Thứ ba, 01/12/2020, 09:01 [GMT+7]

Bế mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2019

Thứ hai, 21/10/2019 - 14:56'
Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 đã bế mạc vào tối 20-10 tại Rạp xiếc Trung ương (67 - 69 Trần Nhân Tông, Hà Nội). Liên hoan do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và một số đơn vị tổ chức.

Ban tổ chức trao giải cho các đơn vị, nghệ sĩ.

Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 thu hút 13 đoàn nghệ thuật đến từ 9 quốc gia tham gia tranh tài gồm: Australia, Campuchia, Trung Quốc, Cuba, Ai Cập, Hungary, Lào, Singapore và Việt Nam.

Trong đó, Việt Nam có 5 đơn vị tham gia là: Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam, Đoàn Nghệ thuật xiếc và ảo thuật Vũng Tàu và Hội Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh. 

Trong 1 tuần diễn ra liên hoan, các tiết mục xiếc trong nước và quốc tế đã giành được nhiều cảm tình của khán giả. Các nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam đều xuất sắc khi thực hiện những động tác kỹ thuật cao.

Phát biểu bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định, những tiết mục của các đơn vị quốc tế và trong nước đều được thể hiện điêu luyện, đầy sáng tạo cũng như mang đậm bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi vùng miền. Liên hoan đã tạo được sự đồng cảm, hiểu biết sâu sắc về đời sống văn hóa tinh thần, phong tục, tập quán của mỗi quốc gia. 

Một tiết mục được đánh giá cao tại liên hoan.

Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật - NSND Tạ Duy Ánh đánh giá, chất lượng của Liên hoan Xiếc quốc tế lần này đã được nâng cao một cách rõ rệt. Nhiều gương mặt nghệ sĩ trẻ mới xuất hiện với nhiều tiềm năng hứa hẹn.

Liên hoan đã hội tụ được nhiều thể loại tiết mục đa dạng, phong phú như: “Đu quăng nam nữ” - Hungary; “Cột xoay” - Cuba; “Hình tượng 3 nam” -  Campuchia; “Dây da nam nữ” - CHDCND Lào; “Đứng tay đơn” - Ai Cập; “Dây da” - Australia; “Đứng tay với tượng” - Trung Quốc; “Đu đây đơn” - Singapore; “Đu sen”, “Đế trụ”, “Nhào lộn trên sào”, “Vòng xoay mạo hiểm”, “Đu khóa son”, “Đu bay”, “Anh hề và chú chó” - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Ảo thuật “Cánh chim hòa bình” - Hội Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh... 

Các nghệ sĩ tham gia đã được nâng cao rất nhiều về kỹ thuật và nghệ thuật, phong thái biểu diễn. Tuy nhiên, theo NSND Tạ Duy Ánh, vẫn còn một số tiết mục bộc lộ hạn chế, chưa có những tìm tòi sáng tạo mới, kỹ thuật chưa cao nên cũng không thể hiện được hết năng lực của diễn viên. 

Ban tổ chức đã trao Huy chương vàng, Huy chương bạc cho các tiết mục xuất sắc và trao giải cho các thành phần sáng tạo, gồm:

- Đạo diễn xuất sắc: NSND Tống Toàn Thắng với tiết mục “Đu sen” - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; 

- Huấn luyện xuất sắc: Nguyễn Thị Huyền My với tiết mục “Giấc mộng Phù Vân” - Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam; 

- Nhóm diễn viên xuất sắc: Nhóm diễn viên biểu diễn tiết mục “Đu bay” - Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

- Giải khán giả yêu thích cho các tiết mục: “Đứng tay với tượng” - Đoàn Tạp kỹ Quảng Tây, Trung Quốc; “Tung mũ” - Đoàn Nghệ thuật xiếc quốc gia Lào; “Đu vòng” - Trường Nghệ thuật xiếc quốc gia Campuchia; “Đứng tay đơn” - Đoàn Nghệ thuật xiếc quốc gia Ai Cập; “Ảo thuật” - Đoàn Nghệ thuật xiếc, ảo thuật Vũng Tàu; “Cánh chim hòa bình” - Hội Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh; “Hề xiếc chó” - Liên đoàn Xiếc Việt Nam. 

Trước đó, sáng 19-10, khoảng 150 diễn viên xiếc trong và ngoài nước đã có buổi diễu hành và biểu diễn tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận. Để phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của đông đảo nhân dân Thủ đô, Ban tổ chức còn bố trí thêm 2 buổi diễn vào tối 18 và 19-10 tại sân khấu tròn Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam (Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo HOÀNG LÂN/hanoimoi.com.vn/09:32 thứ hai ngày 21/10/2019

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly- BN1347
Chiều 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.