Thứ bảy, 22/06/2024, 19:33 [GMT+7]

Thu ngân sách từ thuế giảm so với cùng kỳ

Thứ năm, 05/10/2023 - 16:33'
Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 9 tháng năm 2023 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 1.048.389 tỷ đồng, bằng 76,3% so với dự toán pháp lệnh, bằng 94,9% so với cùng kỳ.

Ảnh minh hoạ (Ảnh: M.P) 

Ảnh minh hoạ (Ảnh: M.P) 

Trong đó, thu từ dầu thô ước đạt 46.001 tỷ đồng, bằng 109,5% so với dự toán, bằng 77,5% so với cùng kỳ. Thu nội địa ước đạt 1.002.388 tỷ đồng, bằng 75,3% so với dự toán pháp lệnh, bằng 95,9% so với cùng kỳ. Thu thuế, phí nội địa ước đạt 807.932 tỷ đồng, bằng 75,5% so với dự toán pháp lệnh, bằng 100,5% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, có 13/20 khoản thu, sắc thuế đạt khá so với dự toán (trên 76%) trong đó một số khoản thu lớn như khu vực doanh nghiệp nhà nước ước đạt 80%; thuế thu nhập cá nhân ước đạt 78,4%; phí - lệ phí ước đạt 82,4%; thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước ước đạt 99,1%; thu cổ tức, lợi nhuận được chia ước đạt 79,2%;...

Bên cạnh đó, có 14/20 khoản thu, sắc thuế có mức tăng trưởng thu so với cùng kỳ, thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước ước tăng 5,4%; khu vực công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh ước tăng 6,8%; khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ước tăng 1,5%; phí – lệ phí ước tăng 7,7%;...

Có 25/63 địa phương có tiến độ thực hiện dự toán đạt cao hơn 76%; có 38/63 địa phương địa phương có tiến độ thu đạt thấp.

Để tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiêp vượt qua khó khăn, đẩy nhanh tốc độ hồi phục nền kinh tế trong năm 2023, trong 9 tháng đầu năm, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành theo thẩm quyền ban hành nhiều chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế cho doanh nghiệp và người dân với tổng số tiền thuế, tiền thuê đất thuộc diện được gia hạn, miễn, giảm là khoảng 148.292 tỷ đồng, trong đó: số tiền thuế, tiền thuê đất thuộc diện được gia hạn khoảng 102.939 tỷ đồng; số tiền thuế, tiền thuê đất được miễn, giảm khoảng 45.353 tỷ đồng.

Theo Tổng cục Thuế, dự kiến trong quý cuối cùng của năm, thu ngân sách sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, thời gian tới, ngành thuế tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm phấn đấu thu đạt dự toán được giao.

Theo đó, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục triển khai toàn diện, đồng bộ các giải pháp quản lý thu, khai thác hiệu quả các nguồn thu; thường xuyên bám sát tình hình diễn biến của kinh tế thế giới và trong nước, phân tích đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh trong nước để kịp thời tham mưu Bộ Tài chính, Chính phủ các giải pháp chỉ đạo điều hành thu phù hợp, phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2023.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai kịp thời, hiệu quả các gói hỗ trợ về miễn, giảm, gia hạn thuế, tiền thuê đất của Quốc hội, Chính phủ theo các chương trình phục hồi sản xuất kinh doanh để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, Tổng cục thuế sẽ tăng cường các biện pháp chống thất thu, chiếm đoạt tiền thuế, nâng cao hiệu quả quản lý, thu hồi nợ đọng thuế; tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, đảm bảo kịp thời, chính xác, đúng đối tượng và đúng quy định pháp luật./.

Theo dangcongsan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.