Thứ ba, 18/01/2022, 20:24 [GMT+7]

Đại hội Hiệp hội Sâm Lai Châu lần thứ nhất

Thứ năm, 25/11/2021 - 20:34'
(BLC) – Ngày 25/11, Hiệp hội Sâm Lai Châu tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Dự Đại hội có đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh sâm tự nguyện đăng ký tham gia Hiệp hội.

Báo cáo quá trình ra đời và hình thành Hiệp hội nêu rõ: sâm Lai Châu có nhiều tiềm năng và triển vọng phát triển, với giá trị đặc biệt quý hiếm và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu một số vùng trồng trên địa bàn tỉnh, hứa hẹn đây sẽ là cây xóa đói giảm nghèo cho bà con.

Đến ngày 31/10/2021 tỉnh Lai Châu có 25 doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và gần 200 hộ nông dân trồng sâm, diện tích để phát triển cây sâm là 856ha, trong đó có 188ha đã được trồng từ 1-5 năm tuổi. Việc trồng sâm này chủ yếu là dưới tán rừng được Nhà nước giao cho các hộ dân khoanh nuôi bảo vệ rừng. Tuy còn hạn chế về số lượng, nhưng các doanh nghiệp, HTX các hộ trồng sâm đã phát huy tính năng động trong sản xuất kinh doanh, thu hút và tạo việc làm ổn định cho gần 1.000 lao động.

Đồng chí Hà Trọng Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Hầu hết các hộ trồng sâm đều mang tính tự phát, việc triển khai ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ còn hạn chế, vốn ít, việc liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp, HTX với các hộ trồng sâm còn nhỏ lẻ. