Thứ hai, 04/03/2024, 15:14 [GMT+7]

Thể thao Lai Châu - Bước tiến mới

Thứ hai, 30/10/2023 - 10:44'
Những năm gần đây, hoạt động thể dục, thể thao (TDTT) trên địa bàn tỉnh có nhiều khởi sắc. Phong trào thể thao quần chúng được quan tâm phát triển bền vững theo hướng xã hội hóa. Thể thao thành tích cao liên tục gặt hái huy chương trên đấu trường khu vực và toàn quốc. Qua đó, góp phần nâng cao vị thế thể thao của tỉnh.

Thể thao thành tích cao gặt hái nhiều thành công
Hiện nay, tỉnh ta tập trung huấn luyện, đào tạo 5 môn thể thao trọng điểm: điền kinh, cầu lông, đẩy gậy, võ vật, taekwondo với 3 tuyến vận động viên (VĐV) gồm: đội tuyển tỉnh, đội tuyển trẻ và đội tuyển năng khiếu tỉnh với tổng số 75 VĐV. Trong đó, đội tuyển tỉnh 8 VĐV, đội tuyển trẻ 25 VĐV, đội tuyển năng khiếu 42 VĐV.
Từ đầu năm đến nay, tỉnh cử đoàn VĐV tham gia thi đấu 18 giải khu vực, toàn quốc và đạt được 47 huy chương các loại (18 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc, 15 Huy chương Đồng). Giải vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ quốc gia năm 2023 diễn ra vào tháng 7 vừa qua tại Hà Nội, đội tuyển Taekwondo Lai Châu tham gia giải với 14 VĐV. Các võ sỹ trẻ Lai Châu đã xuất sắc giành được 9 huy chương (6 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 1 huy chương đồng). Đây được xem là thành tích nổi bật của đoàn VĐV từ khi triển khai Đề án “Đào tạo Năng khiếu TDTT và VĐV thể thao thành tích cao tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030”.
Để phát triển các môn thể thao thế mạnh của tỉnh, nâng cao chất lượng thể thao thành tích cao, tỉnh tăng cường đầu tư, huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo, huấn luyện. Đặc biệt, quan tâm và ban hành, thực hiện đầy đủ các chính sách cho VĐV, huấn luyện viên. Mở rộng công tác liên kết đào tạo VĐV thể thao thành tích cao của tỉnh với các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, trung tâm đào tạo thể thao mạnh trên toàn quốc.

UBND thành phố Lai Châu tổ chức Giải chinh phục đỉnh núi Lao Tỷ Phùng thu hút hàng trăm vận động viên tham gia.

Đồng chí Trần Xuân Kiên - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh cho biết: Thể thao thành tích cao của tỉnh đã và đang có những bước phát triển đúng hướng, bước đầu có kết quả khả quan đáng khích lệ. Kết quả đó góp phần nâng cao vị thế thể thao tỉnh Lai Châu so với các tỉnh trong khu vực và toàn quốc. Đồng thời, tạo động lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ phong trào luyện tập TDTT quần chúng, nhất là trong thế hệ trẻ, trong trường học và quảng bá hình ảnh Lai Châu đến bạn bè trong nước, quốc tế.
Thể thao quần chúng phát triển sâu rộng
Thể thao quần chúng là nền tảng quan trọng góp phần tạo sức bật để thể thao thành tích cao tỉnh nhà phát triển, hội nhập với thể thao trong nước và khu vực. Hoạt động thể thao quần chúng trên địa bàn tỉnh năm qua diễn ra sôi động, với nhiều hình thức, hoạt động bổ ích và hiệu quả.
Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong toàn tỉnh đã tổ chức thành công hàng trăm giải thể thao, góp phần đưa cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” ngày càng phát triển. Đặc biệt, với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, ngoài ngân sách được cấp, cấp ủy, chính quyền các cấp đã huy động hàng tỷ đồng, hàng ngàn ngày công của nhân dân để xây dựng cơ sở vật chất phục vụ hoạt động tập luyện và tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao. Hiện nay, hầu hết các nhà văn hoá đều xây dựng khu tập luyện thể thao. Từ thành thị đến vùng sâu, vùng xa, tập luyện TDTT đã thành nhu cầu và là món ăn tinh thần của nhân dân toàn tỉnh.
Mỗi buổi chiều tại nhà văn hoá tổ dân phố số 9 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) không khí luyện tập thể dục luôn nhộn nhịp. Người lớn tuổi thì chơi bóng chuyền hơi, tập dưỡng sinh tâm thể; thanh niên thì chơi cầu lông, bóng chuyền da, còn trẻ em vui chơi và đá bóng.
Ông Ngô Ngọc Thăng - Tổ trưởng tổ dân phố số 9 chia sẻ: Nhu cầu tập luyện TDTT, rèn luyện sức khỏe của người dân trong tổ dân phố tăng. Tuy nhiên, nơi tập luyện lại thiếu thốn, do đó, chúng tôi huy động xã hội hóa để xây dựng sân chơi với diện tích hơn 110m2. Vì vậy, phong trào luyện tập TDTT của tổ ngày càng phát triển, tổ còn thành lập Câu lạc bộ bóng chuyền hơi, bóng chuyền da với đầy đủ các lứa tuổi.
Phong trào thể thao quần chúng có những bước phát triển, đối tượng đa dạng, bộ môn phong phú. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 140.000 người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên, chiếm tỷ lệ 28,45% so với dân số; hơn 18.000 gia đình được công nhận là gia đình thể thao; 405 câu lạc bộ thể thao cơ sở và 5 sân vận động.
Với những kết quả đạt được cho thấy thể thao Lai Châu đã có những bước tiến mới, đáng ghi nhận; hứa hẹn sẽ là một điểm sáng của thể thao vùng cao.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bấp bênh nghề trồng hoa
Hiện nay, thành phố Lai Châu có 81,05ha hoa hồng, tập trung ở các xã: San Thàng, Sùng Phài và phường Đông Phong, Quyết Thắng. Tuy nhiên do cung vượt cầu, sức mua giảm, người trồng hoa gặp nhiều...
Người con của bản
22 năm gắn bó với đồng bào các dân tộc vùng biên giới, đặc biệt khi được tăng cường về giữ chức danh cán bộ chủ chốt tại địa phương, thiếu tá Đỗ Phương Nam - Phó Bí thư Đảng ủy xã Ka Lăng (huyện...