Thứ năm, 06/08/2020, 20:04 [GMT+7]

Lan tỏa nét đẹp văn hóa công sở

Thứ sáu, 05/06/2020 - 17:25'
Nơi làm việc được bài trí khoa học, ngăn nắp; trang phục cán bộ, công chức, viên chức gọn gàng, lịch sự, phù hợp với tính chất công việc, thuần phong mỹ tục dân tộc; giao tiếp nhẹ nhàng, gần gũi, cởi mở… đó là điều bất kỳ ai cũng có thể nhận thấy khi đến làm việc tại các cơ quan, phòng, ban, đoàn thể huyện Phong Thổ gần đây. Một số nơi còn xây dựng được không gian làm việc xanh - sạch, thân thiện với môi trường với các cây xanh trong phòng làm việc và ngoài hành lang như: Huyện đoàn Phong Thổ, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện…

Tại các xã, thị trấn, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức lại mang đến hình ảnh đẹp trong lòng người dân về sự nhiệt tình, thân thiện ngay từ những lần gặp đầu tiên. Đội ngũ cán bộ công chức, viên chức cơ bản có ý thức tổ chức kỷ luật, đi làm đúng giờ quy định và sử dụng tốt thời gian làm việc. Thể hiện rõ nhất là tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông của thị trấn Phong Thổ, các xã: Mường So, Khổng Lào, Hoang Thèn, Ma Ly Pho. Dù ngày nào cũng có lượng lớn người dân, doanh nghiệp đến giải quyết các công việc, nhưng cán bộ, công chức ở đây vẫn giữ được nguyên tắc “4 xin, 4 luôn” trong giao tiếp, ứng xử gồm: xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ tổ chức, cá nhân.

Công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông xã Hoang Thèn luôn tận tình trong làm việc.

Công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông xã Hoang Thèn luôn tận tình trong làm việc.

Chị Tẩn Sa Ngọc - Công chức tư pháp, hộ tịch xã Hoang Thèn chia sẻ: “Công việc chính của tôi là giải quyết các thủ tục hành chính của người dân liên quan đến đăng ký kết hôn, khai sinh, khai tử, chứng thực các văn bản giấy tờ. Bình quân 1 ngày tôi tiếp gần 20 lượt người dân đến giao dịch. Trong xã hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức còn hạn chế, chưa nắm hết được các quy trình, giấy tờ cần mang theo, thậm chí nói tiếng phổ thông không rõ. Thực viện văn hóa công sở, trong quá trình làm việc tôi thường xuyên đeo thẻ, luôn trò chuyện thân thiện bằng tiếng địa phương, tạo tâm lý thoải mái cho bà con, tư vấn, hướng dẫn cẩn thận, tận tình. Hầu hết các công việc giải quyết trong ngày, đảm bảo sớm và đúng thời gian so với quy định, tạo sự hài lòng cho người dân khi đến giao dịch”.
Huyện Phong Thổ có 17 xã, thị trấn, phần lớn là xã biên giới. Do coi trọng vai trò của văn hóa công sở, hướng đến xây dựng nền hành chính hiện đại, đảm bảo tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả, từ lâu UBND huyện đã khuyến khích, động viên cán bộ, công chức, viên chức nỗ lực vượt qua khó khăn, lồng ghép thực hiện văn hóa công sở trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Nhất là từ tháng 7/2019 đến nay, sau khi UBND tỉnh phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Lai Châu thi đua thực hiện văn hóa công sở”, UBND huyện Phong Thổ vào cuộc tích cực hơn, triển khai một cách bài bản, sâu rộng.
Anh Cao Văn Trinh - Công chức Phòng Nội vụ, tham mưu tổng hợp công tác thi đua khen thưởng huyện Phong Thổ cho biết: Phòng đã tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt nội dung phong trào thực hiện văn hóa công sở. Đồng thời, thi đua xây dựng môi trường làm việc công bằng, dân chủ, thân thiện; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; tăng cường kiểm tra, giám sát về kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở. Gắn thực hiện văn hóa công sở với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hàng năm đưa nội dung thực hiện văn hóa công sở vào đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các tập thể, cá nhân.
Giờ đây, 100% các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trong huyện ban hành quy chế làm việc, thực hiện văn hóa công sở. 100% cán bộ, công chức, viên chức tham gia hưởng ứng phong trào, tạo hiệu ứng đồng loạt và sức lan tỏa lớn. Cán bộ, công chức, viên chức có sự đổi mới tích cực từ thái độ giao tiếp, ứng xử, đến tinh thần trách nhiệm làm việc, sắp xếp, giữ gìn nơi làm việc, bài trí cơ quan đẹp mắt hơn. Cũng qua kiểm tra, giám sát năm 2019 tại 12 xã: Sin Suối Hồ, Nậm Xe, Hoang Thèn, Khổng Lào, Huổi Luông, Bản Lang, Ma Ly Pho, Lản Nhì Thàng, Tung Qua Lìn, Mù Sang, Dào San, Mồ Sì San cho thấy chưa phát hiện trường hợp cán bộ, công chức, viên chức vi phạm văn hóa công sở. Không có trường hợp gây nhũng nhiễu, phiền hà trong việc tiếp nhận, giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp, trong thực hiện các thủ tục cấp các loại giấy phép, đăng ký tài sản, đăng ký kinh doanh.
Tin rằng, với kết quả đạt được thực hiện văn hóa công sở, huyện Phong Thổ sẽ tiếp tục xây dựng nên đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức “vừa hồng, vừa chuyên”, có kỷ cương, trách nhiệm, vì người dân phục vụ, nói không với tiêu cực và phòng, chống tham nhũng. Qua đó, nâng cao hiệu quả công việc, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Gương mẫu đi đầu
Phát huy tinh thần tiên phong gương mẫu của người đảng viên, người uy tín trong cộng đồng, ông Cà Văn Khám ở bản Nậm Cày (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi phương thức sản...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...