Chủ nhật, 23/02/2020, 11:12 [GMT+7]

Than Uyên phát triển phong trào bóng đá trong thanh, thiếu nhi

Thứ hai, 30/12/2019 - 16:49'
(BLC) - Mấy năm trở lại đây, phong trào bóng đá trong thanh, thiếu nhi tại huyện Than Uyên diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động tập luyện, tổ chức thi đấu. Qua đó, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp các em rèn luyện sức khỏe, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao của huyện ngày càng phát triển.

Bóng đá là môn thể thao vua. Mấy năm gần đây, bóng đá nước nhà gặt hái nhiều thành tích cao trong các đấu trường quốc tế, vì vậy càng có sức hấp dẫn, lôi cuốn mọi lứa tuổi. Đặc biệt, bóng đá đã ươm mầm cho ước mơ của nhiều thanh, thiếu nhi cả nước trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, mang vinh quang cho nước nhà, niềm tự hào cho gia đình và sự hãnh diện cho chính bản thân.

Các em thiếu nhi Thị Trấn Than Uyên hăng hái tham gia thi đấu giải “Bóng đá thiếu niên, nhi đồng” do UBND Thị Trấn phối hợp với Phòng Văn hóa- Thông tin huyện tổ chức hàng năm .

Thiếu nhi thị trấn huyện Than Uyên tham gia thi đấu Giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng” do UBND thị trấn phối hợp với Phòng Văn hóa-Thông tin huyện tổ chức.

Vì đam mê môn thể thao vua nên chiều nào sau giờ tan trường, em Đỗ Mạnh Quân - học sinh lớp 5A3, Trường Tiểu học thị trấn Than Uyên lại cùng các bạn ra Sân vận động huyện chơi đá bóng. Chứng kiến những cú sút bóng từ xa đẹp mắt, pha đánh đầu chính xác hay dẫn bóng kỹ thuật của Quân và các bạn nhỏ khiến chúng tôi không thể rời mắt. 

Quân chia sẻ: Con rất yêu thích môn bóng đá. Khi học mẫu giáo, bố thường xuyên chơi cùng, lên lớp 1 con lại rủ các bạn trong xóm đá bóng da. Năm lớp 3, con được thầy giáo dạy thể dục hướng dẫn những bài phối hợp vận động tay chân với bóng; động tác cơ bản dẫn, chuyền và sút bóng. Mỗi khi có Đội tuyển Việt Nam thi đấu chiếu trên ti vi, con đều xem để biết thêm kỹ thuật chơi. Cùng với luyện tập thường xuyên nên khả năng chơi bóng của con tiến bộ hơn. Hội khỏe Phù Đổng cấp trường hay giải bóng đá thiếu niên nhi đồng do thị trấn tổ chức mấy năm nay con đều tham gia. 2 năm liền con đều đạt danh hiệu vua phá lưới tại các giải thi đấu. Con thấy đây là môn thể thao rất hay, rèn luyện sức khỏe tốt. Mới đây, bạn Huyền Mai học cùng trường và chơi đá bóng cùng con đã đỗ vào Câu lạc bộ bóng đá nữ Hà Nội lứa tuổi U11, con rất ngưỡng mộ bạn ấy và mong ước sau này con sẽ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, đá hay, đá giỏi như anh: Quang Hải, Công Phượng.

Nhằm tạo điều kiện cho phong trào bóng đá trong thiếu niên, nhi đồng phát triển mạnh cả về chất và lượng, hàng năm vào dịp hè, Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Than Uyên phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện mở các lớp năng khiếu về bóng đá cho các em có dịp thể hiện sở thích, đam mê, tài năng.

Ông Nguyễn Tự Trọng - Phó trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện cho biết: Mấy năm nay, vào dịp hè, chúng tôi duy trì mở khoảng 3 lớp năng khiếu bóng đá cho thiếu niên, nhi đồng, chủ yếu là học sinh thị trấn với 6 đội bóng, hơn 80 vận động viên từ 9 - 13 tuổi. Ở đây, các em được thầy giáo thể dục các trường học, huấn luyện viên môn bóng đá của huyện hướng dẫn các em bài bản hơn về các bài tập vận động với bóng, kỹ năng xử lý bóng; tổ chức giao lưu thi đấu bóng đá.

Hàng năm, Phòng phối hợp với UBND thị trấn tổ chức Giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng của thị trấn; huy động nguồn lực xã hội hóa để may đồng phục, trao phần thưởng nhằm khích lệ, động viên tinh thần yêu bóng đá, yêu thể thao của các em. Hàng năm tu sửa, nâng cấp Sân vận động của huyện, mua sắm trang thiết bị như lưới, khung làm gôn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em tham gia tập luyện thường xuyên môn thể thao này. Từ đó, thúc đẩy phong trào thể thao bóng đá nói riêng và phong trào thể dục thể thao của huyện ngày càng phát triển sâu rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân; phát hiện tài năng để bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao trình độ tham gia giải thi đấu bóng đá của tỉnh.

Bên cạnh đó, các trường học trong huyện cũng chú trọng, quan tâm phát triển môn bóng đá thông qua việc thành lập và duy trì Câu lạc bộ (CLB) bóng đá, đội bóng ở trường. Hàng năm, các trường tổ chức Hội khỏe Phù Đổng, trong đó đưa bóng đá trở thành môn thi đấu giữa các khối lớp với nhau. Hiện nay, hầu hết các trường tiểu học và THCS trên địa bàn huyện đều có CLB hoặc đội bóng đá. Với các em ở thị trấn, nhà trường khuyến khích chơi đá bóng ở Sân vận động huyện, còn những em ở xã xa, điều kiện khó khăn chơi trong khuôn viên sân bãi tập thể thao của trường, sân bóng của xã... Đi qua các cánh đồng Mường Than, Mường Cang, Mường Kim vào mùa khô, chúng tôi thường bắt gặp hình ảnh thiếu niên, nhi đồng chơi với trái bóng làm bằng rơm rạ, tranh nhau sút bóng, hò reo, gọi tên nhau làm cho không sôi động, nhộn nhịp.

Cùng với đó, các bậc phụ huynh ủng hộ nhiệt tình, tạo điều kiện cho các em thể hiện tài năng với môn thể thao vua. Bởi “Bóng đá là môn thể thao giúp con tôi giảm căng thẳng sau mỗi buổi tan trường; vừa rèn luyện thể lực, tinh thần tốt lại giúp cháu tránh xa được các trò chơi điện tử. Vì vậy, tôi cũng đầu tư mua đồng phục cho cháu tham gia cùng các bạn; mỗi khi cháu thi đấu đều có mặt cổ vũ, động viên”- chị Nguyễn Thủy ở thị trấn Than Uyên chia sẻ.

Nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân các địa phương đã thúc đẩy phong trào tập luyện, thi đấu bóng đá của thiếu niên, nhi đồng phát triển mạnh mẽ, sôi nổi. Qua đó, góp phần quan trọng chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em của huyện trong thời kỳ mới.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...