Thứ ba, 18/01/2022, 21:37 [GMT+7]

Đưa điện về vùng khó

Thứ hai, 22/11/2021 - 17:16'
(BLC) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra mục tiêu đến năm 2025 trên địa bàn có 97% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Bằng việc vận dụng mọi nguồn lực, khắc phục khó khăn, triển khai đồng bộ các giải pháp, Công ty Điện lực Lai Châu đang nỗ lực từng ngày để đưa ánh sáng về vùng khó phục vụ Nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Xuân Thành – Giám đốc Công ty Điện lực Lai Châu cho biết: Số hộ dân chưa có điện lưới quốc gia trên địa bàn tỉnh chỉ còn khoảng 5%. Tuy nhiên, các hộ dân này thường sống rải rác, không tập trung tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới có địa hình phức tạp, thậm chí là không có đường giao thông nên việc cấp điện cho các hộ dân ở khu vực này rất khó khăn và nếu có cấp điện được thì suất đầu tư rất lớn. Bên cạnh đó, hàng năm nguồn vốn ngân sách Nhà nước cấp cho Dự án Cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện tỉnh Lai Châu rất hạn hẹp.

Để hoàn thành mục tiêu đưa điện về vùng khó theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. Đảng bộ Công ty Điện lực Lai Châu đã tổ chức tuyên truyền, quán triệt tinh thần nghị quyết đến toàn thể đảng viên, cán bộ, công nhân và xây dựng chương trình hành động cụ thể để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Công ty Điện lực Lai Châu đã tham mưu với UBND tỉnh chủ động làm việc với Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiến nghị với Bộ Công thương để xin gia hạn Dự án Cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016 – 2020 và được Bộ Công thương chấp thuận gia hạn Dự án đến hết năm 2021.

mắc điện cho dân

Cán bộ Điện lực mắc điện cho người dân bản Nậm Lúc I, xã Phăng Sô Lin, huyện Sìn Hồ.

Với quyết tâm đưa ánh sáng điện phục vụ cuộc sống của bà con vùng sâu, vùng xa, ngay từ đầu năm 2021, Công ty Điện lực Lai Châu đã tổ chức triển khai quyết liệt các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án như: đấu thầu và lựa chọn nhà thầu có năng lực tốt; yêu cầu các nhà thầu xây dựng các phương án thi công đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình. Đồng thời, Công ty Điện lực Lai Châu đã có ý kiến với Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh để kiến nghị lên các bộ, ngành liên quan sớm bố trí nguồn vốn thực hiện Dự án.

Chúng tôi đến thăm bản Tìa Khí, một bản vùng sâu, chưa có đường ôtô của xã Tủa Sin Chải, huyện Sìn Hồ những ngày đầu tháng 11. Trong niềm vui được sử dụng điện lưới quốc gia, anh Cháng A Cơ chia sẻ: Bản tôi đã được sử dụng điện lưới quốc gia gần 3 tháng nay rồi. Chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước và cán bộ điện lực nhiều lắm, dù rất khó khăn vất vả vẫn đưa điện đến cho người dân. Các cán bộ điện lực còn giúp bà con lắp côngtơ, hệ thống bảng điện, điện thắp sáng cho dân bản. Nhờ có điện lưới quốc gia nhiều gia đình các hộ dân trong bản đã mua tivi, tủ lạnh, nồi cơm điện, máy xay xát, máy thái chuối... để phục vụ cuộc sống gia đình cũng như: sản xuất, chăn nuôi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Văn Mạnh – Phó phòng Quản lý Đầu tư, Công ty Điện lực Lai Châu cho biết: Trong quá trình triển khai Dự án, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tình hình mưa lũ, thiên tai diễn biến phức tạp; công tác vận chuyển, tập kết vật tư vật thi công liệu gặp rất nhiều khó khăn. Đa số địa điểm thi công có địa hình hiểm trở, chưa có đường ôtô nên nhà thầu phải mở đường đến đâu, thi công đến đó; có những tuyến phải vận chuyển bằng đường sông. Với sự quyết tâm mang ánh sáng lưới điện quốc gia đến vùng sâu vùng xa, những nơi khó khăn phục vụ đồng bào, Ban lãnh đạo Công ty đã thường xuyên bán sát công trường phối hợp với nhà thầu đưa ra những giải pháp để hoàn thành Dự án.

Đến nay, Dự án đã hoàn thành đóng điện trên 51km đường dây 35kV; gần 48km đường dây 0,4kV; 19 TBA cấp điện cho 1.294 hộ dân của 24 bản thuộc các xã: Hồng Thu, Tả Ngảo, Làng Mô, Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) và xã Sùng Phài thuộc thành phố Lai Châu. Từ nay đến hết năm 2021, Công ty Điện lực Lai Châu sẽ phấn đấu hoàn thiện Dự án và sẽ cấp điện thêm cho gần 180 hộ dân tại 5 bản thuộc các xã: Hồng Thu, Tủa Sín Chải của huyện Sìn Hồ, qua đó nâng tỷ lệ số hộ dân trong toàn tỉnh được sử dụng điện lưới quốc gia đạt trên 97%.

Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, tỉnh Lai Châu giai đoạn 2015-2020 đã được Bộ Công thương phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 11739/QĐ-BCT ngày 29/10/2015 và phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi tại Quyết định số 4295 ngày 28/10/2016, với quy mô và phạm vi cấp điện: xây dựng mới gần 212km đường dây trung áp; trên 208km đường dây hạ áp; 80 trạm biến áp với tổng công suất 3.691 kVA, cấp điện cho khoảng 5.003 hộ dân tại 140 thôn, bản (trong đó có 36 thôn bản chưa có điện) tại địa bàn 57 xã và 2 thị trấn thuộc 7 huyện của tỉnh Lai Châu, với tổng mức đầu tư trên 389 tỷ đồng. Sau khi dự án hoàn thành, 100% số thôn bản và trên 97% số hộ dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được sử dụng điện lưới quốc gia. Qua đó, giúp tỉnh Lai Châu hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...