Thứ ba, 01/12/2020, 09:30 [GMT+7]

Những khoảnh khắc đẹp nơi ven trời tây bắc

Thứ hai, 14/10/2019 - 16:13'
Triển lãm Mỹ thuật - Nhiếp ảnh với chủ đề “Lai Châu trên đường hội nhập” thuộc chuỗi các sự kiện kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh, 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh. Triển lãm có sự tham dự của nhiều nghệ sỹ, họa sỹ trong tỉnh, khu vực. Ngôn ngữ hình ảnh phong phú, chất liệu đa dạng đã kịp thời khắc họa, ghi lại những khoảnh khắc đẹp của đất và người Lai Châu trên con đường phát triển và hội nhập.

Tại triển lãm lần này, Ban Tổ chức đã tuyển chọn và trưng bày tranh, ảnh tư liệu và ảnh nghệ thuật của các tác giả trong và ngoài tỉnh sáng tác về lai châu. Tác phẩm được trưng bày không chỉ là sự kết tinh của nghệ thuật mà thực sự là những tư liệu quý, ghi dấu sự trưởng thành, chuyển mình của Lai Châu sau khi chia tách, thành lập. Qua triển lãm thêm khẳng định sự lao động nghệ thuật nghiêm túc của các nghệ sỹ. Bằng các thủ pháp của ngôn ngữ hình ảnh, nghệ thuật ánh sáng, bố cục hình ảnh, các nghệ sỹ nhiếp ảnh kịp thời ghi lại những khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên, những nét độc đáo của văn hóa dân gian và những hoạt động thường nhật được nâng tầm nghệ thuật.

Các đại biểu và nhân dân tham quan triển lãm ảnh.

Là một trong những tay máy xuất sắc của Báo Lai Châu, thời gian gần đây, anh Tuấn Hùng ngày càng có nhiều tác phẩm tiệm cận với ảnh nghệ thuật. Bằng góc nhìn sắc sảo, toàn diện của nhà báo cùng chất lãng tử của nghệ sỹ với khát khao qua nhiếp ảnh quảng bá vẻ đẹp Lai Châu, tại triển lãm này, anh đã có nhiều ảnh được trưng bày và được khán giả cũng như giới chuyên môn đánh giá cao về ý tưởng cũng như phương pháp thể hiện. Các tác phẩm “Bản tái định cư Nậm Khao”, “Thành phố biên cương” thu hút được khán giả bởi bố cục độc đáo. Những câu chuyện mang tính thời sự của hình khối kiến trúc của thành phố trẻ và nhịp sống nơi bản mới tái định cư Thủy điện Lai Châu tại Nậm Khao đã được khán giả quan tâm tạo nên điểm nhấn trong triển lãm.

Trao đổi với bà Phùng Thị Hải Yến - Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh chúng tôi được biết, để chung tay tổ chức cuộc triển lãm, trong những năm qua, Hội phối hợp tổ chức nhiều trại sáng tác, tạo cơ hội cho nghệ sỹ nắm vững lý luận, giao lưu học hỏi và nâng cao trình độ, khả năng tác nghiệp. Trưng bày tại triển lãm lần này, ngoài các tác phẩm mới của một số tác giả trẻ còn có nhiều ảnh từng được trưng bày và đạt giải tại các cuộc thi, triển lãm trong khu vực và quốc gia. Với những người làm nghệ thuật, triển lãm là sân chơi và là cơ hội để những người yêu nghệ thuật đánh giá lại thành tựu, kết quả sau 15 năm sáng tác.

Cùng với ảnh nghệ thuật thì các tác phẩm hội họa cũng đã góp phần làm nên thành công của triển lãm, chủ đề, đề tài sáng tác phong phú thể hiện cái nhìn trân trọng cuộc sống của tác giả qua lăng kính nghệ thuật. Chất liệu được đưa tới triển lãm lần này khá phong phú, nhưng sơn dầu, tranh khắc gỗ màu, khắc gỗ đen trắng, lụa và Acrylic vẫn chiếm ưu thế và được các họa sỹ: Thanh Thanh, Hà Minh Hưng, Hà Anh Tuấn, Nguyễn Trúc thể hiện khá thành công. Đề tài đa dạng, những mảng màu của đời sống, cảnh đẹp thiên nhiên đã được các họa sỹ khai thác tối ưu. Rất mong sau triển lãm, hội họa Lai Châu sẽ có thêm nguồn sinh khí mới.

Triển lãm lần này, trưng bày gần 400 bức ảnh tư liệu, 40 bức tranh vẽ và 60 bức ảnh nghệ thuật do những phóng viên không chuyên, nghệ sỹ nghiệp dư trong tỉnh thực hiện. Các bức ảnh ghi lại hoạt động của các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng và hoạt động của các đoàn thể một cách chân thực, có sức hút mạnh mẽ với du khách thăm quan. Ông Phạm Thế Thuận (tổ 8, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) chia sẻ: thăm quan khu trưng bày tranh, ảnh chúng tôi hiểu thêm những thành tựu lai châu đạt được trong thời gian qua. Những bức ảnh trưng bày như tư liệu quý lưu lại khoảnh khắc toàn Đảng, toàn quân, toàn dân chung một ý chí, chung tay xây dựng Lai Châu. Tự hào từ những kết quả đã đạt được trên các lĩnh vực để tiếp tục phấn đấu, giành thêm nhiều thành quả mới trong thời gian tới.

Bằng ngôn ngữ hình ảnh trực quan, Triển lãm phản ánh một cách sinh động về những kết quả Lai Châu đạt được sau 15 năm chia tách, thành lập và tạo hiệu ứng trong thu hút du lịch, xúc tiến thương mại. Triển lãm đã khép lại, nhưng dư âm vẫn còn mãi, điều này cũng tạo động lực để các nghệ sỹ thêm cảm hứng trong quá trình sáng tác và hứa hẹn sẽ có nhiều tác phẩm chất lượng cao hơn trong các dịp triển lãm tới.

Phóng viên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly- BN1347
Chiều 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.