-
(BLC) - 17h 00 phút, ngày 24/3/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trả kết quả xét nghiệm của “bệnh nhân số 133” với kết quả xét nghiệm xác định dương tính với SARS-CoV-2. Đây là nữ bệnh nhân 66 tuổi, sinh sống tại ngõ 224, đường Trần Phú – thuộc tổ 4, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu - tỉnh Lai Châu.
Ngay sau khi nhận được thông tin, các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã tổ chức cuộc họp khẩn chỉ đạo các thành viên BCĐ cấp tỉnh, BCĐ thành phố triển khai ngay các nhiệm vụ, biện pháp cấp bách phòng, chống, điều trị và hạn chế dịch bệnh lây lan theo kế hoạch, kịch bản được duyệt: chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị để điều trị; tuân thủ nghiêm ngặt quy trình điều trị, phòng chống lây nhiễm chéo, kiểm soát nhiễm khuẩn; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất tại các cơ sở cách ly để tiếp nhận các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Cơ quan y tế phun tiêu độc khử trùng ở tòa nhà hợp khối khu Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh.
Kích hoạt đội đáp ứng nhanh, đội điều trị cơ động; chỉ đạo tiến hành điều tra, xác minh, thu dung, lấy mẫu xét nghiệm các người tiếp xúc, phân luồng đối tượng để cách ly theo đúng quy định; đánh giá nguy cơ và quyết định khoanh vùng,… đồng thời chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh hội chẩn với Bệnh viện Trung ương để hỗ trợ chuyên môn, vận chuyển người bệnh về điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Cơ sở Kim Chung để điều trị vì bệnh nhân có nhiều yếu tố tiền sử bệnh nền và cao tuổi.
Ngay trong đêm 24/3, lực lượng chức năng đã tiến hành khoanh vùng, lập chốt cách ly tại khu dân cư nơi bệnh nhân sinh sống (ngõ 224 – đường Trần Phú), tiến hành phun tiêu độc khử trùng tại những nơi có nguy cơ cao. Đồng thời tổ chức sàng lọc, phân loại đối tượng đối với những người tiếp xúc gần và người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần để khoanh vùng.

Cơ quan chức năng lập chốt cách ly tại nơi bệnh nhân sinh sống.
Theo thông tin sơ bộ, đến đêm ngày 24/3, những người tiếp xúc gần (F1) là 24 người, đối tượng F2 là 200 người, F3 400 người. Hiện nay, cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, sàng lọc, phân loại đối tượng và phun tiêu độc khử trùng ở những nơi bệnh nhân hoặc những người tiếp xúc gần đã đến theo quy định dịch tễ.
Theo thông tin ban đầu, hiện nay sức khỏe “bệnh nhân 133” và những người tiếp xúc gần ổn định. Các cơ quan chức năng đang làm việc hết sức khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm trên tinh thần “chống dịch như chống giặc” để ngăn chặn, dập dịch.
“Bảo hiểm xã hội - điểm tự an sinh trọn đời”
6 học sinh ưu tú Trường THPT Bình Lư được kết nạp vào Đảng
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy
Mường Khoa triển khai mô hình điểm xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới
Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2035
Giải bóng bàn – cờ vua – cờ tướng tỉnh Lai Châu lần thứ XIX năm 2026
Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND
Lễ khánh thành, bàn giao điểm trường mầm non Là Ú Cò