Thứ bảy, 28/11/2020, 15:44 [GMT+7]

Trưng bày, triển lãm kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ ba, 19/05/2020 - 15:19'
Ngày 18-5, tại Hà Nội, đã khai mạc Trưng bày chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam”. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020) do Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp tổ chức.

Khai mạc Trưng bày chuyên đề Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Khai mạc Trưng bày chuyên đề Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Với hơn 200 hiện vật, tư liệu, hình ảnh được chọn lọc trưng bày, trong đó có những hiện vật lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng, Trưng bày chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam” gồm ba phần: Sự hình thành và phát triển của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam; Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai cấp Công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam; Giai cấp Công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam làm theo lời Bác.

Công chúng được trực tiếp xem những hiện vật gốc thuộc các nhóm hiện vật: thể hiện sự đoàn kết của giai cấp công nhân trong phong trào đấu tranh chống áp bức, bóc lột và giải phóng dân tộc; một số tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về công nhân và Công hội như sách Bản án chế độ thực dân Pháp, báo Thanh niên, sách Đường Kách mệnh (đã được công nhận là Bảo vật quốc gia); những phần thưởng, giấy khen được trao tặng cho những cá nhân xuất sắc thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới từng bước đi, trưởng thành của Công đoàn Việt Nam; các hiện vật là sản phẩm được sản xuất từ các phát minh, sáng kiến của giai cấp công nhân.

Trưng bày cũng giới thiệu các hình ảnh, hiện vật của 19 tập thể, cá nhân xuất sắc - đại diện cho những tấm gương ưu tú đã được tôn vinh tại chương trình “Vinh quang Việt Nam 2019”.

www

Các đại biểu tham quan Trưng bày.

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là người sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam mà còn là người đặt cơ sở lý luận và cho việc thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam. Người sớm khẳng định sứ mệnh lịch sử, vai trò to lớn của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trải qua 91 năm hình thành và phát triển dưới sự lãnh đạo của Đảng, dưới ánh sáng của Tư tưởng Hồ Chí Minh, giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam không ngừng trưởng thành lớn mạnh, trở thành điểm tựa cho đông đảo công nhân, viên chức, người lao động của cả nước, họ cũng là lực lượng đi đầu trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, là những người tiếp tục trực tiếp thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Trưng bày chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai cấp Công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam” đưa đến cho công chúng, đặc biệt là công nhân, đoàn viên công đoàn những hiểu biết sâu sắc hơn về tư tưởng Hồ Chí Minh về giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam; tình cảm của Người đối với cán bộ, công nhân, tổ chức Công đoàn; những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trưng bày sẽ kéo dài từ ngày 18-5 đến hết tháng 8-2020 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia - số 25 Tông Đản (Hà Nội).

* Sáng 18-5, tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Triển lãm tranh sơn mài truyền thống năm 2020. Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020) của Hội Mỹ thuật thành phố.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng yêu mỹ thuật nói chung và nghệ thuật sơn mài nói riêng 48 tranh, của 34 tác giả yêu thích chất liệu này. Những tác phẩm với nhiều kích cỡ khác nhau, mang nội dung đa dạng về con người, cuộc sống được các tác giả thể hiện theo khuynh hướng hiện thực, trừu tượng, ấn tượng, bán trừu tượng, tượng trưng…

Triển lãm tranh sơn mai truyền thống 2020 là hoạt động thường niên của Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, qua đó nhằm giới thiệu đến công chúng trong và ngoài nước loại hình nghệ thuật với kỹ thuật chất liệu đặc sắc của nền hội họa Việt Nam có giá trị độc đáo, với sự đa dạng mang dấu ấn sáng tạo cá nhân của từng họa sĩ.

Dịp này, Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh cũng đã trao giải thưởng mỹ thuật cho các tác phẩm sơn mài xuất sắc nhất năm 2020. Ban Tổ chức đã trao ba giải Nhì cho ba tác giả: Trần Thị Ngọc Linh (tác phẩm Ấn tượng ký ức Hạ Long), Nguyễn Quang Sơn (tác phẩm Cuộc đời) và tác giả Đinh Văn Sơn (tác phẩm Human). Ngoài ra, ban tổ chức còn trao bốn giải Ba và bốn giải Khuyến khích.

Chiều 18-5, tại Đường sách TP Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia khu vực II – Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ), các NXB trên địa bàn thành phố tổ chức Triển lãm sách, tư liệu nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020).

Triển lãm sách, tư liệu nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra trong năm ngày, từ ngày 18 đến ngày 22-5 với nhiều hoạt động mang đậm giá trị văn hóa, lịch sử. Đến với triển lãm lần này, bạn đọc sẽ được thưởng lãm những tư liệu, hình ảnh với chủ đề “Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp”, được sắp xếp theo bố cục biên niên sử, thể hiện sống động về cuộc đời và hoạt động của Bác, vị Anh hùng giải phóng của dân tộc Việt Nam, Danh nhân văn hóa của thế giới từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế.

Bạn đọc có thể đọc và tìm hiểu thêm về Lãnh tụ Hồ Chí Minh thông qua 130 tựa sách viết về cuộc đời và sự nghiệp của Người, gồm có: năm phiên bản bảo vật Quốc gia là những tác phẩm mà Người để lại (Gồm: Đường Kách mệnh, Nhật ký trong tù, Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến, Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước, Di chúc); các tác phẩm theo chủ đề “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”, “Bác Hồ với thiếu nhi”; bộ sách Di sản Hồ Chí Minh và Tủ sách di sản Hồ Chí Minh; những tác phẩm do Bác viết và các công trình nghiên cứu về Bác. Các tác phẩm phần nào khái quát về một phần cuộc đời, một phần hoạt động và một phần tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, tại sự kiện triển lãm lần này, ban tổ chức mang đến cho bạn đọc buổi giao lưu với tác giả của hai tác phẩm “Di chúc của Bác Hồ - Một giáo trình Tiếng Việt độc đáo” (tác giả: Dương Thanh Truyền) và “Bác Hồ với công việc văn phòng” (tác giả: Tiến sĩ Nghiêm Kỳ Hồng) nhằm mang đến cho bạn đọc một không gian sinh hoạt văn hóa ý nghĩa và bổ ích.

Ngoài ra, nhằm mang đến một sân chơi tri thức lành mạnh, góp phần nâng cao giáo dục về tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho công chúng, ban tổ chức mang đến triển lãm một không gian bổ ích và thú vị thông qua Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quý bạn đọc khi đến tham gia cuộc thi tại khu vực triển lãm sẽ nhận được nhiều phần quà độc đáo của ban tổ chức, mang đến cho bạn đọc nhiều niềm vui và phấn khởi sau những giờ làm việc.

* Ngày 18-5, Bảo tàng tỉnh Nam Định tổ chức trưng bày chuyên đề “Bác Hồ với Đảng bộ và nhân dân Nam Định”. Đây là hoạt động ý nghĩa của ngành văn hóa tỉnh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2020).

Cuộc trưng bày được tổ chức với ba chủ đề chính, gồm: “Những nét phác họa cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh”; “Bác Hồ với Đảng bộ và nhân dân Nam Định” và “Nam Định làm theo lời Bác”. Đây là dịp để mọi tầng lớp nhân dân tỉnh Nam Định, nhất là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn và tôn vinh, tri ân công lao vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam; khẳng định cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng và đạo đức của Người là kim chỉ nam soi đường, dẫn dắt sự nghiệp cách mạng của Đảng và đất nước đi đến thắng lợi. Cuộc trưng bày cũng nêu bật những thành tựu, kết quả mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nam Định thực hiện di huấn của Bác Hồ trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội suốt hơn 50 năm qua.

