Thứ hai, 11/05/2026 - 15:44
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
Tin nổi bật
Thế giới
Theo dòng sự kiện
Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
Thế giới tuần qua: Brazil trở thành tâm dịch COVID-19 mới của thế giới
Cập nhật lúc 08:35, Chủ nhật, 24/05/2020 (GMT+7)/PV/http://dangcongsan.vn
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Chủ nhật, 24/05/2020 09:09
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Ngoài những diễn biến mới về tình hình đại dịch COVID-19, thế giới tuần qua cũng có một số sự kiện đáng chú ý như: vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng ở Pakistan, Mỹ thông báo ý định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, Israel có chính phủ mới sau hơn 1 năm khủng hoảng,...

Brazil trở thành tâm dịch mới của thế giới

Số liệu cập nhật mới nhất tính đến ngày 24/5 cho thấy, Brazil đã ghi nhận 342.410 ca nhiễm COVID-19, đứng thứ hai thế giới sau Mỹ. Chỉ riêng trong 24 giờ qua, quốc gia Nam Mỹ này đã có thêm 11.520 ca nhiễm mới và thêm 886 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong được ghi nhận tại nước này là 21.934 ca. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế tin rằng các con số này có thể còn nhiều hơn báo cáo chính thức do Brazil không tiến hành xét nghiệm hàng loạt.

 Cho đến ngày 24/5, Brazil đã ghi nhận 21.934 ca tử vong vì COVID-19 (Ảnh: Reuters)


 Cho đến ngày 24/5, Brazil đã ghi nhận 21.934 ca tử vong vì COVID-19 (Ảnh: Reuters)

Chính phủ của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã gia hạn lệnh đóng cửa biên giới thêm 30 ngày. Biện pháp này sẽ áp dụng cho cả các biên giới đường bộ và hàng không, chỉ trừ giao thông thương mại. Ngoài ra, lệnh cấm nhập cảnh còn được miễn trừ đối với các công dân Brazil và người nước ngoài tạm trú hay thường trú tại nước này theo các cơ quan đại diện ngoại giao.

Bên cạnh đó, Tổng thống Brazil Bolsonaro dành sự quan tâm nhiều hơn đến những thiệt hại có thể gây ra do việc cách ly và ngừng các hoạt động kinh tế. Sự lây lan mạnh của virus SARS-Cov-2 tại Brazil và một số nước trong khu vực cũng là nguyên nhân chính đưa đến việc Tổ chức y tế thế giới (WHO) tuyên bố Nam Mỹ chính là tâm dịch COVID-19 mới của thế giới.

Tính đến sáng 24/5, thế giới ghi nhận tổng số 5.388.300 ca nhiễm COVID-19 sau khi có thêm 90.093 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Đến nay, trên thế giới đã có 343.445 ca tử vong. Châu Âu và Bắc Mỹ là hai khu vực có số ca nhiễm nhiều nhất trên thế giới với lần lượt là 1.885.857 và 1.849.675 ca. Trong khi đó, châu Á ghi nhận tổng số 936.333 ca, Nam Mỹ là 598.133 ca, châu Phi là 108.862 ca và châu Đại Dương là 8.719 ca.

Rơi máy bay ở Pakistan: 97 người thiệt mạng, 2 người sống sót

Ngày 23/5, giới chức y tế Pakistan xác nhận 97 người thiệt mạng và 2 người sống sót trong vụ một chiếc máy bay chở khách đâm vào khu nhà ở thành phố Karachi, miền Nam nước này ngày 22/5.

Bộ Y tế Pakistan cho biết đã tìm thấy thi thể của các hành khách và phi hành đoàn xấu số tại hiện trường vụ rơi máy bay gần sân bay thành phố Karachi. Trong số 97 thi thể được tìm thấy có 19 thi thể đã xác định được danh tính.

Chiếc máy bay Airbus của Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) chở 99 người đã vài lần cố gắng hạ cánh xuống sân bay Karachi nhưng cuối cùng đâm xuống một khu dân cư gần đó, khiến nhiều nhà cửa hư hỏng.

PIA cho biết máy bay mất liên lạc với cơ quan kiểm soát không lưu khi chuẩn bị hoàn thành hành trình từ Lahore tới Karachi. Các lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã nỗ lực xuyên đêm để tìm kiếm các nạn nhân trong khi một số máy bay trực thăng cũng được huy động tới hiện trường để dập tắt đám cháy trong vụ tai nạn.

