Thứ tư, 20/01/2021, 08:36 [GMT+7]

Phát thanh - truyền hình góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc

Thứ sáu, 19/06/2020 - 17:41'
Cùng với sự giúp đỡ của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành chức năng, Đài Phát thanh - Truyền hình (PTTH) tỉnh ngày càng khởi sắc; đặc biệt là PTTH tiếng dân tộc phát triển lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Ngày mới thành lập (25/3/2004), chỉ có 3 thứ tiếng phát thanh (Thái, Mông, Hà Nhì) đến nay Đài PTTH Lai Châu đã có 4 thứ tiếng dân tộc (Thái, Mông, Dao, Hà Nhì) cả chương trình phát thanh và truyền hình. Phát thanh viên tiếng dân tộc ngoài đào tạo qua các trường lớp chính quy còn phải có ngoại hình cân đối, phát âm chuẩn tròn vành, rõ tiếng dân tộc, dịch thuật am hiểu từ ngữ, bản sắc văn hóa dân tộc. Trong khi bộ phận tiếng dân tộc của Đài PTTH tỉnh cán bộ viên chức đa số mới tuyển dụng. Với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề, lòng yêu dân tộc những người đi trước đã truyền dạy kinh nghiệm cho người đi sau về cách dịch thuật ngắn gọn, súc tích để đồng bào dễ nghe, dễ hiểu, dễ làm theo, chọn tin, bài sản xuất chương trình phù hợp với tâm lý, trình độ dân trí của đồng bào các dân tộc. Bên cạnh đó, bộ máy tổ chức được kiện toàn, trang thiết bị từng bước được đầu tư đồng bộ, điều kiện môi trường làm việc ngày càng được cải thiện, đội ngũ cán bộ đoàn kết, năng động, thường xuyên đổi mới nội dung chương trình, phong phú về thể loại, đa dạng về hình thức tuyên truyền, thu hút được sự chú ý theo dõi của khán, thính giả.

Tác giả phỏng vấn bà Hù Cố Xuân, dân tộc Si La ở bản Seo Hai (xã Kan Hồ, huyện Mường Tè).

Tác giả phỏng vấn bà Hù Cố Xuân, dân tộc Si La ở bản Seo Hai (xã Kan Hồ, huyện Mường Tè).

Năm 2019, Đài PTTH Lai Châu đã sản xuất được hơn 1.000 chương trình phát thanh tiếng dân tộc, thời lượng 30 phút/chương trình, so với giai đoạn năm 2010 - 2015 tăng trên 50%. Các chương trình tiếng dân tộc phát sóng từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần ở tất cả 58 Đài, Trạm Phát thanh FM và Truyền thanh không dây trên 8 huyện, thành phố trong tỉnh. Chương trình truyền hình sản xuất được trên 300 chương trình tiếng Mông, Thái, Dao và chương trình truyền hình tiếng Hà Nhì chính thức được phát sóng từ ngày 5/4/2019. Các chương trình truyền hình tiếng dân tộc ngoài phát sóng trên kênh LTV còn gửi cộng tác phát sóng trên kênh VTV5 Đài Truyền hình Việt Nam 118 chương trình tiếng Mông, Thái, Dao. Những con số trên khẳng định sự trưởng thành và phát triển các chương trình tiếng dân tộc, góp phần đưa sự nghiệp PTTH tỉnh nhà phát triển toàn diện và đang từng bước vươn lên sánh kịp với các tỉnh trong khu vực, đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ tinh thông, chuyên nghiệp và hiện đại.
Hoạt động PTTH tiếng dân tộc thiểu số là một cách thức hữu hiệu trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. Vượt lên trên hiệu quả về ngôn ngữ, chữ viết, các làn điệu dân ca, dân vũ, những bài hát, điệu múa truyền thống, câu truyện truyền thanh, kể chuyện cổ tích, nhạc cụ dân tộc… các chương trình phát sóng bằng tiếng dân tộc đã và đang thực hiện tốt chức năng của mình như: góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước đến đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới; truyền tải các kiến thức khoa học công nghệ phục vụ thiết thực cho dân tộc. Đồng thời, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của đồng bào trong việc thực hiện chính sách dân tộc; chương trình làm tăng thêm khối đại đoàn kết dân tộc, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội nơi địa bàn cơ sở.
PTTH tiếng dân tộc đã trở thành người bạn gần gũi với đồng bào; là món ăn tinh thần không thể thiếu trong mỗi gia đình; là niềm vui, niềm tự hào của dân tộc. Thực tế cho thấy, nhiều bà con không giấu nổi niềm vui khi nghe được tiếng của dân tộc mình và nghe, nhìn thấy hình ảnh bản thân, gia đình, quê hương, dân tộc mình trên sóng PTTH. Những kết quả trên là sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ những người làm báo đã không quản đèo cao, suối sâu đến với bản mường xa xôi, chan hoà với môi trường sống của bà con mới đưa tâm tư nguyện vọng của đồng bào đến với Đảng và Chính phủ; cập nhật đời sống sinh hoạt, ca ngợi những điển hình, nhân tố mới trong sự nghiệp phát triển đi lên của miền núi và vùng dân tộc; xứng đáng là tờ báo nói, báo hình của Đảng bộ tỉnh, là diễn đàn của đồng bào các dân tộc, góp phần xây dựng phát triển bền vững ở vùng dân tộc thiểu số.

Thúy Ngoạn (Đài Phát thanh - Truyền hình Lai Châu)

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.