Thứ sáu, 29/05/2020, 16:14 [GMT+7]

Bộ VHTT&DL lên tiếng về bộ phim có hình "đường lưỡi bò"

Thứ tư, 16/10/2019 - 09:36'
Chiều 14/10, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ VHTT&DL đã trả lời báo chí về các thông tin liên quan tới bộ phim hoạt hình “Everest: Người tuyết bé nhỏ” xuất hiện hình ảnh “đường lưỡi bò”.

Bộ phim này đã được rút khỏi hệ thống các rạp chiếu vào sáng 14/10, sau 10 ngày công chiếu.

Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Thái Bình cho biết, chiều ngày 13/10, sau khi có thông tin bộ phim hoạt hình “Everest: Người tuyết bé nhỏ” có xuất hiện hình ảnh “đường lưỡi bò” được báo chí và mạng xã hội phản ánh, ngay lập tức Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và đơn vị liên quan kiểm tra lại nội dung bản cấp phép phổ biến phim cũng như quy trình cấp phép, phổ biến bộ phim để báo cáo Bộ trưởng trong thời gian sớm nhất.

“Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã xác định đây là sự việc nghiêm trọng nên yêu cầu các đơn vị chuyên môn hết sức thận trọng, khẩn trương kiểm tra và báo cáo kết quả đến Bộ trưởng để xem xét, xử lý những sai phạm (nếu có), cũng như để thông tin rộng rãi tới đông đảo người dân nắm bắt rõ hơn về sự việc...”, Người phát ngôn của Bộ cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Thái Bình, trong chiều ngày 14/10, Cục Điện ảnh đã tổ chức cho các thành viên hội đồng duyệt phim xem lại bản lưu bộ phim đang lưu chiểu tại Cục, qua đó làm rõ trách nhiệm của Hội đồng duyệt phim và từng cá nhân liên quan khi tham gia hoạt động duyệt nội dung và tham mưu việc cấp phép, phổ biến phim.

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết thêm: “Hội đồng tham gia  duyệt bộ phim hoạt hình “Everest: Người tuyết bé nhỏ” có 10/11 người. Sau khi Cục Điện ảnh, Hội đồng duyệt xem lại bản lưu chiểu và báo cáo kết quả lên Bộ VHTT&DL, chúng tôi sẽ thông tin rộng rãi, công khai tới các cơ quan báo chí và dư luận”.

Cùng với việc rút bộ phim khỏi hệ thống rạp chiếu, hiện Bộ VHTT&DL cũng đã chỉ đạo dừng toàn bộ các nội dung quảng cáo về bộ phim trên các pano, phương tiện truyền thông...

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của Hội đồng duyệt phim quốc gia, ông Nguyễn Thái Bình cho biết, với nhiệm vụ giúp việc Bộ trưởng trong việc thẩm định phim, các thành viên Hội đồng trong thời gian qua đều đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc có thể xảy ra sai sót.

Ông Bình khẳng định, đây là vụ việc nghiêm trọng và trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự việc nào thì điều đầu tiên cũng là cần đặt vấn đề về quốc gia, chủ quyền lãnh thổ lên trên hết. Nếu Hội đồng duyệt phim để xảy ra sai sót thì trách nhiệm thuộc về Hội đồng duyệt phim và công tác quản lý của ngành điện ảnh.

"Trong thời gian tới, Bộ VHTT&DL sẽ tiếp tục xem xét, kiện toàn để nâng cao năng lực, chất lượng của hội đồng duyệt phim, có thể sẽ đề xuất việc thành lập thêm bộ máy giúp việc cho Hội đồng", ông Bình nói

Trước đó, chiều ngày 13/10, báo chí đã thông tin về bộ phim hoạt hình "Everest: Người tuyết bé nhỏ" (tựa tiếng Anh là Abominable) do Công ty Pearl Studio của Trung Quốc và DreamWorks  (Mỹ) đồng sản xuất có xuất hiện hình ảnh "đường lưỡi bò".

Ngay sau các thông tin được báo chí đăng tải, dư luận đã bày tỏ sự bức xúc và nhà phát hành đã ra thông báo rút bộ phim khỏi hệ thống rạp chiếu sau 10 ngày công chiếu. 

Theo Thu Hà/chinhphu.vn/09:43, 15/10/2019

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

COVID-19 là cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II
Đại dịch COVID-19 đang trở thành một cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II bởi nó đã đe dọa tới tất cả mọi người trên thế giới và có nguy cơ gây ra một cuộc suy thoái mà có...
Gian nan hành trình vượt khó
Bản Ngài Chồ (xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ) chưa tới 40 hộ, nhưng tỷ lệ hộ nghèo của bản lên tới 70%. Dẫu chẳng còn hộ đói trong mỗi dịp giáp hạt, nhưng tỷ lệ hộ nghèo còn quá cao khiến cho sự đói...
Trưởng bản Mùa A Ly làm theo lời Bác dạy
(BLC) - Với nhiều người dân biên giới huyện Phong Thổ, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên hàng ngày, đi vào cuộc sống của mỗi người. Ông Mùa A Ly (sinh năm 1971),...
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...