Về nguyên nhân tai nạn, một quan chức hàng không dân dụng Paksitan cho biết có thể là do máy bay gặp sự cố kỹ thuật. Tuy nhiên, quan chức này khẳng định hiện còn quá sớm để đưa ra kết luận chính xác về nguyên nhân tai nạn. Theo một đoạn ghi âm đăng tải trên trang điện tử liveatc.net, phi công máy bay gặp nạn đã thông báo với đài kiểm soát không lưu về việc các động cơ bị mất nguồn điện và phát đi tín hiệu cấp cứu trước khi máy bay rơi.

Thảm kịch xảy ra vào thời điểm chuẩn bị kết thúc tháng lễ Ramadan và bắt đầu kỳ nghỉ Eid al-Fitr khi nhu cầu đi lại của người dân Pakistan ở mức cao.

Hiệp ước Bầu trời mở trước nguy cơ đổ vỡ

Ngày 21/5, Tổng thống Mỹ D.Trump thông báo ý định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. Đây là hiệp ước kiểm soát vũ khí quan trọng thứ ba mà Tổng thống Mỹ D.Trump xóa bỏ vai trò tham gia của Mỹ kể từ khi nhậm chức, sau thỏa thuận hạt nhân Iran và Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Tuyên bố này của Tổng thống D.Trump không chỉ gây ra những phản ứng trái chiều từ cộng đồng quốc tế mà còn khiến ông phải đương đầu với những “búa rìu” dư luận trong nước. Việc Mỹ đóng lại một Hiệp ước có ý nghĩa then chốt để đảm bảo niềm tin lẫn nhau ở châu Âu cũng được cảnh báo là sẽ mở ra một “tình huống thách thức” về an ninh khu vực.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký năm 1992 sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh và bắt đầu có hiệu lực vào năm 2002. Thỏa thuận cho phép các quốc gia tham gia thực hiện các chuyến bay trinh sát không vũ trang trên toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên khác để thu thập dữ liệu về các hoạt động và lực lượng quân sự, theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước.

Hiện đang có 35 quốc gia đã ký kết vào Hiệp ước Bầu trời mở, gồm: Nga, Mỹ và một số nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Kyrgyzstan là nước đã ký vào văn kiện này, song việc phê chuẩn vẫn chưa được thực hiện. Hiệp ước được coi là một trong những trụ cột đảm bảo an ninh ở cựu lục địa. Mục đích chính của văn kiện này là để theo dõi thực trạng các quốc gia thực thi những thỏa thuận giải trừ quân bị (mà hàng đầu là Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu), và bằng cách đó hoá giải những mối lo ngại mới phát sinh, xây dựng niềm tin lẫn nhau. Theo thống kê do truyền thông đưa ra, kể từ khi Hiệp ước Bầu trời mở có hiệu lực vào năm 2002, đã có hơn 1.500 chuyến bay được thực hiện theo tinh thần của Hiệp ước này.

Việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở đã trở thành diễn biến làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Nga - Mỹ khi hai bên bị đẩy vào một cuộc tranh cãi mới và đổ lỗi cho nhau vì không tuân thủ hiệp ước.

Israel có chính phủ mới sau hơn 1 năm khủng hoảng

Chính phủ mới của Israel đã tuyên thệ nhậm chức ngày 17/5, chấm dứt hơn một năm bế tắc chính trị tại quốc gia này.

Quốc hội Israel đã bỏ phiếu để thông qua việc thành lập chính phủ liên minh giữa đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đảng Xanh-Trắng của ông Benny Gantz. Theo đó, ông Benjamin Netanyahu đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng và sẽ lãnh đạo chính phủ cho nhiệm kỳ thứ 5 trong sự nghiệp chính trị của mình.

 Ông Benny Gantz (trái) và ông  Benjamin Netanyahu tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Israel  ngày 17/5/2020 (Ảnh: The Times of Israel)


 Ông Benny Gantz (trái) và ông  Benjamin Netanyahu tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Israel  ngày 17/5/2020 (Ảnh: The Times of Israel)

Người đứng đầu đảng Xanh – Trắng, ông Benny Gantz cũng đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng kế tiếp và Thủ tướng tương lai. Theo kế hoạch, ông  Netanyahu sẽ trao quyền Thủ tướng cho ông Gantz vào ngày 17/11/2021. Trong thời gian ông Netanyahu làm Thủ tướng, ông Gantz sẽ giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Chính phủ mới của Israel sẽ có 32 bộ trưởng trong 6 tháng đầu tiên, chia đều cho hai đảng của ông Netanyahu và ông Gantz. Tuy nhiên, sau 6 tháng, số bộ trưởng sẽ tăng lên thành 36 người, trở thành chính phủ có nhiều bộ trưởng nhất trong lịch sử Nhà nước Israel.

