Thứ ba, 25/06/2024, 23:01 [GMT+7]

Sải bước chân vì sức khoẻ, vì cộng đồng

Thứ ba, 14/05/2024 - 16:22'

1

(BLC) - Những năm qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu, phong trào đi bộ, chạy bộ tập thể dục được các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia. Qua đó, không chỉ rèn luyện sức khoẻ cho bản thân, lan toả phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” mà qua những bước chạy, bước đi, mỗi người đã và đang đóng góp vào các quỹ từ thiện xã hội vì cộng đồng.

Cứ buổi chiều hàng ngày, sau giờ tan làm, khu vực Quảng trường Nhân dân tỉnh; khuôn viên Hồ Thượng, Hồ Hạ, ao cá Bác Hồ; các khu vực công cộng ở các tổ dân phố trở nên nhộn nhịp hơn. Đâu đâu chúng tôi cũng bắt gặp hình ảnh người đi bộ, chạy bộ. Dù là trẻ em, người già, người trung tuổi, phụ nữ hay nam giới, họ đều hăng say sải bước trên những cung đường quen thuộc.

2

Mỗi người lựa chọn cho mình cách đi bộ, chạy bộ khác nhau, có thể theo nhóm, lứa tuổi hoặc riêng cá nhân phù hợp với điều kiện sức khoẻ, tốc độ ưa thích. Quan sát, chúng tôi thấy, có gia đình cả 2-3 thế hệ cùng đi với nhau; nhóm khác thì các bà ngoài 60 tuổi vừa đi vừa đợi nhau, trò chuyện; rồi từng đôi vợ chồng bước đều bước; những nam, nữ thanh niên thích 1 mình, họ vừa chạy vừa nghe nhạc.

3

Chạy bộ, đi bộ tập thể dục là hình thức tập luyện, rèn luyện sức khỏe đơn giản mà hầu hết mọi lứa tuổi, nam nữ đều có thể tham gia hàng ngày. Theo các nghiên cứu chỉ rõ, chạy bộ, đi bộ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ, vóc dáng con người thông qua chuyển động của những bộ phận như tay, chân, mông, cơ bụng… Cụ thể như cải thiện tâm trạng, tăng cường trí nhớ, sức đề kháng, giúp ngủ ngon hơn; tốt cho sức khỏe tim mạch, phổi; phòng chống các bệnh lý (tiểu đường, huyết áp, đột quỵ); phát triển cơ bắp; giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, đái tháo đường; giảm đau lưng, triệu chứng mỏi mắt; giảm cân, giữ vóc dáng…

44

Chị Chìu Như Quỳnh - phường Quyết Tiến chia sẻ: Công việc của tôi khá bận rộn, không tham gia vào các câu lạc bộ, phòng tập như các chị em, vì vậy tôi lựa chọn đi bộ, chạy bộ để chủ động về thời gian. Biết rõ lợi ích của việc đi bộ, chạy bộ, mỗi ngày tôi dành 1-1,5 tiếng để tập luyện. Nhờ đó, sức khoẻ tôi đảm bảo, cơ thể dẻo dai, sức bền nhiều hơn nhất là vóc dáng đẹp hơn.
Để người dân hăng hái tham gia tập luyện các môn thể thao, rèn luyện sức khoẻ, nâng cao thể chất thành phố quan tâm triển khai nhiều giải pháp tích cực.

Đồng chí Trần Đình Tiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu cho biết: Hằng năm, UBND thành phố chỉ đạo các phòng ban chuyên môn phối hợp với UBND các xã, phường tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân; các giải thể thao chạy việt dã. Quan tâm đầu tư bộ dụng cụ tập thể dục ngoài trời tại các khuôn viên công động để người dân có điều kiện tốt nhất tập luyện. Hiện nay, hầu hết tại các xã, phường, khuôn viên 2 hồ, ao cá Bác Hồ, chúng tôi đã bố trí đầy đủ bộ dụng cụ tập thể dục, phục vụ nhu cầu của nhân dân. Nhờ đó, tỷ lệ người tham gia tập luyện thể dục thể thao tăng qua mỗi năm.

55

Những năm gần đây, nhân dân, học sinh, thanh niên trên địa bàn thành phố Lai Châu tích cực chạy bộ, đi bộ không chỉ rèn luyện sức khoẻ bản thân, đảm bảo cho học tập, lao động mà còn hưởng ứng các phong trào thiện nguyện, vì xã hội như chương trình “Những bước chân vì cộng đồng”, phong trào “10.000 bước chân mỗi ngày”, “Chạy vì trái tim”… Qua đó, gây quỹ từ thiện để xây dựng nhà văn hoá cộng đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số ít người trên cả nước; giúp đỡ trẻ em nghèo, trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo.

66

Anh Trần Văn Công - Câu lạc bộ Runners Lai Châu hồ hởi: 65 thành viên trong Câu lạc bộ chúng tôi đều cài đặt áp trên điện thoại, đồng hồ thông minh tính bước chân mỗi ngày; tích cực tham gia các giải chạy gây quỹ từ thiện do các cấp, các ngành phát động. Ai ai cũng đều phấn khởi, hăng say tập luyện, bởi mỗi ngày, chúng tôi chạy bộ vừa nâng cao sức khoẻ, sức bền cơ thể; vừa góp phần nhỏ bé của mình, giúp ích cho cộng đồng, xã hội.

Được biết, hiện tại, trên địa bàn thành phố có hàng chục nghìn người tham gia chạy bộ, đi bộ rèn luyện sức khoẻ. Tạo nên phong trào thể dục thể thao phát triển rộng khắp. Qua đó, góp phần xây dựng một xã hội lành mạnh, văn minh, tiến bộ.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Năng nổ, nhiệt huyết
Với cương vị là Bí thư Đoàn kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) từ cuối năm 2019, chị Lường Thị Thu Thảo (sinh năm 1992) luôn tâm huyết với nhiệm vụ quân sự và...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.