Thứ năm, 05/08/2021, 21:39 [GMT+7]

Cần cơ cấu, tính toán cân bằng lại thị trường du lịch

Thứ tư, 30/06/2021 - 15:14'
Cần cơ cấu, tính toán cân bằng lại thị trường du lịch; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số hóa và luôn đổi mới sản phẩm du lịch…. tạo đà để vực dậy ngành kinh tế mũi nhọn trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành.

Hội nghị trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước (Ảnh: TT)

Đó là những giải pháp được Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến định hướng, góp ý dự thảo Chiến lược phát triển Văn hóa Việt Nam đến năm 2030 và Chương trình hành động phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025, tổ chức ngày 29/6 tại Hà Nội. 

Tại hội nghị này, một số địa phương đã nêu lên những khó khăn của các doanh nghiệp du lịch trong đại dịch COVID-19 và đề xuất những giải pháp hỗ trợ để các doanh nghiệp phục hồi, khôi phục lại ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Tóm tắt dự thảo Chương trình hành động phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt cho biết, dự thảo đưa ra 5 mục tiêu, trong đó có xác định các nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên phát triển du lịch Việt Nam trong 5 năm 2021 - 2025 để thực hiện hiệu quả các mục tiêu, định hướng phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2025 phù hợp với tình hình thực tiễn. Đồng thời tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhận thức và hành động của toàn ngành du lịch, các ngành liên quan, các địa phương, doanh nghiệp và người dân để tập trung phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và bền vững, từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm đến đặc biệt hấp dẫn, thuộc nhóm 30 quốc gia có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới.

Dự thảo cũng đề ra 7 nhiệm vụ do Bộ VHTTDL chủ trì thực hiện: Tổng kết, đánh giá, hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển du lịch; Ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại, công nghệ số trong ngành du lịch; Tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch; Phát triển sản phẩm du lịch và quản lý chất lượng dịch vụ du lịch; Hỗ trợ doanh nghiệp du lịch phục hồi, phát triển trong bối cảnh tác động của đại dịch COVID-19; Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và thị trường lao động du lịch bền vững và Phát triển thị trường, tăng cường xúc tiến, quảng bá và đẩy mạnh hợp tác quốc tế về du lịch.

Ngoài ra, dự thảo cũng nêu rõ các nhiệm vụ mà Bộ VHTTDL phối hợp thực hiện với các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã điểm một số nội dung nổi bật của ngành du lịch thời gian qua và đặt vấn đề xây dựng chương trình hành động lần này phải đưa ra những giải pháp sau khi đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 và thứ hai là phải cơ cấu, tính toán cân bằng lại thị trường du lịch.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, đã có một thời gian chúng ta tập trung đón khách quốc tế nhưng khi đại dịch COVID-19 xảy ra thì thị trường nội địa với gần 100 triệu dân sẽ như thế nào? Phải chăng sắp tới chương trình du lịch phải hướng tới thị trường cân bằng, bền vững giữa du lịch nội địa và đón khách quốc tế. Quá trình đó không đặt trọng tâm vào tỉ lệ lượt khách mà tính về khả năng chi tiêu của du khách, đóng góp bao nhiêu cho nền kinh tế.

Chương trình hành động cũng sẽ phải tính toán lại toàn bộ và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số hóa vào du lịch. Trách nhiệm của ngành du lịch là hình thành bộ dữ liệu đủ lớn trên cơ sở đó, các doanh nghiệp sẽ khai thác, liên kết… tạo ra sản phẩm số hóa trong ngành du lịch.

Đặc biệt, Bộ trưởng cho rằng cần phải luôn luôn đổi mới sản phẩm du lịch. Sản phẩm du lịch quyết định chất lượng du lịch, nên kế hoạch phấn đấu mỗi tỉnh, thành phải có được một sản phẩm du lịch đặc sắc. Bộ NN&PTNT có chương trình mỗi xã, phường có một sản phẩm (OCOP) thì du lịch mỗi tỉnh, thành có một sản phẩm du lịch đặc sắc, từ đó sẽ có một mạng lưới, hình thành chuỗi các sản phẩm du lịch đặc sắc.

Về vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, Bộ trưởng cho rằng phải thực hiện tốt phương châm làm tốt công tác quy hoạch từ đó kêu gọi đầu tư. Những gì doanh nghiệp làm tốt thì để doanh nghiệp làm và Nhà nước giữ vai trò quản lý…

Các ý kiến góp ý tại hội nghị đã tập trung và thống nhất quan điểm về việc chọn lựa các sản phẩm du lịch đặc sắc; đề xuất các chính sách quản lý và phát triển du lịch trong đó có chính sách đặc thù cho du lịch biển đảo, du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng; tập trung phát triển thị trường nội địa, liên vùng, liên ngành, các đề xuất phát triển thị trường quốc tế bằng các chương trình thí điểm; đa dạng hóa cách thức quảng bá; phối hợp với các bộ, ban, ngành có chính sách thực tế để hỗ trợ cho doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch COVID-19… Đây cũng là cơ sở để cơ quan tham mưu hoàn thiện dự thảo trình lãnh đạo Bộ VHTTDL ký ban hành và triển khai thực hiện chương trình.

Cập nhật Thứ ba, 29/06/2021 21:17 (GMT+7)/TT/dangcongsan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Sau hơn nửa năm tích cực phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, từ cuối tháng 6 đến nay ở các xã: Mường So, Bản Lang (huyện Phong Thổ) tái bùng phát dịch và có xu hướng gia tăng. Cấp ủy, chính...
Chị Khéo đảm đang
Với sự chăm chỉ, chịu khó và linh hoạt, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp, chị Pờ Thị Khéo (bản Phai Cát, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) trở thành tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi của xã với mô...
Cần sớm di chuyển 61 hộ dân ở bản Ma Sang ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở
Giữa tháng 7, những trận mưa lớn kéo dài càng khiến cho 61 hộ dân ở bản Ma Sang (xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn) không khỏi bất an, lo lắng. Bởi, các hộ trên đều nằm trong cung sạt trượt có nguy cơ xảy...