Trước động thái mới này, Israel phải tiến hành đến 3 cuộc bầu cử trong hơn 1 năm mà vẫn không thể thành lập được chính phủ. Những diễn biến mới về chính trị của Israel diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Netanyahu sắp bị đưa ra tòa xét xử vào ngày 24/5 tới với các cáo buộc tham nhũng, gian lận và lạm dụng lòng tin. Đến nay, vị thủ tướng 70 tuổi này vẫn kiên quyết phủ nhận các cáo buộc trên.

Triều Tiên kêu gọi gỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế

Trong văn bản trình lên Hội đồng Y tế Thế giới, ngày 20/5, Triều Tiên đã kêu gọi cộng đồng quốc tế sớm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế trong bối cảnh hiện nay, khi mà sự hợp tác toàn cầu để chống lại đại dịch COVID-19 là điều cần thiết.

Trong văn bản trên, Triều Tiên kêu gọi các quốc gia khác bãi bỏ các biện pháp hạn chế kinh tế, tài chính và thương mại đơn phương cũng như các biện pháp trừng phạt vô nhân đạo, đồng thời yêu cầu các nước này không chính trị hóa các chương trình viện trợ.

Trong thông báo đưa ra mới đây, một quan chức không tiết lộ tên thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định về khả năng Triều Tiên sẽ thiếu khoảng 860.000 tấn ngũ cốc trong năm 2020, trong bối cảnh sự bùng phát của đại dịch COVID-19 có thể khiến tình hình trở nên nghiêm trọng. Kết quả dự báo này được đưa ra dựa trên số liệu do một viện nghiên cứu địa phương cho rằng, Triều Tiên đã sản xuất 4,64 triệu tấn ngũ cốc vào năm ngoái, thấp hơn mức cần thiết tối thiểu là 5,5 triệu tấn để đáp ứng nhu cầu của 25 triệu dân.

Năm ngoái, Triều Tiên thông báo nước này đã có một vụ mùa bội thu. Tuy nhiên, Triều Tiên cũng thường xuyên phải đối mặt với tình cảnh thiếu thốn lương thực do thời tiết không thuận lợi và sức ép từ các lệnh trừng phạt quốc tế, hạn chế quyền tiếp cận của nước này đối với các sản phẩm như phân bón và các vật liệu canh tác quan trọng khác. Trong khi đó, việc Triều Tiên quyết định đóng cửa biên giới với Trung Quốc vào cuối tháng 1/2020 để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 cũng được cho là một diễn biến khiến các hoạt động giao thương với Trung Quốc và việc nhập khẩu ngũ cốc bị chững lại.

Trong báo cáo ngày 20/5, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc cho biết, Triều Tiên nằm trong số 47 nước trên thế giới, hiện có 183 triệu người đang phải đối mặt với nguy cơ bất ổn an ninh lương thực nghiêm trọng, do các biện pháp đóng cửa biên giới và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu đã cản trở các nước này tiếp cận với các sản phẩm nông nghiệp. Và để đưa ra hỗ trợ cần thiết cho các nước này sẽ cần đến một khoản tiền trị giá khoảng 350 triệu USD. 

Hiện Triều Tiên đang tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với các nhà ngoại giao nước ngoài, trong đó có việc không cho phép di chuyển tới những địa điểm bên ngoài quận sinh sống. Từ đầu tháng 2/2020, Triều Tiên đã bắt đầu thực hiện những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, gồm cả việc cách ly đối với các nhân viên ngoại giao nước ngoài và các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, các biện pháp này đã được gỡ bỏ từng phần kể từ tháng 3/2020.

Hơn 11,5 triệu lao động Mỹ Latinh thất nghiệp vì COVID-19

Theo báo cáo của Ủy ban Kinh tế khu vực Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (ECLAC) cùng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố ngày 21/5 cho biết, cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19 đã khiến hơn 11,5 triệu lao động tại Mỹ Latinh rơi vào cảnh thất nghiệp.

Số liệu báo cáo cho hay, hiện có khoảng 37,7 triệu người tại khu vực này đang thất nghiệp. Cũng theo báo cáo, nền kinh tế Mỹ Latinh được dự đoán sẽ giảm 5,3%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ 1930, dẫn tới “những tác động tiêu cực” và khiến tình trạng thất nghiệp được dự báo sẽ tăng từ 8,1% trong năm 2019 lên 11,5% trong năm nay.

