Thứ ba, 01/12/2020, 08:53 [GMT+7]

Khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư, nâng cao đời sống văn hóa ở cơ sở

Thứ sáu, 21/09/2018 - 22:08'
(BLC) - Đó là một trong những yêu cầu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 (gọi tắt là Phong trào) do Ban Chỉ đạo Trung ương Phong trào tổ chức sáng nay (21/9).

Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Phong trào.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo Phong trào tỉnh; lãnh các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng, Chính phủ, các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể và chính quyền địa phương cùng các tầng lớp Nhân dân. Phong trào đã diễn ra sôi nổi, liên tục, rộng khắp, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phong trào thi đua yêu nước khác, trở thành động lực mạnh mẽ xây dựng những cá nhân, tập thể, gia đình, làng, xóm, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa, phấn đấu theo tiêu chuẩn con người mới Việt Nam xã hội chủ nghĩa, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, tạo dựng diện mạo văn hóa mới trong xây dựng và phát triển đất nước.

18 năm thực hiện Phong trào đã có nhiều mô hình tiêu biểu, cách làm hiệu quả được phổ biến, nghiên cứu, học tập, nhân rộng. Qua các giai đoạn, có trên 1,2 triệu gương người tốt, việc tốt; hơn 19 triệu gia đình được công nhận “Gia đình văn hóa”; hơn 69 nghìn thôn, ấp, bản, tổ dân phố, hơn 84 nghìn cơ quan, đơn vị được công nhận văn hóa…

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban Chỉ đạo Trung ương Phong trào cũng chỉ ra hạn chế trong nhận thức về mục đích, ý nghĩa xây dựng Phong trào của một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa sâu sắc; công tác phối hợp giữa các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương và một số địa phương chưa chặt chẽ, thường xuyên; các văn bản, hướng dẫn chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn; kinh phí hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương và Ban Chỉ đạo các cấp còn hạn chế.

Để Phong trào tiếp tục phát triển và phát huy hiệu quả, Ban Chỉ đạo Trung ương chỉ ra 4 nhóm giải pháp về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nguồn lực, đẩy mạnh công tác thi đua, nghiệp vụ.

Thảo luận tại Hội nghị, lãnh đạo các ngành, địa phương, đơn vị tập trung phản ánh, làm rõ những kết quả cũng như hạn chế của Phong trào. Trong đó đề cập sâu về tính bền vững, sự thiếu quan tâm đúng mực về mục đích, ý nghĩa của Phong trào ở một số địa phương, đơn vị ở cơ sở; vẫn còn tình trạng vi phạm pháp luật về lĩnh vực văn hóa. Vai trò của thanh niên với công tác xây dựng đời sống văn hóa, phát triển văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới; vai trò của nghệ sỹ trong xây dựng hình ảnh con người Việt Nam, xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng tôn giáo.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò của văn hóa đối với đời sống xã hội, đồng thời ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, kết quả đạt được của Ban Chỉ đạo Phong trào các cấp và Nhân dân. Đồng chí đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo các tỉnh, thành phố để lãnh đạo, chỉ đạo Phong trào phát triển mạnh hơn. Các cơ quan báo chí dành thời lượng cần thiết tuyên truyền về Phong trào, nhân rộng mô hình, cá nhân, dòng họ tốt làm hạt nhân cho sự phát triển của Phong trào tại cơ sở. Mỗi cá nhân phát huy lối sống mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người. Các địa phương, đơn vị,  dành nhiều nguồn lực cho Phong trào nói riêng và phát triển văn hóa Việt Nam nói chung…

Khánh Kiên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly- BN1347
Chiều 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.