Thứ bảy, 20/04/2024, 17:58 [GMT+7]

Tăng cường thu hồi nợ thuế

Thứ ba, 26/02/2019 - 15:24'
(BLC) - Thời gian qua, Cục thuế tỉnh đưa ra nhiều giải pháp tăng cường công tác quản lý nợ và cưỡng chế thu hồi nợ thuế, chống thất thu trong lĩnh vực thuế.

Trong năm 2018, tổng số nợ thuế trên địa bàn tỉnh là 170,366 tỷ đồng (gồm nợ khó thu và nợ chờ xử lý), trong đó một số nhóm nợ lớn như nợ tiền thuế đến 90 ngày và trên 90 ngày là 101,556 tỷ đồng, nợ khó thu 66,981 tỷ đồng, nợ chờ xử lý 1,779 tỷ đồng... Tăng cường công tác quản lý nợ và cưỡng chế thu hồi nợ thuế để giảm tình trạng nợ đọng, Cục thuế tỉnh đã quán triệt cán bộ, công chức ngành Thuế nỗ lực vào cuộc tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức, tuân thủ nghĩa vụ của người nộp thuế. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, phương án, quy chế phối hợp hướng dẫn chỉ đạo các phòng, chi cục thuế huyện, thành phố quyết liệt triển khai.

Đội tuyên truyền quản lý thu thuế Chi Cục thuế huyện Than Uyên kiểm tra hóa đơn bán hàng của các cơ sở kinh doanh tại thị trấn Than Uyên.

Theo đó, Cục thuế tỉnh ký cam kết thu nợ đến từng cán bộ; ban hành, công bố quyết định về việc ban hành quy chế phối hợp trong công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, xử lý nợ thuế giữa các đội thuộc chi cục thuế quản lý. Thành lập các tổ thu hồi nợ đọng thuế; phân công, giao chỉ tiêu thu hồi tiền thuế nợ cho các tổ; đối chiếu xử lý dứt điểm các khoản nợ ảo, nợ thuế đang xử lý và các khoản nợ đã nộp ngân sách đang chờ điều chỉnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: “Đơn vị đã chỉ đạo các chi cục thuế quản lý, phân tích đánh giá đúng tình hình thực tế khoản nợ thuế, tuổi nợ của từng khoản nợ. Rà soát các doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động, lập hồ sơ đưa vào loại khó thu. Phối hợp với ngân hàng kiểm tra tài khoản phục vụ cho cưỡng chế nợ thuế đối với đơn vị chây ỳ, nợ quá thời hạn theo luật, thành lập đoàn thu nợ để quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế”.

Cục Thuế tỉnh thường xuyên tổ chức gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp có sự tham dự của chính quyền địa phương và các ban, ngành. Từ đó, các ngành, địa phương đẩy nhanh thanh toán vốn đầu tư ưu tiên các đơn vị nợ thuế mà ngân sách chưa thanh toán. Cùng với các phòng, ban, chủ đầu tư kiểm tra, thống kê những hạng mục công trình đã bàn giao và công trình sắp bàn giao đưa vào sử dụng để thực hiện việc thu thuế và chống thất thu thuế. Kiên quyết xử lý các trường hợp chây ỳ, nợ đọng tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp, trốn lậu thuế, công trình không chấp hành theo quy định của Luật Quản lý thuế...

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về chính sách thuế mới, pháp luật thuế, chống thất thu thuế, Cục Thuế tỉnh phối hợp với các cơ quan truyền thông, sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức: hình ảnh, pa nô, áp phích, tờ rơi, báo, tạp chí… giúp người nộp thuế hiểu và thực hiện việc kê khai đăng ký, nộp thuế. Từ đó, công dân thấy rõ được việc thực hiện các chính sách thuế là nghĩa vụ và quyền lợi; giáo dục ý thức trách nhiệm, tinh thần tự giác chấp hành pháp luật trong nộp thuế. Năm 2018, các đơn vị đã hỗ trợ cho 1.560 lượt tổ chức, cá nhân người nộp thuế; thông qua điện thoại 1.010 lượt; trả lời chính sách thuế bằng văn bản 15 lượt; đăng tải 51 tin, bài, ảnh, 171 thông báo hóa đơn và cưỡng chế hóa đơn, công khai nợ thuế 170 lượt...

Ông Đỗ Quang Tuyến - Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Tuyền Phương (thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên) chia sẻ: “Công ty tham gia lĩnh vực xây dựng cơ bản, trồng cung cấp giống chè cho địa phương. Cán bộ quản lý thu thuế của Chi Cục thuế huyện thường xuyên xuống tuyên truyền về Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế cũng như quyền lợi, nghĩa vụ của người nộp thuế. Chúng tôi luôn chấp hành đóng tiền thuế đầy đủ, kịp thời cho Nhà nước, góp phần tăng thu ngân sách địa phương”.

Với những giải pháp quyết liệt, trong năm 2018, ngành Thuế tỉnh đã thu 83.256/84.746 tỷ đồng tiền nợ đọng năm 2017 (thu bằng quản lý nợ 77.344 tỷ đồng, điều chỉnh nợ 92 triệu đồng, thu cưỡng chế nợ thuế 5.820 tỷ đồng). Thu nợ phát sinh từ tháng 1 đến tháng 12 là 137.467 tỷ đồng (thu bằng biện pháp quản lý nợ 128.319 tỷ đồng, cưỡng chế 9.148 tỷ đồng). Đây là kết quả của sự nỗ lực, vượt khó và cũng là động lực để cán bộ, công chức ngành Thuế tỉnh hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ trong năm 2019.

Tùng Phương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...