Thứ năm, 21/01/2021, 03:44 [GMT+7]

Xã Lê Lợi xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư

Thứ bảy, 28/11/2020 - 18:44'
(BLC) - Những năm qua, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” (gọi tắt là CVĐ) được xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn) triển khai sâu rộng và sôi nổi. Nhờ đó, các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn bản sắc dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân được Nhân dân thi đua thực hiện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trao đổi với phóng viên, ông Mào Việt Hoa – Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã có 5 bản, 335 hộ với 1.475 nhân khẩu, trong đó dân tộc Thái chiếm 98%. Bên cạnh chú trọng hoàn thiện thiết chế văn hóa, xã chỉ đạo ban công tác mặt trận các bản chủ động xây dựng kế hoạch, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền về ý nghĩa, nội dung CVĐ. Đặt mục tiêu xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, đời sống tinh thần phong phú, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, chúng tôi quyết liệt trong lãnh, chỉ đạo, triển khai. Chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các ban công tác mặt trận; phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín tiêu biểu trên các lĩnh vực. Quy trình đăng ký, bình xét và đề nghị công nhận danh hiệu văn hóa được tổ chức thực hiện trên tinh thần công khai, dân chủ, bảo đảm đúng tiêu chuẩn, chất lượng.

5/5 bản trong xã

Đội văn nghệ bản Phiêng Ban biểu diễn tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2020.

Công tác tuyên truyền được các bản triển khai thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức phong phú, đa dạng qua hệ thống loa truyền thanh, trực tiếp hoặc lồng ghép trong các buổi họp bản… Nội dung tập trung nêu cao vai trò, tinh thần tự giác của cá nhân, hộ gia đình trong giữ gìn vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, phòng chống cháy rừng và dịch bệnh lồng ghép với phong trào “Sạch bản mường, tốt ruộng nương”; biểu dương gương “Người tốt - việc tốt” và phát triển kinh tế - xã hội... Đặc biệt, đề cao, khuyến khích những ý tưởng, sáng kiến hay trong quá trình triển khai thực hiện CVĐ tại cơ sở. 

Tiếp chuyện chúng tôi trong ngôi nhà "Đại đoàn kết" mới hoàn thành, bà Lò Thị Thín ở bản Chang vui mừng nói: Gia cảnh nghèo khó, cuộc sống thiếu thốn, nay ốm mai đau, tưởng chừng không thể gượng nổi. Thật tốt khi bà con trong bản đóng góp ngày công lao động giúp san đất, dựng nhà cùng sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước, gia đình tôi có ngôi nhà kiên cố, khang trang. Thực hiện CVĐ, tình làng nghĩa xóm ngày một bền chặt; khi bản có người ốm đau hay gia đình có việc hiếu, hỷ, bà con đều sẵn lòng chung tay giúp đỡ, chia sẻ.

Với sự nỗ lực vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể xã, CVĐ nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp Nhân dân. Các bản đã xây dựng và thực hiện quy ước có hiệu quả. Nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp, các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn, phát huy; quan hệ gia đình, làng xóm ngày càng gắn bó; hủ tục được bài trừ. Đến hết năm 2020, toàn xã có 323 hộ gia đình được công nhận danh hiệu văn hóa, trong đó 71 hộ đạt danh hiệu văn hóa 3 năm liền và 18 hộ gia đình tiêu biểu được tặng Giấy khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, 5/5 bản đạt bản văn hóa. Trong năm, xã tổ chức được 5 buổi tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19; Nhân dân ủng hộ 10 triệu đồng cho Quỹ phòng chống dịch Covid-19…

CVĐ đã khơi dậy niềm tin, sự thi đua sáng tạo trong cộng đồng dân cư; phát huy vai trò tự quản, tích cực của cộng đồng trong phát triển kinh tế - xã hội. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá, người dân chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển hướng sản xuất liên kết, bao tiêu sản phẩm. Đến nay, toàn xã có 72,5ha cây ăn quả, trong đó 14ha dứa, 25ha xoài, chanh leo 4,5ha và 28,5ha mắc ca. Riêng, dứa đã cho thu hoạch với sản lượng 18 – 20 tấn/ha, ước thu nhập 60 – 70 triệu đồng; chanh leo cho sản lượng từ 20 – 25 tấn/ha, ước thu nhập đạt 400 – 500 triệu đồng/ha… 

Qua thực tế triển khai đã khẳng định CVĐ không chỉ đánh dấu sự chuyển biến tích cực về ý thức của người dân còn gắn kết các gia đình, dòng họ, tạo động lực thúc đẩy người dân thi đua lao động, sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Minh chứng là tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 6,2%; thu nhập bình quân đạt 22 triệu đồng/người/năm; duy trì và nâng cao các tiêu chí của xã nông thôn mới.

Tuấn Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.