Thứ tư, 26/01/2022, 12:05 [GMT+7]

Vai trò không thể thiếu

Thứ hai, 22/11/2021 - 09:58'
Trong thể thao hiện đại, vai trò của huấn luyện viên ngày càng được coi trọng. Điều này không chỉ thể hiện rõ trong bộ môn bóng đá, mà còn dễ thấy trong nhiều bộ môn thể thao khác như cử tạ, cầu lông, bóng chuyền, quyền Anh, bóng rổ, điền kinh... Nghĩa là cả những môn thể thao mang tính cá nhân hay đồng đội thì đều không thể vắng bóng huấn luyện viên - những người thầy thực sự. 

Có người thường đánh giá vai trò chỉ đạo của huấn luyện viên thông qua các trận đấu chính thức mà quên mất rằng, những người thầy trong lĩnh vực thể thao còn là người hướng dẫn học trò trong các buổi tập, quyết định rằng họ nên ăn gì, không nên ăn gì, ăn vào lúc nào trước mỗi buổi tập hay thi đấu... Như tại câu lạc bộ bóng đá Tottenham (Anh) mới đây, huấn luyện viên A. Conte vừa về đội đã loại bỏ một số món ăn ra khỏi thực đơn của đội, bao gồm nước xốt cà chua, bánh mỳ và mayonnaise, khuyến khích cầu thủ ăn nhiều hoa quả tươi.  

Ở các môn thể thao đồng đội, như bóng đá, vai trò của huấn luyện viên được thể hiện rõ ràng qua cách bố trí đội hình, điều chỉnh chiến thuật, thay người; nhiều khi sự điều chỉnh được thực hiện liên tục trong một trận đấu. Với những môn hoặc nội dung thi đấu cá nhân như cử tạ, cầu lông, bóng bàn, võ thuật..., mối liên hệ giữa tài năng của huấn luyện viên và kết quả thi đấu của vận động viên không dễ thấy, thường chỉ người trong nghề mới nhìn ra được một cách rõ ràng. Tuy nhiên, chỉ từ việc thể thao Việt Nam "khốn khổ" vì lo lắng các huấn luyện viên người nước ngoài ở một số môn không thể nhập cảnh do dịch Covid-19 cũng đủ nói lên vai trò không thể thiếu của họ.

Ở nhiều nơi, các huấn luyện viên được nhận mức đãi ngộ cao khủng khiếp. Rõ nhất là huấn luyện viên bóng đá ở Anh. Huấn luyện viên P. Guardiola (Manchester City) nhận lương 20 triệu bảng Anh/năm, A. Conte nhận khoảng 15 triệu bảng Anh/ năm... Tại Việt Nam, huấn luyện viên Park Hang-seo hưởng lương 50.000 USD/ tháng, hoàn toàn xứng đáng với những gì mà ông đã cống hiến cho bóng đá Việt Nam. 

Những gì nói trên cho thấy vai trò quan trọng của những người thầy trong lĩnh vực thể thao. Nhìn huấn luyện viên người nước ngoài, ước sao các huấn luyện viên trong nước thể hiện năng lực lớn hơn, có được mức đãi ngộ tốt hơn để giúp thể thao Việt Nam ngày càng phát triển. Bởi như người ta nói, "không thầy đố mày làm nên", không có huấn luyện viên giỏi thì khó có những đội tuyển mạnh.

Cập nhật 05:28 chủ nhật ngày 21/11/2021/VÂN ANH/hanoimoi.com.vn  

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hàng Việt trên vùng cao Tà Tổng
Tà Tổng là xã vùng cao của huyện Mường Tè - nơi sinh sống của đồng bào người Mông, điều kiện kinh tế khó khăn, giao thông không thuận lợi nên trước đây nhiều hàng hóa nhập vào không rõ nguồn gốc,...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Vui xuân mới không quên nhiệm vụ!
Tết đang về trên khắp mọi nẻo đường từ Bắc tới Nam. Theo truyền thống của người Việt, đó là những ngày ý nghĩa nhất trong năm. Thế nhưng, Tết năm nay thật đặc biệt, vừa “quen” vừa “lạ”.