ILO và ECLAC cũng dự báo sự suy giảm về chất lượng việc làm, chủ yếu ảnh hưởng đến những người dễ bị tổn thương nhất trong khu vực, nơi có tới hơn nửa lao động đang làm việc trong khu vực phi chính thức. ILO dự báo số giờ làm đã giảm tới 10,3%, ảnh hưởng tới 32 triệu người.

Tỷ lệ nghèo đói cũng được dự báo tăng 4,4% và tỷ lệ đói nghèo cùng cực sẽ tăng 2,6% so với năm 2019 tại khu vực có khoảng 650 triệu dân này.

Các nhóm quốc gia chia theo mức thu nhập đều chịu tổn thất nặng nề, nhưng trong đó, các nước thu nhập trung bình cao bị tác động mạnh nhất (mất 7% tổng số giờ làm việc, tương đương 100 triệu người lao động toàn thời gian). Những con số này cho thấy sức tàn phá của đại dịch COVID-19 vượt xa tác động của cuộc khủng khoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009.

Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, Brazil hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất khu vực Mỹ Latinh với 342.410 ca nhiễm và 21.934 ca tử vong vì COVID-19.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 20/5 đã đề nghị tiến hành một cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc cựu Tổng thống Enrique Pena Nieto đã trao các hợp đồng trị giá hàng trăm triệu USD cho một công ty do gia đình ông thành lập./.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Sạt lở đất đá gây thiệt hại tài sản tại xã Sì Lở Lầu

Sạt lở đất đá gây thiệt hại tài sản tại xã Sì Lở Lầu

Đoàn công tác nguyên lãnh đạo tỉnh Lai Châu, Điện Biên làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Đoàn công tác nguyên lãnh đạo tỉnh Lai Châu, Điện Biên làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các nghị quyết chuyên đề, đề án, kết luận, chỉ thị của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XV

Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các nghị quyết chuyên đề, đề án, kết luận, chỉ thị của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XV

 Tập huấn giảng viên nguồn về phòng, chống mua bán trẻ em và đi xa an toàn

Tập huấn giảng viên nguồn về phòng, chống mua bán trẻ em và đi xa an toàn

Bế mạc Giải Bóng bàn – Cờ vua – Cờ tướng tỉnh Lai Châu lần thứ XIX, năm 2026

Bế mạc Giải Bóng bàn – Cờ vua – Cờ tướng tỉnh Lai Châu lần thứ XIX, năm 2026

Trao đổi kinh nghiệm công tác ngoại vụ giữa tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và tỉnh Phông Sa Lỳ (Lào)

Trao đổi kinh nghiệm công tác ngoại vụ giữa tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và tỉnh Phông Sa Lỳ (Lào)

“Bảo hiểm xã hội - điểm tựa an sinh trọn đời”

“Bảo hiểm xã hội - điểm tựa an sinh trọn đời”

