Thứ năm, 05/08/2021, 22:30 [GMT+7]

Trưng bày, khai thác hiệu quả các hiện vật, tư liệu lịch sử

Thứ hai, 10/05/2021 - 17:32'
Để thu hút du khách, cùng với sự tận tình chỉ dẫn của đội ngũ hướng dẫn viên, thời gian qua, Bảo tàng tỉnh đã không ngừng đổi mới, thay đổi không gian trưng bày. Cùng với đó, Bảo tàng còn sưu tầm nhiều hiện vật có giá trị với ngành khảo cổ, nghiên cứu về dân tộc học, văn hóa dân gian để phục vụ khán giả tham quan và giới nghiên cứu.

Mặc dù còn một số hạn chế trong không gian trưng bày, thiết bị âm thanh, ánh sáng nhưng Bảo tàng tỉnh đã mang trong mình sứ mệnh cao cả. Đối với tỉnh ta, đây là một trong những thiết chế văn hóa quan trọng của địa phương; nơi lưu giữ, trưng bày, giới thiệu hiện vật có giá trị, góp phần bảo vệ phát huy các di sản văn hóa, di chỉ khảo cổ, dân tộc học và lịch sử của địa phương, vùng miền và quốc gia. Không chỉ giúp khán giả có cái nhìn toàn cảnh về lịch sử, hình thành, phát triển của địa phương, Bảo tàng tỉnh là nơi khai thác thông tin đáng tin cậy trong các công trình nghiên cứu khoa học của không ít học giả trong và ngoài nước.
Trao đổi với ông Lò Quốc Toản - Giám đốc Bảo tàng tỉnh, chúng tôi được biết, những năm qua, Bảo tàng liên tục mở cửa, đón hàng trăm lượt khách tới tham quan. Trong đó, không ít đoàn khách là người ngoại tỉnh, giới nghiên cứu văn hóa, lịch sử, khoa học ở các vụ, viện Trung ương. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa địa phương, Bảo tàng đã nỗ lực đổi mới không gian trưng bày, khai thác hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin trong trình chiếu các tư liệu lịch sử.

Học sinh tới tham quan Bảo tàng tỉnh.

Học sinh tới tham quan Bảo tàng tỉnh.

Vừa qua, Bảo tàng đã có đợt bố trí lại không gian trưng bày các hiện vật, khu trưng bày theo các chủ đề về lịch sử, tự nhiên và con người Lai Châu; công cụ mưu sinh các dân tộc thiểu số; tín ngưỡng dân tộc Dao; bảo vật quốc gia bia Lê Lợi; các tư liệu, hình ảnh chứng minh chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Ngoài ra, Bảo tàng cũng trưng bày thêm một số gian để giới thiệu cuộc sống thường ngày của dân tộc Thái, bộ sưu tập nhạc cụ truyền thống các dân tộc thiểu số.
Theo bà Trần Ngọc Huyền (cán bộ Bảo tàng), không gian của phòng trưng bày nhỏ hẹp cũng ảnh hưởng nhiều tới cách bài trí, bố trí trưng bày hiện vật. Anh em các bộ phận chuyên môn phải lựa chọn những hiện vật mang tính tiêu biểu, đặc trưng và viết lời bình, lời giới thiệu sâu sắc, ngắn gọn, dễ hiểu giúp khách tham quan dễ nắm bắt thông tin.
Nhưng qua trải nghiệm thực tế, chúng tôi thấy Bảo tàng bố trí được không gian chiếu phim tư liệu giới thiệu về văn hóa đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn và các trò chơi dân gian thực sự là điểm nhấn và có sức hút với khán giả.
Thầy giáo Đào Văn Toàn - Hiệu phó Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Sùng Phài đưa học sinh của nhà trường đến tham quan bảo tàng chia sẻ: Việc trình chiếu, giới thiệu nét đẹp văn hóa và danh lam thắng cảnh dưới dạng phim tài liệu ngắn là kênh thông tin sinh động, có tính khái quát cao, chất lượng hình ảnh, âm thanh và các yếu tố kỹ thuật khác đảm bảo. Trường chúng tôi tổ chức cho học sinh thăm quan Bảo tàng, dành thời gian hợp lý để các em được tìm hiểu rõ về văn hóa, bản sắc quê hương mình.
Không chỉ bày trí đảm bảo trực quan, sinh động hơn, thời gian gần đây, Bảo tàng còn bố trí không gian chơi trò chơi dân gian để du khách có thêm trải nghiệm thực tế. Sau khi cùng các con của mình tham gia các trò ô ăn quan, tó má lẹ, cà kheo… chị Hoàng Thị Sinh (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) cho biết: Ảnh hưởng mặt trái công nghệ, trẻ em thành phố thường bị thu hút và ảnh hưởng của trò chơi, thiết bị công nghệ số. Thăm Bảo tàng, không chỉ giúp trẻ hiểu hơn về giá trị truyền thống, nguồn gốc lịch sử và các trò chơi trải nghiệm mà chuyến tham quan còn trở nên lý thú hơn. Chị Sinh cũng mong muốn thời gian tới, Bảo tàng tỉnh có thêm nhiều trò chơi mới mang tính tương tác cao hơn.
Chia tay Bảo tàng tỉnh cùng với những ấn tượng trước sự đổi mới, chu đáo và đầy tâm huyết của đội ngũ cán bộ nơi đây, chúng tôi cũng không khỏi trăn trở, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lượng khách sẽ giảm; song song với việc chu đáo trong phục vụ, Bảo tàng tỉnh tiếp tục thực hiện tốt phòng, chống dịch bệnh. Trong không gian nhỏ chỉ bằng nơi trưng bày chủ đề của Bảo tàng tỉnh bạn, nhưng đội ngũ nơi đây bằng tâm huyết của mình đã giúp du khách hiểu, nắm rõ hơn dòng chảy lịch sử với nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Lai Châu, miền đất “ven trời Tây Bắc” phía thượng nguồn sông Đà.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Sau hơn nửa năm tích cực phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, từ cuối tháng 6 đến nay ở các xã: Mường So, Bản Lang (huyện Phong Thổ) tái bùng phát dịch và có xu hướng gia tăng. Cấp ủy, chính...
Chị Khéo đảm đang
Với sự chăm chỉ, chịu khó và linh hoạt, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp, chị Pờ Thị Khéo (bản Phai Cát, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) trở thành tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi của xã với mô...
Cần sớm di chuyển 61 hộ dân ở bản Ma Sang ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở
Giữa tháng 7, những trận mưa lớn kéo dài càng khiến cho 61 hộ dân ở bản Ma Sang (xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn) không khỏi bất an, lo lắng. Bởi, các hộ trên đều nằm trong cung sạt trượt có nguy cơ xảy...