châu mở rộng lần thứ I - Chinh phục đỉnh Tả Liên Sơn, Giải chạy Sa Pa mùa nước đổ Sa Pa với cự ly 5km… Mặc dù không phải vận động viên chuyên nghiệp nhưng tôi luôn nỗ lực tập luyện để hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, mang vinh quang về cho huyện nhà”.
Nhiều hoạt động thể thao ở cơ sở được tổ chức gắn với các ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn của đất nước, địa phương, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Các môn thể thao như: kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy, cầu lông gà được duy trì, phát triển rộng khắp ở các xã, thị trấn. Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng được đẩy mạnh ở khắp các cơ quan, đơn vị, địa phương. Qua đó, đưa phong trào luyện tập TDTT quần chúng phát triển sâu rộng; tạo sân chơi bổ ích, xây dựng lối sống lành mạnh, tạo không khí vui tươi, đẩy lùi tệ nạn xã hội, nâng cao sức khỏe và mức hưởng thụ văn hóa, tăng cường tình đoàn kết giữa các dân tộc.

P.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...