Thứ ba, 18/02/2020, 02:09 [GMT+7]

Lễ hội Gầu Tào ở xã biên giới Dào San

Thứ sáu, 31/01/2020 - 10:40'
(BLC) - Hôm nay (30/1), xã Dào San, huyện Phong Thổ tổ chức Lễ hội Gầu Tào xuân Canh Tý 2020.

Lễ hội được tổ chức nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ, động viên, cầu mong mọi điều may mắn cho Nhân dân địa phương và các xã lân cận. Gầu Tào là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Mông không chỉ ở xã Dào San mà còn được tổ chức ở nhiều xã khác trên địa bàn huyện.

Lễ hội chia thành phần lễ và phần hội. Ở phần lễ là những nghi thức mang tính truyền thống của dân tộc Mông. Việc cúng lễ do thầy mo làm chủ; bắt buộc phải có gà trống, rượu và thịt trâu. Trước cây nêu được dựng sẵn, thầy cúng cầu mong mưa thuận gió hòa trong năm mới để người dân có mùa màng bội thu. Các cặp vơ chồng sống hòa thuận, đoàn kết, bản làng ấm no, hạnh phúc. 

Phần lễ tại Lễ hội.

Phần hội gồm các hoạt động vui chơi, thi văn nghệ, thể thao như: nhảy bao bố, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ…

Năm nay, thời gian tổ chức Lễ hội rút ngắn với chỉ một ngày chứ không kéo dài ba ngày như những năm trước.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nói phải làm, làm phải hiệu quả
(BLC) - Tâm huyết, trách nhiệm, cầu toàn, ông Nguyễn Chi Lăng - Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh đã trở thành người thầy truyền cảm hứng cho các thế hệ cán bộ, viên chức thuộc BHXH tỉnh.
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...