Thứ bảy, 02/03/2024, 06:11 [GMT+7]

Thể thao Lai Châu thời hội nhập

Thứ ba, 24/01/2023 - 15:35'
Những năm gần đây, Lai Châu đang dần hội nhập trên bản đồ thể thao thành tích cao toàn quốc, minh chứng là các tấm huy chương vàng, bạc, đồng mà các vận động viên (VĐV) tỉnh nhà giành được ở các kỳ đại hội thể thao toàn quốc và khu vực.

Thành công cũng như bước đột phá của thể thao Lai Châu hiện nay là thành tựu mà chỉ những người thật sự tâm huyết, đổ mồ hôi, máu và cả tuổi trẻ trên sân tập mới hiểu. Cùng nỗ lực từ các VĐV, bước đột phá của thể thao Lai Châu khởi nguồn từ Đề án "Đào tạo năng khiếu thể dục thể thao và VĐV thể thao thành tích cao tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030" do UBND tỉnh ban hành với những bước đột phá mới, tạo nền tảng vững chắc để thể thao Lai Châu vươn mình, giành được nhiều huy chương tại các giải khu vực và toàn quốc. Những năm gần đây, Lai Châu còn đăng cai và tổ chức nhiều giải đấu thể thao cấp khu vực và toàn quốc, năm 2021 Lai Châu đăng cai Giải cầu lông, bóng bàn gia đình toàn quốc và Giải cầu lông trung, cao tuổi toàn quốc. Đặc biệt, hiện nay Lai Châu còn có 3 VĐV đạt kiện tướng quốc gia và 10 lượt VĐV đạt cấp I quốc gia; 5 VĐV được gọi tập trung vào các đội tuyển trẻ quốc gia.
Trong năm 2022, tỉnh Lai Châu chủ động thành lập đoàn VĐV, tập luyện tham gia Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) toàn quốc lần thứ IX, năm 2022. Tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV tại tỉnh Phú Thọ; phối hợp các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức các giải đấu thể thao; giải Đua xe đạp tỉnh Lai Châu mở rộng lần thứ II; Giải Dù lượn đường trường Pu Ta Leng Việt Nam mở rộng lần thứ I năm 2022... Chất lượng chuyên môn, công tác tổ chức các hoạt động TDTT trên địa bàn tỉnh ngày một nâng lên.

Vận động viên Lò Liến Du của Lai Châu nhận Huy chương Bạc hạng cân 55kg Junior, tại Giải vô địch Taekwondo Đông Nam Á lần thứ XV/2022.

Theo anh Nguyễn Văn Hùng (huấn luyện viên môn Taekwondo) thì: “Sau khi lựa chọn, thi tuyển được các VĐV tiềm năng, các huấn luyện viên như chúng tôi bắt đầu mài rũa các em từ các bài tập đơn giản nhất như: khởi động, rèn luyện thể lực đến các bài tập nâng cao, chuyên sâu của từng bộ môn cụ thể như: Taekwondo, vật, điền kinh...”.
Được biết, để có được những VĐV hội tụ đầy đủ mọi tiềm năng, triển vọng thì các huấn luyện viên của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT trong quá trình hướng dẫn, phối hợp tổ chức các giải thi đấu thể thao ở cơ sở đã chủ động nghiên cứu, lựa chọn các VĐV tiềm năng, định hướng và hướng dẫn các em thi tuyển vào các lớp năng khiếu do Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT đào tạo, để tạo nguồn cho thể thao tỉnh nhà.

Giải Đua xe đạp tỉnh Lai Châu mở rộng lần thứ II có sự tham gia của nhiều vận động viên đến từ các tỉnh trên cả nước.

Sau nhiều năm tâm huyết, tạo nền móng cho thể thao thành tích cao tỉnh nhà, đến nay Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT đang đào tạo hơn 74 VĐV, trong đó: Đội tuyển trẻ 15 VĐV, đội tuyển năng khiếu 59 VĐV ở 5 môn thể thao trọng điểm: Điền kinh, cầu lông, đẩy gậy, vật, taekwondo.
Ông Lương Chiến Công - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Để phát huy tiềm năng, lợi thế và những kết quả đạt được, thời gian tới, thể thao Lai Châu tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào y học thể thao phục vụ công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện tài năng thể thao; cử huấn luyện viên tham gia các lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ để nâng cao năng lực, trình độ, phương pháp và vận dụng trong huấn luyện; quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đặc biệt là đầu tư xây dựng sân vận động, nhà thi đấu thể thao đa năng của tỉnh; trang bị dụng cụ, phương tiện tập luyện phục vụ cho công tác đào tạo, huấn luyện VĐV... góp phần đưa thể thao Lai Châu sánh vai cùng các tỉnh trong khu vực và cả nước.Từ khi thực hiện Đề án Thể thao thành tích cao tỉnh Lai Châu đã cử 30 đoàn huấn luyện viên, VĐV tham gia các giải khu vực, toàn quốc và quốc tế với trên 300 lượt VĐV tham gia; đạt được 82 huy chương các loại, trong đó: 12 huy chương vàng, 18 huy chương bạc và 52 huy chương đồng. Đặc biệt, môn taekwondo có VĐV đạt huy chương đồng giải trẻ châu Á. Kết quả đó khẳng định tính hiệu quả trong công tác tuyển chọn, đào tạo và huấn luyện VĐV thành tích cao của tỉnh, góp phần nâng cao vị thế thể thao Lai Châu so với các tỉnh trong khu vực và toàn quốc.

Giải Dù lượn đường trường Pu Ta Leng Việt Nam mở rộng lần thứ I năm 2022 đã quảng bá được hình ảnh đẹp về đất và người Lai Châu.

Đồng thời, tạo động lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ phong trào luyện tập TDTT quần chúng, nhất là trong thế hệ trẻ, trường học và quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người Lai Châu đến bạn bè trong nước, quốc tế.
Bên cạnh những thuận lợi, thể thao Lai Châu vẫn còn gặp khó khăn về chế độ chính sách, ưu tiên, đãi ngộ cho huấn luyện viên, VĐV thể thao thành tích cao có mặt chưa đáp ứng yêu cầu thực tế. Mong rằng, trong những năm tiếp theo, thể thao tỉnh nhà sẽ được quan tâm đầu tư hơn nữa để nâng cao chất lượng chuyên môn và đời sống tinh thần của các huấn luyện viên, VĐV những nhân tố trực tiếp mang vinh quang về cho tỉnh nhà.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bấp bênh nghề trồng hoa
Hiện nay, thành phố Lai Châu có 81,05ha hoa hồng, tập trung ở các xã: San Thàng, Sùng Phài và phường Đông Phong, Quyết Thắng. Tuy nhiên do cung vượt cầu, sức mua giảm, người trồng hoa gặp nhiều...
Người con của bản
22 năm gắn bó với đồng bào các dân tộc vùng biên giới, đặc biệt khi được tăng cường về giữ chức danh cán bộ chủ chốt tại địa phương, thiếu tá Đỗ Phương Nam - Phó Bí thư Đảng ủy xã Ka Lăng (huyện...