Thứ ba, 27/02/2024, 16:29 [GMT+7]

Tái hiện nghi lễ nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn tỉnh Tuyên Quang

Thứ bảy, 04/11/2023 - 23:16'
(BLC) - Trong khuôn khổ Ngày hội Văn hoá các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I, Tuần Du lịch - Văn hoá Lai Châu năm 2023, tối ngày 4/11, tại khu vực Bảo tàng tỉnh đã tái hiện nghi lễ nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn tỉnh Tuyên Quang.

Nghệ nhân thực hiện nghi lễ này là ông Phù Văn Thành cùng tốp nghệ nhân dân tộc Pà Thẻn, thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

1

Lễ vật dâng lên thần linh tại nghi lễ nhảy lửa.

Lễ hội nhảy lửa là một trong những nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Pà Thẻn, là minh chứng cho sức mạnh của con người trong cuộc sống và những ước mong chế ngự được thiên nhiên để sinh tồn và phát triển. Đồng thời, có ý nghĩa gắn kết cộng đồng và bảo lưu được rất nhiều giá trị văn hóa truyền thống từ đời này qua đời khác.

2

Thầy cúng làm thủ tục trong nghi lễ nhảy lửa.

Hằng năm, khi mọi công việc đồng áng đã xong xuôi, đồng bào dân tộc Pà Thẻn lại tổ chức nghi lễ nhảy lửa để mừng cho mùa màng bội thu và mong cho mọi người, mọi nhà được mạnh khỏe, bình an. Đối với người Pà Thẻn, vị thần tối cao là thần lửa và ngọn lửa mang lại sự may mắn cho họ.

Lễ hội nhảy lửa là nguồn tư liệu quan trọng giúp cho việc nghiên cứu truyền thống, lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán, tín ngưỡng của cộng đồng người Pà Thẻn ở thôn Thượng Minh nói riêng và của người Pà Thẻn nói chung.

3

Chàng trai nhảy vào trong đống lửa đỏ hồng mà không có cảm giác bị bỏng rát.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học của di sản, ngày 1/6/2023, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định đưa nghi lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn tỉnh Tuyên Quang vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nhằm quảng bá và tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc của di sản.
Qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Nghi thức này giúp gắn kết con người cộng đồng, môi trường. Với sự độc đáo của nghi lễ đã góp phần phát triển sản phẩm du lịch thu hút khách du khách đến với Tuyên Quang.

Nhóm P.V

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cách làm hay, ý nghĩa đầu xuân
Hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, vừa qua, Hội Nông dân tỉnh tổ chức phát động thu gom gốc đào sau tết Nguyên đán Giáp Thìn để tổ chức tết trồng cây năm 2024. Đây là hoạt động ý...
“Trái ngọt” của đam mê và nỗ lực
Nỗ lực không ngừng, em Nguyễn Việt Hòa (lớp 12 chuyên hóa, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn là thí sinh đầu tiên của tỉnh giành giải cao nhất môn hóa học trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia...