Thứ năm, 01/10/2020, 04:48 [GMT+7]

Nâng cao đời sống văn hóa ở cơ sở

Thứ sáu, 24/07/2020 - 10:29'
Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Sìn Hồ đã ban hành Nghị quyết số 04 - NQ/HU ngày 11/4/2016 về “Nâng cao chất lượng đời sống văn hóa ở cơ sở giai đoạn 2015 - 2020”. Nội dung của Nghị quyết sát thực tế cơ sở, đã nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong huyện. Văn hóa cơ sở được quan tâm, đời sống tinh thần bà con dân bản được nâng cao.

Các tổ chức cơ sở đảng đã cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt và triển khai học tập Nghị quyết số 04 - NQ/HU. Thông qua việc tổ chức các hội nghị và các cuộc bàn thảo, quán triệt đã có hơn 90 nghìn lượt cán bộ, đảng viên và Nhân dân sau khi được tiếp thu, quán triệt đã hiểu sâu, nắm rõ, thực hiện tốt tinh thần của Nghị quyết. Theo ông Hoàng Thọ Trung - Bí thư Huyện ủy Sìn Hồ, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo UBND huyện, Ủy ban MTTQ và các thành viên thực hiện tốt các nội dung Nghị quyết 04 - NQ/HU đề ra.
Trong những năm qua, Sìn Hồ hướng hoạt động văn hóa, văn nghệ, thông tin đại chúng, tuyên truyền cổ động về cơ sở. Hệ thống thiết chế văn hóa: nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng được đầu tư đã phát huy hiệu quả. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa được duy trì, phát triển. Mức hưởng thụ văn hóa của Nhân dân các dân tộc được cải thiện rõ nét. Sìn Hồ đã gắn xây đời sống văn hóa ở khu dân cư, nâng cao đời sống văn hóa ở cơ sở gắn với tuyên truyền, thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp…

Đội văn nghệ xã Làng Mô tham gia biểu diễn tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Sìn Hồ.

Đội văn nghệ xã Làng Mô tham gia biểu diễn tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Sìn Hồ.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được Sìn Hồ chỉ đạo triển khai đồng bộ, nhiều đổi mới. Hiện nay, toàn huyện có hơn 74% hộ gia đình và hơn 60 khu dân cư đạt chuẩn văn hóa. Chị Tao Thị Thanh (bản Phiêng Lót, xã Nậm Tăm) chia sẻ: “Thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, bà con tích cực, tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ thôn bản, thường xuyên tổ chức vệ sinh đường làng ngõ xóm… không chỉ giúp bản có môi trường sạch đẹp, có thêm các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần mà tình làng nghĩa xóm cũng thêm gắn kết”.
Phần lớn các thôn, bản của huyện Sìn Hồ đã thành lập đội văn nghệ xung kích, nòng cốt là hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên thường xuyên duy trì tập luyện, tổ chức giao lưu, biểu diễn vào các dịp lễ, tết phục vụ bà con dân bản. Các xã: Nậm Tăm, Pa Tần, Nậm Mạ, Chăn Nưa, Tả Ngảo, Phăng Sô Lin và thị trấn có phong trào văn hóa, văn nghệ phát triển mạnh. Thực tiễn cho thấy, sau khi nghị quyết đưa vào cuộc sống, việc xây dựng nếp sống văn minh trong việc hiếu, việc hỷ và tổ chức các lễ hội trong cộng đồng được thực hiện theo hương ước, quy ước của cộng đồng và có biện pháp xử lý các trường hợp vi phạm. Tới thời điểm hiện tại, 100% thôn, bản trên địa bàn huyện Sìn Hồ xây dựng thành công các quy ước, hương ước.
Ông Lò Văn Hải (bản Huổi Ca, xã Nậm Mạ) phấn khởi nói với chúng tôi: Thực hiện các hương ước, quy ước bà con đã từ bỏ tục thách cưới, việc hiếu, việc hỷ được thực hiện theo nếp sống văn hóa mới. Hương ước, quy ước do bà con dân bản xây dựng dựa trên các văn bản quy phạm pháp luật nên dễ hiểu, dễ thực hiện và được sự đồng thuận của cộng đồng.
Tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo của Đảng bộ huyện về nâng cao chất lượng, đời sống văn hóa ở cơ sở đã giúp Sìn Hồ giữ gìn, phát huy những bản sắc văn hóa các dân tộc. Trong thời gian qua, huyện đã phục dựng và duy trì các lễ hội: Gầu Tào của người Mông, Tủ Cải của người Dao… Những Lễ hội truyền thống thường hội tụ những nét đẹp văn hóa dân gian, tổ chức lễ hội là dịp tôn vinh và giúp cho những nét đẹp văn hóa thêm sinh khí, lưu truyền một cách tự nhiên trong cộng đồng. Qua đó, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho bà con dân bản; lưu truyền phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc sẽ là tài nguyên quý để Sìn Hồ phát triển ngành công nghiệp không khói - du lịch.
Đảng bộ huyện tăng cường các nguồn lực, đầu tư cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa để duy trì, nâng cao hoạt động văn hóa ở cơ sở. Từ năm 2016 tới nay, Sìn Hồ đã đầu tư xây dựng 11 nhà văn hóa xã, 62 nhà văn hóa thôn bản, đầu tư lắp đặt mới 7 đài truyền thanh xã. Cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa được đầu tư giúp các địa phương giải quyết được khó khăn về không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Đây là một trong giải pháp tích cực nâng cao chất lượng đời sống văn hóa trong cộng đồng các khu dân cư.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...