Thứ bảy, 20/07/2024, 10:53 [GMT+7]

Sức hút môn thể thao mới pickleball tại Lai Châu

Thứ năm, 20/06/2024 - 20:56'
(BLC) - Dù mới xuất hiện khoảng hơn 1 tháng nay, nhưng môn thể thao pickleball có sức hút đặc biệt, khiến nhiều người dân trên địa bàn thành phố Lai Châu ở mọi lứa tuổi đam mê, hăng say tập luyện mỗi ngày. Qua đó, không chỉ rèn luyện sức khoẻ, nâng cao thể lực, thể chất mà còn góp phần thúc đẩy phong trào thể dục, thể thao ngày càng phát triển rộng khắp trong tỉnh.

1

Tan giờ làm, anh Phạm Ngọc Đang - Tổ 5, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu lại ra sân thể thao tập luyện như thường lệ. Tuy nhiên, không phải là môn cầu lông như những tháng trước, mà hơn 1 tháng nay, anh chuyển sang chơi môn thể thao mới pickleball.

2

Pickleball ra đời vào năm 1965 tại đảo Bainbridge, Washington (Mỹ). Hiện nay, bộ môn này trở nên cực kỳ phổ biến ở Mỹ. Tại Việt Nam, môn thể thao này du nhập vào từ năm 2018, phát triển mạnh trong vòng 1 năm qua, trở thành một “hiện tượng” và có độ phủ sóng nhanh, thu hút hàng nghìn người chơi. Ở Lai Châu, pickleball xuất hiện khoảng 3 tháng nay nhưng thu hút rất nhiều người dân tham gia.

Pickleball là môn thể thao kết hợp giữa tennis, cầu lông và bóng bàn. Đây là môn dễ tiếp cận, phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tính, kể cả người gặp chấn thương nhẹ cũng có thể tập luyện. Pickleball có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời trên sân có kích thước tựa sân cầu lông, lưới đặt sát mặt đất như môn quần vợt, còn vạch kẻ sân chia ô như môn bóng bàn.

3

4

Dụng cụ chơi môn bóng này đơn giản, gồm: vợt và bóng đều có trọng lượng nhẹ. Trong đó, vợt được thiết kế như vợt bóng bàn nhưng to hơn, trọng lượng từ 200-250 gram, giúp người chơi dễ dàng kiểm soát bóng. Bóng pickleball được làm bằng nhựa polymer đục lỗ, có hình dáng giống cầu mây, trọng lượng khoảng 22- 26.5 gram.

55

Cách chơi và luật chơi dễ học, dễ chơi cho cả người mới bắt đầu. Mỗi trận đấu pickleball có thể chơi đơn hoặc đôi trên sân. Khi phát bóng, vận động viên phải đứng ở bên ngoài đường biên cuối sân. Bóng được giao chéo sân và phải nảy một lần trước khi được đánh trả; sau đó, bóng có thể được đánh volley (không chạm đất). Giữa sân có vùng non-volley zone không cho phép đánh trả bóng trên không. Điểm số chỉ được tính cho đội giao bóng, nếu đội giao bóng không ghi được điểm thì sẽ chuyển quyền giao bóng cho đối phương. Một trận đấu pickleball thường được chơi đến 11 điểm.

Được ví là môn thể thao thú vị, hấp dẫn, dễ “gây nghiện”, pickleball còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tinh thần và thể chất đối với con người, như: giảm mức độ trầm cảm, cải thiện khả năng tập trung và nhận thức; hỗ trợ tăng sức đề kháng, cải thiện các vấn đề về tim mạch; tạo sự dẻo dai, bền bỉ cho cơ thể.

Chị Lý Thị Thêu - Tổ 16, phường Tân Phong tươi cười cho biết: Tôi chơi pickleball được hơn 1 tháng rồi. Trước đây tôi thường chơi bóng chuyền hơi. Nhưng từ khi tiếp cận với môn này tôi thấy thích, cảm giác người khoẻ hơn. Không yêu cầu kỹ thuật quá cao, dù là người mới tập luyện cũng có thể chơi. Trong khu dân cư của tôi, mọi người đều thích thú tập luyện, có cả người cao tuổi, trung niên, học sinh tích cực chơi bóng mỗi ngày.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Lai Châu, nhiều cơ quan, đơn vị đã lắp sân chơi pickleball như: Ngân hàng Nhà nước, Trung tâm hỗ trợ nông dân tỉnh, Trung tâm huấn luyện thể thao, Toà án nhân dân tỉnh, Viettel Lai Châu, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh… thu hút hàng trăm người tham gia tập luyện mỗi ngày.

Có thể thấy, tuy mới xuất hiện, nhưng bộ môn thể thao mới pickleball đã và đang dần phát triển, trở thành phong trào rộng khắp được cán bộ, nhân dân, học sinh trên địa bàn thành phố yêu thích, đam mê. Tin rằng với tốc độ phủ sóng nhanh như hiện tại, pickleball sẽ có mặt ở tất cả các huyện trong tỉnh, thu hút mọi người dân, mọi lứa tuổi tham gia tập luyện. Qua đó, góp phần hưởng ứng, lan tỏa mạnh mẽ Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thực hiện có hiệu quả Kết luận số 70-KL/TW, ngày 31/01/2024 của Bộ Chính trị về phát triển thể dục, thể thao trong giai đoạn mới với tinh thần “Khoẻ để học tập. Khoẻ để lao động, sản xuất. Khoẻ để bảo vệ Tổ quốc”.

Đinh Đông - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.