Trong lịch sử, tỉnh Nam Định đã vinh dự được năm lần đón Bác về thăm, làm việc. Nhiều bài nói, bài viết, những trang bút tích của Người thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh. Những kỷ niệm sâu sắc và di huấn của Bác là nguồn động viên to lớn để Đảng bộ và nhân dân Nam Định tiếp tục có những bước tiến vững chắc trên hành trình xây dựng quê hương.

Cuộc trưng bày “Bác Hồ với Đảng bộ và nhân dân Nam Định” sẽ diễn ra từ nay đến hết năm 2020.

* Sáng 18-5, lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các ban, ngành và TP Huế trang trọng tổ chức lễ dâng hoa, báo công lên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế và khai mạc triển lãm chuyên đề: “Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung”, nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020).

Dự lễ dâng hoa, báo công lên Chủ tịch Hồ Chí Minh có các đồng chí: Lê Trường Lưu, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ; cùng lãnh đạo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và TP Huế; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; cựu chiến binh, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và người dân.

Trong không khí trang nghiêm, lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang trong tỉnh và TP Huế đã thành kính dâng các lẵng hoa tươi thắm mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh" lên tượng đài Bác Hồ; đồng thời nghe lại lời căn dặn của Bác trước lúc đi xa và dành phút mặc niệm tưởng nhớ công lao to lớn của Người, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, vị lãnh tụ kính yêu của Đảng và nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa, nhưng di sản mà Người để lại vô cùng quý giá. Cùng với chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng của Người mãi mãi là kim chỉ nam cho mọi hành động cách mạng. Phát huy truyền thống, Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế nguyện suốt đời học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng Đảng, bảo vệ đất nước, nhanh chóng thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Tại lễ dâng hoa, thay mặt lãnh đạo và nhân dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đã báo công dâng Bác những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong suốt những năm qua. Lãnh đạo tỉnh và nhân dân trong tỉnh nguyện hứa với Người sẽ không ngừng phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đoàn kết, nỗ lực cao hoàn thành các mục tiêu xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp theo ý nguyện của Người.

* Sau lễ dâng hoa, báo công lên Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các ban, ngành đã dự và cắt băng khai mạc triển lãm chuyên đề: “Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung”, do Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp Bảo tàng Hồ Chí Minh trung ương tổ chức.

Triển lãm "Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung" đã giới thiệu đến công chúng hơn 200 tư liệu, hiện vật liên quan đến chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh từ những góc nhìn khác nhau về cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách sống của Người. Từ cậu bé giàu nghị lực Nguyễn Sinh Cung đến người thanh niên yêu nước tiến bộ Nguyễn Tất Thành; Người chiến sĩ cộng sản kiên trung Nguyễn Ái Quốc trong phong trào cộng sản quốc tế; cuối cùng là vị lãnh tụ thiên tài cuả Đảng và nhân dân Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất Hồ Chí Minh.

Những nét phác họa đặc sắc về chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh là nội dung triển lãm mang giá trị to lớn, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người.

Triển lãm càng có ý nghĩa sâu sắc khi diễn ra ở Thừa Thiên Huế, vùng đất vinh dự có hơn 10 năm Người đã sống, học tập và tham gia các hoạt động yêu nước; tự hào đã góp phần nuôi dưỡng và bước đầu hình thành tư tưởng yêu nước của Người trước tuổi 20, để từ đó thôi thúc Người ra đi tìm đường cứu nước. Đến nay, nhiều di sản về Người đang được Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế bảo tồn và phát huy giá trị.

Triển lãm mang đến cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ cơ hội tiếp cận nhiều tư liệu, hiện vật quý giá nhằm tìm hiểu, cảm nhận sâu sắc hơn về cốt cách, bản lĩnh của con người Việt Nam thông qua chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó, khơi dậy niềm tự hào, quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người trong giai đoạn hiện nay.

Cập nhật: Thứ Hai, 18/05/2020, 12:25:56/NGỮ THIÊN; MẠNH HẢO; TRẦN KHÁNH; CÔNG HẬU/https://www.nhandan.com.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...