    6 học sinh ưu tú Trường THPT Bình Lư được kết nạp vào Đảng

6 học sinh ưu tú Trường THPT Bình Lư được kết nạp vào Đảng

Tin cùng chuyên mục
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy
Xã Hội
09/05/2026 16:25
Mường Khoa triển khai mô hình điểm xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới
Mường Khoa triển khai mô hình điểm xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới
Văn hóa
09/05/2026 16:21
Sáng 9/5, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU xã Mường Khoa tổ chức hội nghị triển khai mô hình điểm “Xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới” tại bản Phiêng Tâm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2024 - 2030.
Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2035
─ Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lai Châu ─ Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2035
Chính trị
09/05/2026 11:02
Nghị quyết số 17-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lai Châu về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 – 2030, định hướng đến năm 2035 thể hiện quyết tâm chính trị cao của tỉnh trong chăm lo đời sống nhân dân, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng miền. Với mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo hướng hiện đại, xanh, bền vững; giảm nghèo đa chiều, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho đồng bào các dân tộc, Nghị quyết được kỳ vọng tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn tỉnh.
Giải bóng bàn – cờ vua – cờ tướng tỉnh Lai Châu lần thứ XIX năm 2026
Giải bóng bàn – cờ vua – cờ tướng tỉnh Lai Châu lần thứ XIX năm 2026
Xã Hội
09/05/2026 10:58
Sáng 9/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Giải bóng bàn – cờ vua – cờ tướng tỉnh Lai Châu lần thứ XIX năm 2026.
Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND
Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND
QH-HĐND
08/05/2026 17:20
Ngày 8/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp hàng hóa và dược liệu theo hướng kinh tế xanh giai đoạn 2026 – 2030. Đồng chí Vương Đức Lợi – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh chủ trì hội nghị.
Lễ khánh thành, bàn giao điểm trường mầm non Là Ú Cò
Lễ khánh thành, bàn giao điểm trường mầm non Là Ú Cò
Chính trị
08/05/2026 15:35
Sáng 8/5, tại xã Thu Lũm, Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao điểm Trường Mầm non Là Ú Cò nhân kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2026), 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026).
Phủ sóng 5G - nâng chất lượng kết nối
Phủ sóng 5G - nâng chất lượng kết nối
Xã Hội
08/05/2026 12:34
Thời gian qua, Viettel Lai Châu đẩy mạnh đầu tư, triển khai hạ tầng mạng 5G, từng bước mở rộng vùng phủ sóng đến các xã, phường trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng kết nối, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Lan tỏa hành động nhân ái
─ Kỷ niệm 163 năm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5/1863-8/5/2026) ─ Lan tỏa hành động nhân ái
Xã Hội
08/05/2026 12:26
Những năm qua, các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh có nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện thiết thực nhằm đưa phong trào CTĐ lan tỏa sâu rộng. Qua đó, không chỉ hỗ trợ trực tiếp người yếu thế, còn xây dựng cộng đồng gắn kết, nhân văn, góp phần quan trọng cùng tỉnh thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh do virus Hanta
Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh do virus Hanta
Xã Hội
08/05/2026 11:04
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đầu tháng 5/2026 ghi nhận chùm ca viêm đường hô hấp cấp tính nặng trên một tàu du lịch có lịch trình từ Argentina qua Nam Đại Tây Dương. Tính đến ngày 4/5/2026, ghi nhận 7 trường hợp, trong đó 2 trường hợp được xác nhận nhiễm virus Hanta và 5 trường hợp nghi ngờ; có 3 trường hợp tử vong, 1 bệnh nhân nguy kịch và 3 người có triệu chứng nhẹ. Trên tàu có 147 người (gồm 88 du khách và 59 thủy thủ đoàn) thuộc 23 quốc tịch; chưa ghi nhận người Việt Nam trong nhóm hành khách, thuyền viên liên quan. Trước thông tin này, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) cho biết tiếp tục phối hợp với WHO và các cơ quan liên quan theo dõi tình hình, cập nhật thông tin và hướng dẫn các địa phương triển khai biện pháp phòng, chống phù hợp.
Hội nghị Báo cáo viên tháng 5/2026
Hội nghị Báo cáo viên tháng 5/2026
Chính trị
08/05/2026 10:43
Sáng 8/5, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Báo cáo viên tháng 5/2026 bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.
Ngày hội hiến máu tình nguyện xã Tân Uyên năm 2026
Ngày hội hiến máu tình nguyện xã Tân Uyên năm 2026
Xã Hội
08/05/2026 09:10
Sáng 8/5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện xã Tân Uyên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện xã Tân Uyên năm 2026. Tham gia ngày hội có cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, nhân dân xã Tân Uyên và các xã lân cận: Mường Khoa, Nậm Sỏ và Pắc Ta…
Hội nghị thông qua Dự thảo Báo cáo kết quả giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng uỷ UBND tỉnh
Hội nghị thông qua Dự thảo Báo cáo kết quả giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng uỷ UBND tỉnh
Chính trị
07/05/2026 18:33
Chiều 7/5, Đoàn Giám sát số 01 của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị thông qua Dự thảo Báo cáo kết quả giám sát đối với BTV Đảng ủy UBND tỉnh. Đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Giám sát số 01 chủ trì hội nghị.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3196 ngày 11/05/2026
Báo Lai Châu Số 580 ngày 10/05/2026
Báo Lai Châu Số 554 ngày 09/05/2026
Báo Lai Châu Số 3195 ngày 08/05/2026
Báo Lai Châu Số 3194 ngày 07/05/2026
Báo Lai Châu Số 3193 ngày 06/05/2026
Báo Lai Châu Số 3192 ngày 04/05/2026
Báo Lai Châu Số 533 ngày 02/05/2026
Báo Lai Châu Số 3191 ngày 01/05/2026
Báo Lai Châu Số 579 ngày 30/04/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.