Thứ tư, 29/05/2024, 21:28 [GMT+7]

Sìn Hồ vượt kế hoạch thu ngân sách

Thứ tư, 16/10/2019 - 15:46'
Hoàn thành kế hoạch thu ngân sách địa phương từng là thách thức với ngành Thuế huyện Sìn Hồ. Nhưng năm nay, thu ngân sách trên địa bàn huyện đã cán đích sớm hơn 3 tháng theo kế hoạch của HĐND huyện giao. Qua đó, phần nào cho thấy bức tranh kinh tế của huyện sìn hồ khởi sắc và sự nỗ lực của ngành thuế huyện.

Ông Nguyễn Cảnh Hồ - Trưởng Chi cục Thuế huyện Sìn Hồ chia sẻ: Ðể hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, Chi cục Thuế huyện phải vượt qua không ít khó khăn, bởi thực tế, trên địa bàn còn thiếu những doanh nghiệp lớn, cơ sở sản xuất tập trung và việc lưu thông hàng hóa hạn chế. Nguồn thu ngân sách Nhà nước chủ yếu là từ thuế giá trị gia tăng của hoạt động xây dựng cơ bản, thuế ngoài quốc doanh nhỏ lẻ, phân tán gây khó khăn trong quản lý. Một số doanh nghiệp có biểu hiện nợ đọng thuế. Trước tình hình trên, ngành Thuế Sìn Hồ không chỉ quản lý tốt các nguồn thu, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, kê khai thuế còn tham mưu tích cực, đề ra nhiều giải pháp để Ban Chống thất thu thuế của huyện hoạt động hiệu quả hơn.

Cán bộ Chi cục Thuế huyện Sìn Hồ ứng dụng công nghệ thông tin quản lý nguồn thu thuế.

Triển khai đồng bộ các giải pháp chống thất thu thuế, thu ngân sách địa phương trên địa bàn Sìn Hồ đã có những khởi sắc. Tính tới thời điểm hiện tại, tổng thu nội địa đạt 29.057 triệu đồng, đạt 136,4% dự toán pháp lệnh, tương đương 208,9% so với cùng kỳ năm trước. Thu từ khu vực công thương nghiệp, ngoài quốc doanh năm nay cũng tăng cao, tổng thu đạt 10.690,2 triệu đồng bằng 127,9% so cùng kỳ năm trước. Để đạt được kết quả trên, ngành Thuế huyện Sìn Hồ đã tập trung khai thác hiệu quả các nguồn thu từ thuế tài nguyên, thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng.

Trong quá trình triển khai thu ngân sách địa phương năm nay, nhiều sắc thuế đạt cao, tới thời điểm hiện tại đã đạt và vượt tiến độ đề ra. Đặc biệt, tiền sử dụng đất, tiền cho thuê mặt đất, mặt nước, phí và lệ phí trước bạ theo dự kiến sẽ vượt so với kế hoạch. Điều này cho thấy công tác phối hợp trong thu, nộp thuế trên địa bàn huyện Sìn Hồ có những chuyển biến tích cực. Thời gian qua, ngành Thuế phối hợp cùng hệ thống ngân hàng đóng chân trên địa bàn, Kho bạc Nhà nước huyện để thu một số sắc thuế trong khu vực công thương nghiệp, ngoài quốc doanh - chị Nguyễn Thị Huyền, cán bộ Chi cục Thuế huyện Sìn Hồ chia sẻ.

Công tác quản lý kê khai và kế toán thuế được thực hiện tốt, đảm bảo hầu hết các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn được hướng dẫn các thủ tục đăng ký, kê khai điện tử và nộp thuế kịp thời, đúng quy định. Chi cục Thuế tăng cường thực hiện công tác kiểm tra thuế, tập trung rà soát đối với các hộ kinh doanh, thực hiện nghiêm kiểm tra quyết toán thuế các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn. Qua đó, thực hiện miễn giảm thuế theo quy định, đồng thời, kịp thời xử lý, uốn nắn các tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ thuế chưa đầy đủ, nghiêm túc.

Đối với các trường hợp nợ đọng thuế, chi cục đã thực hiện theo đúng quy định, quy trình, đôn đốc nhắc nhở và tham mưu cho UBND huyện duy trì hoạt động của Ban Chỉ đạo chống thất thu ngân sách và thu nợ thuế. Tính tới thời điểm đầu quý IV/2019, ngành thuế huyện Sìn Hồ đã thu được 2.100 triệu đồng tiền nợ đọng. Hiện tại công tác truy thu nợ đọng tiếp tục được Chi cục Thuế phối hợp tốt với cơ quan, ban ngành: Kho bạc, Ban Quản lý dự án, các chủ đầu tư, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Dù còn là huyện gặp nhiều khó khăn, nhưng Sìn Hồ là một trong những địa phương dẫn đầu về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, đăng ký, kê khai và kế toán thuế. Đưa các phần mềm, ứng dụng và quản lý thuế không đảm bảo tính chính sách, minh bạch giảm nhân lực, tiết kiệm thời gian cho cơ quan thuế. Cùng với đó, việc kê khai thuế điện tử cũng giúp giảm nhiều phiền hà đối với các tổ chức, cá nhân tham gia nghĩa vụ thuế. Chị Tẩn Mý Lai (tiểu thương khu 5, thị trấn Sìn Hồ) cho biết: Được hướng dẫn, cấp mã, giờ đây tôi không cần phải tới các tổ, đội, cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ thuế, mà các khoản phải đóng góp theo nghĩa vụ đã được kiểm duyệt và tự động tự động vào tài khoản của cá nhân đăng ký tại ngân hàng.

Dù thu ngân sách tại địa phương của huyện Sìn Hồ đang có thêm những tín hiệu vui, nhưng để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao, thời gian tới, ngành Thuế huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về thuế. Song song với xử lý nghiêm theo quy định, đúng pháp luật các trường hợp nợ đọng thuế, ngành Thuế huyện Sìn Hồ tiếp tục thực hiện tốt công tác hỗ trợ thuế theo đúng chính sách với các tổ chức, cá nhân nộp thuế.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.