Thứ sáu, 22/01/2021, 03:33 [GMT+7]

 "Món ăn tinh thần” của người dân xã Tả Lèng

Thứ sáu, 14/02/2020 - 19:04'
(BLC) - Nhiều năm nay, tiếng nhạc nền quen thuộc báo hiệu ngày mới, các chương trình phát thanh từ chiếc loa công cộng tại các bản đã trở thành "món ăn tinh thần" không thể thiếu đối với đồng bào các dân tộc ở xã Tả Lèng (huyện Tam Đường). Nhờ các chương trình phát thanh, người dân nơi đây đã tiếp cận được chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các mô hình phát triển kinh tế. Từ đó, nhiều hộ gia đình đã vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Chúng tôi có chuyến công tác tới xã Tả Lèng vào một sớm đầu xuân. Cũng như nhiều người dân trong bản Thèn Pả, hôm nay gia đình anh Hảng A Dũng dậy từ rất sớm chuẩn bị bữa sáng và dụng cụ đi làm nương. Bên mâm cơm, có đủ thịt, rau, anh cùng gia đình vừa ăn vừa nghe chương trình thời sự sáng từ chiếc loa công cộng giữa bản. Với gia đình anh, các chương trình phát thanh hàng ngày đã trở thành quen thuộc như cơm ăn, nước uống. Để có được bữa cơm "thịnh soạn" thế này, anh và gia đình đã lao động rất chăm chỉ và một trong những "người" hướng dẫn, đồng hành cùng anh làm kinh tế là chiếc loa kia. anh Dũng chia sẻ, một lần tình cờ nghe được buổi phát thanh có bài nói về mô hình phát kinh tế V.A.C, nhận thấy điều kiện nương ruộng nhà mình có thể làm được nên anh đã bắt tay làm theo. Lúc đầu làm cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ nghe các chương trình mỗi ngày, anh vừa làm vừa rút kinh nghiệm, làm nên đã thoát được đói nghèo. Ngoài học cách phát triển kinh tế, tôi cũng hiểu được rất nhiều thông tin về pháp luật, Luật giao thông, về bệnh dịch đang diễn ra và cũng học được cách phòng dịch bệnh cho cây trồng vật nuôi” - Anh Dũng hồ hởi tâm sự.

Hệ thống loa phát thanh không dây được trang cấp, lắp đặt tại các bản ở xã Tả Lèng đã gần chục năm nay. Thiết bị và loa lắp ngay trung tâm các bản và do trưởng bản quản lý. Theo quy định, hệ thống loa phát thanh này được ưu tiên cho việc tiếp sóng các chương trình từ đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Đài Tiếng nói Việt Nam và cụm loa tổng phát sóng do công chức văn hóa xã quản lý. Để tận dụng hiệu quả hệ thống loa, từ chủ trương, nghị quyết của xã, hàng ngày công chức văn hóa xã đã xây dựng chương trình cụ thể, phù hợp và được dịch phát bằng hai thứ tiếng phổ thông và tiếng Mông để phát cho bà con nghe.

Người dân nghe chương trình phát thanh của xã qua radio.

Anh Phàn A Ếm - công chức văn hóa xã chia sẻ: Trước kia chưa có loa phát thanh công cộng, mỗi khi có nội dung gì muốn thông báo tới bà con, anh phải cùng một số cán bộ mất nhiều ngày về các bản để thông báo, tuyên truyền. Từ ngày có hệ thống loa phát thanh, công việc đỡ vất vả và nội dung muốn truyền đạt cũng hiệu quả hơn, vì bà con làm nương, làm vườn ở gần bản cũng có thể nghe được. Hiện nay, xã đã chủ động xây dựng một số chương trình chi tiết, cụ thể hàng ngày về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Dựa trên các cơ sở nghị quyết của Đảng bộ xã, nghị quyết của HĐND xã để tuyên truyền tới bà con về phát triển kinh tế, xã hội, cũng như cách phòng, chống dịch.

Tả Lèng là xã vùng 3 của huyện Tam Đường, có 9 bản, gần 1.000 hộ, gần 4.500 nhân khẩu, với trên 93% là đồng bào Mông. Địa phương một thời từng được coi là xã nghèo của huyện, khi bà con không chỉ thiếu lương thực mà còn thiếu cả văn hóa. Thế nhưng, từ ngày có hệ thống loa phát thanh, bà con đã tiếp cận được các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, qua loa phát thanh, các chủ trương, chính sách mới hay các nghị quyết của xã và cấp trên được tuyên truyền rộng rãi, giúp bà con nắm bắt và thực hiện hiệu quả, góp phần giúp người dân giảm tỷ lệ hộ nghèo hiện nay xuống còn hơn 40%.

Ông Phạm Văn Kiện - Chủ tịch UBND xã Tả Lèng cho biết, chúng tôi đã chỉ đạo công chức chuyên môn tổ chức triển khai tuyên truyền, tiếp sóng Đài Phát thanh - truyền hình huyện cũng như các Đài của Trung ương. Tuyên truyền trực tiếp đối với người dân về chế độ chính sách, pháp luật cũng như là chỉ tiêu, quy định về phát triển kinh tế, văn hóa xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh. Chúng tôi đã tập trung tuyên truyền về các giải pháp cũng như là nhiệm vụ để phát triển kinh tế và qua đó bà con đã áp dụng được các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất.

Các chương trình được phát ra từ hệ thống loa phát thanh không dây công cộng hay những chiếc radio nhỏ bé được người dân mang bên mình hàng ngày khi đi nương, đi rừng đã trở thành người bạn quen thuộc với người Mông xã Tả Lèng. Vừa là "món ăn tinh thần", vừa giúp bà con hiểu biết hơn về pháp luật và học hỏi được nhiều mô hình phát triển kinh tế để áp dụng vào thực tế, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy lùi đói nghèo. 

Tuấn Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.