Thứ ba, 25/02/2020, 13:38 [GMT+7]

Lễ hội Nàng Han và đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia di chỉ khảo cổ Nậm Tun

Thứ hai, 17/03/2014 - 09:31'
(BLC) – Lễ hội được xã Mường So (huyện Phong Thổ) tổ chức ngày 15/3.

Theo truyền thuyết của dân tộc Thái, Nàng Han đã có công dẹp giặc phương Bắc, là niềm tự hào, là hiện thân của khát vọng hòa bình. Lễ hội Nàng Han được tổ chức thường niên ở xã Mường so từ năm 2007.

Ở phần Lễ, bà con từ 11 bản của xã Mường So và các xã lân cận đã dâng hương hoa ở Đền thờ Nàng Han, cầu mong cho mùa màng bội thu, mưa thuận gió hoà.

500 vận động viên, diễn viên thi tài ở phần Hội với các nội dung: thi văn nghệ, trò chơi dân gian (kéo co, tó má lẹ, ném còn, đánh cầu lông gà, đẩy gậy, đi cà kheo), ẩm thực dân tộc Thái (cá bống suối om gio, thịt trâu sấy, canh cà đắng, thịt lợn treo bếp).

Kết thúc Lễ hội, Ban Tổ chức đã trao 70 giải ở các nội dung thi đấu. Trong đó, giải nhất toàn đoàn thuộc về bản Vàng Pheo, nhì toàn đoàn: bản Tây Sơn, ba toàn đoàn: bản Nậm Cung.

Tại Lễ hội, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Sùng A Hồ - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao bằng Di tích cấp quốc gia di chỉ khảo cổ Nậm Tun, xã Mường So (huyện Phong Thổ). Được biết đến nay Mường So đã được xếp hạng 4 di tích cấp tỉnh: hang Thẩm Tạo, hang kháng chiến Nà Củng, di tích lịch sử Đồn Mường So, di tích kiến trúc Đền thờ Nàng Han (năm 2013, Đền thờ Nàng Han được đầu tư tôn tạo với những hạng mục như: Nhà thờ chính, kè giếng nước, khuôn viên cảnh quan xung quanh đền).

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Sùng A Hồ - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia di chỉ khảo cổ Nậm Tun.

Dâng lễ vật tại Đền thờ Nàng Han.

Ban Giám khảo chấm phần thi ẩm thực.

Thi kéo co.

Thi đi cà kheo.

Thi tó má lẹ.

Chơi đánh cầu.

Thi bắn nỏ.

Chơi bịt mắt bắt vịt.

Thi văn nghệ.

Phan Lâm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...