Thứ năm, 09/07/2020, 05:38 [GMT+7]

Đẩy nhanh rà soát các đối tượng được hỗ trợ

Thứ sáu, 01/05/2020 - 05:31'
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 tác động không nhỏ đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là nhóm người yếu thế trong xã hội, những người có thu nhập thấp, mất việc. Ngày 9/4/2020, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19. Đây là việc làm ý nghĩa, giàu tính nhân văn của Đảng, Chính phủ, thể hiện đạo lý “tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam.

Đồng chí Lê Văn Thăng - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH khẩn trương chỉ đạo, hướng dẫn các huyện, thành phố rà soát trước mắt là đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng người có công đang hưởng trợ cấp thường xuyên; đối tượng bảo trợ đang hưởng trợ cấp thường xuyên. Thời gian chi trả với tinh thần thực hiện càng sớm càng tốt, tuy nhiên cũng phải thận trọng vì liên quan đến nhiều đối tượng nên công tác rà soát cần làm cẩn thận, đúng, trúng để tránh trục lợi chính sách của Nhà nước.

Cán bộ xã San Thàng (thành phố Lai Châu) tuyên truyền chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP đến đối tượng được thụ hưởng.

Cán bộ xã San Thàng (thành phố Lai Châu) tuyên truyền chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP đến đối tượng được thụ hưởng.

Theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ có 7 đối tượng được hỗ trợ gồm: Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương; người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động; hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4/2020; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31/12/2019.
Hơn hai tuần qua, khi các ngành nghề khác luân phiên thực hiện giãn cách xã hội, làm việc online tại nhà thì cán bộ ngành LĐ-TB&XH ngoài chủ động phòng chống dịch cho mình, thường xuyên “làm ngày, làm đêm” để đẩy nhanh tiến độ rà soát các đối tượng. Việc rà soát được thực hiện từ thôn, bản, tổ dân phố theo hình thức trưởng bản/tổ dân phố thực hiện rà soát, xác minh đối tượng, lập danh sách gửi xã, xã sau khi công khai danh sách thì gửi huyện qua Phòng LĐ-TB&XH để tổng hợp, dự trù kinh phí, trình UBND tỉnh để UBND tỉnh quyết định phân bổ nguồn hỗ trợ.
Theo anh Nguyễn Quang Xuân - Trưởng Phòng Bảo trợ xã hội - Người có công (Sở LĐ-TB&XH): đến nay, đơn vị cơ bản rà soát được khoảng trên 159 nghìn người là đối tượng người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo. Dự kiến tổng số tiền chi trả cho đối tượng này là trên 126 tỷ đồng.
Cùng với rà soát, Sở LĐ-TB&XH tích cực nghiên cứu, tìm hiểu, trên cơ sở tình hình thực tế của tỉnh, các quy định của pháp luật tiến hành tham mưu, đề xuất với Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh phương án, tiêu chí xác định đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ trong lao động.
Anh Phùng Thanh Hùng - Trưởng Phòng Chính sách lao động việc làm (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: Qua nghiên cứu, phương án hỗ trợ phòng đề xuất là UBND cấp xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm chi trả cho các nhóm đối tượng: người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm và hộ kinh doanh. Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố chịu trách nhiệm chi trả cho các nhóm đối tượng sau: người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc. Hình thức hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt.
Đối với người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, việc kê khai và trực tiếp chi trả sẽ do ngành LĐ-TB&XH đảm nhận. Đối với hộ nghèo và cận nghèo, UBND xã, phường, thị trấn trực tiếp quản lý, kê khai và chi trả.
Để người dân nắm bắt và tiếp cận chính sách hỗ trợ này, ngoài các phương tiện thông tin đại chúng, các ngành chức năng, chính quyền các cấp trong tỉnh tích cực tìm hiểu, nắm chắc nội dung cơ bản của Nghị quyết 42/NQ-CP để tuyên truyền, phổ biến tới các tầng lớp Nhân dân.
Cùng anh Nguyễn Văn Tiến (công chức LĐ-TB&XH xã San Thàng, thành phố Lai Châu) đến các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo... chúng tôi thấy anh tuyên truyền, phổ biến rất rõ những nội dung cơ bản của Nghị quyết 42/NQ-CP tới bà con. Ông Đỗ Tiến Lực (thương binh ở bản Thành Công) xúc động nói: Đất nước mình còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Chính phủ luôn quan tâm đến người nghèo, gia đình chính sách, người có công. Nghị quyết 42/NQ-CP là chính sách ưu việt, giàu ý nghĩa nhân văn. Hàng tháng tôi được lĩnh đủ trợ cấp thương bệnh binh, nay lại tiếp tục được hỗ trợ, cảm ơn Đảng, Chính phủ đã chia sẻ với khó khăn của người dân và “không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Mặc dù ngành LĐ-TB&XH đang tích cực phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương nỗ lực đẩy nhanh tiến độ rà soát. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đang gặp phải nhiều trở ngại như: đối tượng rộng, khó rà soát; trong 7 đối tượng, 1 người có thể cùng thuộc 2 đối tượng...
Nghị quyết 42/NQ-CP là chính sách nhân văn được đông đảo các tầng lớp Nhân dân đánh giá cao. Hy vọng rằng với những nỗ lực của các ngành, các cấp, chính sách sẽ được đẩy nhanh tiến độ, hỗ trợ kịp thời, đảm bảo đúng đối tượng, góp phần chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Phương Thảo

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...