Thứ ba, 14/07/2020, 22:41 [GMT+7]

Trao giải cuộc thi Ảnh báo chí "ASEAN – Một cộng đồng" năm 2016

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:53'
Trong khuôn khổ Hội thảo quốc gia "Báo chí 30 năm đổi mới - Những vấn đề lý luận và thực tiễn" được tổ chức sáng 29-12, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Ảnh báo chí “ASEAN - Một cộng đồng” nhân kỷ niệm một năm thành lập Cộng đồng ASEAN (22-11-2015).

Tác phẩm "Nong Khai Water Festival" của tác giả Mongkolchai Panyatrakul (Thái-lan) giành giải Nhất.

Đến dự lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Indonesia tại Việt Nam, đại diện Đại sứ quán các nước tại Việt Nam; nhiều tổ chức, cơ quan báo chí, nhiều nhà báo các nước trong khu vực như: Lào, Thái-lan, Indonesia, Philippines…

Phát biểu ý kiến tại lễ trao giải, đồng chí Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch CAJ (2015-2017) cho biết: Các tác phẩm đã khẳng định khả năng, trình độ nghiệp vụ ảnh báo chí, lòng yêu nghề và gắn bó với đời sống nhân dân của các nhà báo, nhằm góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết và cùng nhau phát triển.

Vừa qua, Ban tổ chức cũng đã chọn 87 tác phẩm ảnh tiêu biểu để trưng bày triển lãm tại lễ trao giải, giới thiệu vẻ đẹp đất nước, con người trong cộng đồng ASEAN. Đây là một thành quả tốt đẹp về sự liên kết, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp của các nhà báo trong Liên đoàn các nhà báo ASEAN, vì một môi trường báo chí ASEAN đoàn kết, tin cậy lẫn nhau, hợp tác giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ và phát triển.

Cuộc thi thu hút hơn 650 tác phẩm có chất lượng từ các tổ chức nhà báo trong Liên đoàn và trong ASEAN. Các tác phẩm thể hiện góc nhìn sắc sảo của các nhà báo qua ống kính đối với người dân, với cuộc sống giàu bản sắc riêng của mỗi quốc gia, dân tộc và tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân các nước trong cộng đồng ASEAN.

Ban tổ chức đã quyết định trao giải cho 10 tác phẩm gồm một giải Nhất, một giải Nhì, ba giải Ba và 5 giải Khuyến Khích. Tác phẩm “Nong Khai Water Festival” của tác giả Mongkolchai Panyatrakul, Báo Thairath, Liên đoàn báo chí Thái-lan đoạt giải Nhất, với giải thưởng trị giá 1.000 USD.

Hội Nhà báo Việt Nam giành được một giải Nhì và bốn giải Khuyến Khích, trong đó giải Nhì thuộc về tác phẩm “Lễ hội đua bò bảy núi” của tác giả Nguyễn Hữu Định, Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang.

Bốn giải Khuyến Khích gồm các tác phẩm: “Buổi chiều Hoàng cung” của tác giả Vũ Kim Sơn, Báo Ảnh Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam; “Đường tu” của tác giả Nguyễn Quang Tuấn, Tạp chí Nhiếp ảnh Việt Nam; “Chiều cao nguyên” của tác giả Phạm Thành, Hội Nhà báo Hưng Yên; “Đồng bào Chăm và du khách hành hương về Tháp Pô KLông Garai tại Lễ hội Katê 2016 ở Ninh Thuận” của tác giả Mạnh Linh, Ban Ảnh Thông tấn xã Việt Nam.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch CAJ Thuận Hữu trao giải Nhất cho tác giả Mongkolchai Panyatrakul, Báo Thairath.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch CAJ cho biết: Thực hiện Chương trình hành động của Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) giai đoạn 2015 – 2017 được thông qua tại Đại hội đồng CAJ lần thứ 18 (Hà Nội tháng 11-2015), trong vai trò Chủ tịch CAJ, Hội Nhà báo Việt Nam đã đề xuất sáng kiến và đã tổ chức thành công 3 sự kiện lớn của CAJ tại Việt Nam trong năm 2016.

Bên cạnh việc tổ chức Giải Ảnh báo chí “ASEAN - Một cộng đồng”, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức khóa bồi dưỡng "Báo chí với vấn đề biến đổi khí hậu" (từ 28 - 30/9) dành cho các nhà báo ASEAN đến từ 7 quốc gia là Liên đoàn Báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Indonesia, Hiệp hội quốc gia các nhà báo Malaysia, CLB các nhà báo Campuchia, Hội Nhà báo Lào, CLB báo chí quốc gia Philippines và Hội Nhà báo Việt Nam. Khóa bồi dưỡng đã giúp cho các nhà báo Việt Nam và ASEAN nâng cao năng lực, kỹ năng đưa tin về biến đổi khí hậu; các nhà báo ASEAN với vấn đề biến đổi khí hậu; xây dựng và duy trì mạng lưới các nhà báo viết về môi trường - kinh nghiệm từ Việt Nam, góp phần tăng cường sự đoàn kết và liên kết giữa các nhà báo trong khu vực.

Vừa qua, Hội Nhà báo Việt Nam cững đã tổ chức chuyến tham quan, viết bài cho 10 nhà báo ASEAN, về những thành tựu của Việt Nam sau 30 năm đổi mới, tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu, hiểu biết lẫn nhau, thông tin về sự phát triển của đất nước, con người Việt Nam một cách chân thực, sống động nhất qua những điều mắt thấy, tai nghe của chính các nhà báo ASEAN.

Đồng chí Thuận Hữu nhấn mạnh: “Những hoạt động nói trên đã thiết thực tăng cường đoàn kết và liên kết giữa các nhà báo, các tổ chức nhà báo trong ASEAN; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, trao đổi kinh nghiệm nghiệp vụ, trao đổi đoàn phóng viên, nâng cao sự đóng góp của mình vào quá trình phát triển khu vực; nâng cao hình ảnh và tầm ảnh hưởng của tổ chức CAJ tại mỗi nước, trong khu vực và trên thế giới”.

Theo VĂN CHÚC/nhandan/ Thứ Năm, 29/12/2016, 16:21:06

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Đảng viên làm kinh tế giỏi
Ông Lò Văn Mùm, dân tộc Thái ở bản Nậm Củm, xã Mường Tè (huyện Mường Tè), là cán bộ xã đã nghỉ hưu, nhưng còn sức lao động, ông không nghỉ ngơi mà đầu tư xây dựng trang trại, tăng nguồn thu nhập...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...