Thứ năm, 15/04/2021, 16:10 [GMT+7]

Mừng thọ - Nét đẹp văn hóa đầu xuân

Chủ nhật, 14/02/2021 - 05:17'
(BLC) - Từ lâu, mừng thọ trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt trong mỗi dịp tết đến, xuân về, thể hiện sự kính trọng, tấm lòng hiếu thảo của con, cháu với ông bà, cha mẹ. Gìn giữ nét đẹp đó, các cấp Hội Người cao tuổi thành phố Lai Châu phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã, phường tổ chức Lễ mừng thọ cho hội viên từ 70 tuổi trở lên. Không khí ấm áp, vui tươi tạo động lực để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Dịp tết Nguyên đán năm nay, do ảnh hưởng phức tạp của dịch Covid-19, đảm bảo sức khỏe cho người cao tuổi, cấp ủy, chính quyền và Hội Người cao tuổi phường Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) đến từng gia đình tổ chức mừng thọ, chúc thọ các cụ trên địa bàn. Mặc dù không tổ chức được Lễ mừng thọ tại UBND phường như mọi năm nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được không khí vui tươi, đầm ấm khi con cháu của các cụ đều tụ họp đông đủ, sum vầy và dành những tình cảm, lời chúc tốt đẹp nhất đến những người đã sinh thành, nuôi dưỡng.

Dù bước sang tuổi 90 nhưng cụ Vàng Thị Chiếng ở tổ 3 (phường Quyết Tiến) vẫn rất minh mẫn, cụ chia sẻ: “Được Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm đến nhà thăm hỏi, động viên, tặng quà, tôi rất vui, phấn khởi. Đây là món quà tinh thần ý nghĩa, tạo động lực cho tôi sống vui, sống khỏe và không cảm thấy cô đơn khi tuổi già sức yếu”.

Theo chia sẻ của ông Hảng A Vàng – Phó Chủ tịch UBND phường Quyết Tiến cho biết: “Hàng năm, trước tết Nguyên đán một tuần, phường thường tổ chức Lễ mừng thọ, chúc thọ cho các cụ với nhiều hoạt động ý nghĩa. Năm nay, do dịch bệnh Covid -19 hạn chế tụ tập nơi đông người nên chúng tôi quyết định đến nhà chúc mừng, động viên, tặng quà 37 cụ trên địa bàn phường. Từ đó, động viên các cụ phát huy tinh thần “Tuổi cao gương sáng” tích cực tham gia phát triển kinh tế, phong trào văn nghệ, thể thao, xây dựng nông thôn mới. Mong muốn các cụ khỏe mạnh, tiếp tục nêu gương sáng động viên, khuyến khích con cháu tham gia đóng góp nhiều hơn nữa cho quê hương”.

Đại diện lãnh đạo Cấp ủy, chính quyền và Hội người cao tuổi phường Quyết Tiến tặng quà chúc thọ cụ Vàng Thị Chiếng.

Đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Hội Người cao tuổi phường Quyết Tiến tặng quà chúc thọ cụ Vàng Thị Chiếng.

Để thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người cao tuổi trong hoạt động mừng thọ, chúc thọ, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi thành phố yêu cầu các cấp Hội rà soát chặt chẽ, chuẩn xác, không bỏ sót các đối tượng được hưởng đảm bảo quyền lợi cho các cụ. Theo đó, năm nay, trên địa bàn thành phố, các xã, phường tổ chức mừng thọ, chúc thọ cho 202 cụ, trong đó 1 cụ 100 tuổi, 11 cụ 90 tuổi và 190 cụ từ 70 - 85 tuổi. Ngoài thực hiện theo định chung của Nhà nước, Hội Người cao tuổi các xã, phường trích quỹ, trao tặng thêm những phần quà ý nghĩa cho các cụ.

Thời gian qua, Hội Người cao tuổi các xã, phường còn có nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi. Nổi bật là chương trình khám, chữa bệnh cho người cao tuổi, xây dựng các phong trào luyện tập thể dục thể thao, thành lập câu lạc bộ để các cụ tham gia sinh hoạt.

Chúng tôi tìm gặp ông Giàng A Súa ở bản Suối Thầu (xã Sùng Phài) năm nay tròn 100 tuổi. Ông là người cao tuổi nhất được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thiếp chúc thọ. Đối với ông Súa, được Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương đến tận nhà mừng thọ, tặng quà không chỉ vinh hạnh của bản thân còn là niềm vui của tất cả các thành viên trong gia đình. Ở tuổi gần đất xa trời, mỗi lần tết đến xuân về các con cháu lại quay quần bên mâm cơm tổ chức mừng thọ cho ông là niềm vui trọn vẹn của tuổi già. Con cháu thấy ông mạnh khỏe, minh mẫn vui cười như có thêm động lực để phấn đấu trong học tập, công tác, đáp đền công ơn dưỡng dục.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nông Thị Phượng - Phó trưởng Ban Đại diện Hội Người cao tuổi thành phố Lai Châu cho biết: “Mừng thọ đầu xuân cùng nhiều hoạt động quan tâm chăm sóc người cao tuổi của gia đình và cộng đồng là nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần, tô thắm truyền thống đạo lý nhân văn của dân tộc. Đây cũng là hoạt động thường niên được phường, xã tổ chức dịp đầu xuân năm mới nhằm động viên, tri ân người cao tuổi, để các cụ tiếp tục có những cống hiến, đóng góp xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Và, xứng đáng với 18 chữ vàng mà Đảng và Nhà nước trao tặng “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khoanh vùng, tích cực phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
(BLC) - Hiện, huyện Tân Uyên có 14ha lúa vụ đông xuân nhiễm đạo ôn lá và 4ha ngô vụ xuân hè bị sâu keo mùa thu gây hại. Xác định đây là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cây...
Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà...