Thứ năm, 09/07/2020, 21:15 [GMT+7]

Ca sĩ Tân Nhàn ra cú “đúp” MV mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

Thứ ba, 21/11/2017 - 10:47'
Vào đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Sao mai Tân Nhàn đã ra mắt cùng một lúc 2 MV: “Quê mẹ” (sáng tác: Trần Mạnh Hùng) và “Ký ức dòng lam” (nhạc: Tuấn Phương - lời thơ Thái Duy Long).

Ca sĩ Tân Nhàn ra mắt 2 MV vào đúng ngày 20-11.

“Quê mẹ” là một bài hát có ý nghĩa rất lớn đối với Tân Nhàn. Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng đã viết để dành tặng riêng cho cô. Chất liệu văn học chính là tuổi thơ của Tân Nhàn. Âm nhạc trong bài hát cũng sử dụng chất liệu dân gian quê hương Hà Nam của cô, nơi mà nghệ thuật chèo, hát xẩm rất phát triển. 

“Quê mẹ” là một bài hát hay, có giá trị nghệ thuật cao, nhưng cũng rất khó hát bởi giai điệu được viết trên những quãng rất cao, tiết tấu đảo phách nhiều, gần với một tác phẩm khí nhạc hơn là một ca khúc và chỉ những giọng ca được đào tạo chuyên nghiệp. Ca khúc mang âm hưởng dân gian, có sử dụng tiết tấu của chèo nhưng lại có tính học thuật. 

MV “Quê mẹ” là câu chuyện của một cô giáo dạy thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã dạy cho sinh viên bài hát về chính quê hương và cuộc đời cô. Cô đã đưa các bạn trở về quê, gặp mẹ của mình để các bạn hiểu hơn về mảnh đất và con người nơi đây. Chính sự tương tác giữa thầy và trò ở ngoài đời đã tạo nên một MV đẹp và đầy ý nghĩa.

Trong MV “Ký ức dòng lam” (nhạc: Tuấn Phương - lời thơ: Thái Duy Long), Tân Nhàn cũng thể hiện cùng với hai học sinh còn rất ít tuổi là Thanh Quý và Anh Thơ.

“Ký ức dòng lam” là bài hát trong trẻo, dịu dàng về quê hương Hà Tĩnh, cũng chính là quê hương của hai cô học trò Thanh Quý - Anh Thơ. Trong ca khúc này, Tân Nhàn thể hiện rất ít bởi cô muốn để hai giọng hát đáng yêu được thoả sức vùng vẫy trong sáng tác đậm chất dân gian này. 

Hai MV được ca sĩ thực hiện cẩn thận và ra mắt vào đúng ngày 20-11 năm nay với mục đích để ca sĩ Tân Nhàn và các học trò của mình lưu lại kỷ niệm của tình thầy trò, đồng thời Tân Nhàn muốn giới thiệu giọng hát của học trò mình tới khán giả.

Bên cạnh đó, Tân Nhàn muốn quảng bá dòng nhạc mang âm hưởng dân gian tới đông đảo công chúng bằng một cách tiếp cận mới, đặc biệt là sự hòa giọng giữa hai thế hệ thầy và trò trong cùng một tác phẩm âm nhạc “khó” của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng.

Ca sĩ Tân Nhàn hiện là Phó trưởng khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Trong quá trình giảng dạy, cô đã đào tạo nhiều giọng ca tài năng, trong đó có 3 học sinh đạt giải cao tại giải Sao Mai đó là: Sông Thao (giải 3 dòng nhạc Dân gian Sao Mai 2015); Lại Thị Hương Ly - giải 3 dòng nhạc Thính phòng Sao Mai 2017 và tháng 8 năm 2017, Lại Thị Hương Ly còn đoạt cúp vàng Festival âm nhạc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tổ chức tại Hồng Kông; Nguyễn Thanh Quý - Huy chương bạc Tài năng trẻ nghệ thuật toàn quốc năm 2016.

Ca sĩ Tân Nhàn và chồng – ca sĩ Tuấn Anh hiện đều yêu thích và gắn bó với công việc giảng dạy tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cô cho biết, ngày 20-11 năm nào cũng vậy, trong căn nhà xinh xắn của hai vợ chồng giảng viên thanh nhạc tràn ngập hoa tươi và đầy ắp tiếng cười.

Theo Hoàng Lân/hanoimoi/15:08 Thứ Hai ngày 20/11/2017

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...