Thứ tư, 29/05/2024, 22:25 [GMT+7]

Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong môi trường học đường

Thứ sáu, 06/10/2023 - 09:47'
(BLC) - Những năm qua, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) Sìn Hồ đã triển khai nhiều hoạt động ngoại khóa, thành lập câu lạc bộ văn nghệ thu hút học sinh tham gia. Qua đó, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện.

Học sinh Trường PTDTNT Sìn Hồ tham gia gói bánh truyền thống của dân tộc Dao.

Để giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong môi trường học đường, những năm qua Trường PTDTNT Sìn Hồ thường xuyên tổ chức hoạt động ngoại khóa nội dung xoay quanh các tiết mục văn nghệ, ẩm thực, trang phục và các điệu múa truyền thống của một số dân tộc thiểu số trên địa bàn. Thông qua đó giúp các em học sinh phát triển năng khiếu, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc địa phương. Tiêu biểu như việc thành lập Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ tổng hợp của trường đã thu hút đông đảo học sinh tham gia, sau một năm hoạt động từ 20 thành viên đến nay câu lạc bộ thu hút được 56 thành viên tham gia. Các tiết mục văn hóa, văn nghệ của các thành viên trong câu lạc bộ đã nhiều lần góp mặt tại các chương trình của tỉnh, huyện và đều được ban giám khảo đánh giá cao. Việc thành lập, duy trì Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ tổng hợp với hạt nhân là học sinh, đã giúp các em được giao lưu, chia sẻ, góp phần bồi đắp và giữ gìn tiếng nói, trang phục truyền thống, phong tục tập quán.

Các em học sinh Trường PTDTNT Sìn Hồ tập luyện tiết mục nhảy sạp.

Em Điêu Thị Thanh Tuyền, học sinh lớp 11A3, Trường PTDTNT Sìn Hồ cho biết: “Em rất vui khi được tham gia vào Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ tổng hợp của trường. Tại đây chúng em được giao lưu, học hỏi thêm về văn hóa truyền thống của nhiều dân tộc khác trên địa bàn thông qua các hoạt động như: thi văn nghệ, biểu diễn trang phục truyền thống, chơi các trò chơi dân gian... từ đó giúp chúng em gìn giữ, phát triển các nét đẹp văn hóa của dân tộc mình".

Trường PTDTNT Sìn Hồ có 206 học sinh thuộc 9 dân tộc. Để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cho học sinh, nhà trường xây dựng nội quy yêu cầu học sinh mặc trang phục truyền thống, vào ngày đầu tuần và trong những ngày lễ của địa phương, đất nước, điều này giúp các em có thêm niềm tự hào về bản sắc dân tộc mình. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ giáo viên, học sinh về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động giáo dục văn hoá dân tộc cũng như tổ chức nhiều hoạt động: ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ giúp học sinh nhận thức thêm về văn hóa của dân tộc mình, tạo sân chơi, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh. Nhà trường cũng lồng ghép các chương trình giáo dục địa phương vào từng môn học. Vào các ngày lễ, hội, nhà trường đều tổ chức hội thi, hội diễn truyền thống, trong đó có nhiều hoạt động bổ ích, như: ném còn, gói bánh, thi trang phục, trưng bày gian hàng truyền thống...

Các em học sinh Trường PTDTNT Sìn Hồ thường xuyên mặc trang phục truyền thống để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mình.

Thầy giáo Đỗ Tư Du - Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT Sìn Hồ cho biết: "Bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc nhà trường luôn coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, bởi thông qua những hoạt động trải nghiệm thực tế, các em học sinh vừa được học hỏi, giao lưu với nhau, vừa có cơ hội thể hiện bản thân và tự hào về vẻ đẹp trong văn hóa của địa phương, dân tộc mình. Điều này giúp các em tự tin hơn trong giao tiếp và phát huy thế mạnh bản thân trong thời kỳ mới.

Việc duy trì các hoạt động ngoại khóa, thành lập các câu lạc bộ tại Trường PTDTNT Sìn Hồ đã tạo môi trường học tập mới, giúp học sinh các dân tộc lưu giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình, để các em bồi đắp nhân cách sống, có trách nhiệm với gia đình, quê hương; phát huy giá trị văn hóa, phát huy sức mạnh tinh thần của cộng đồng.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.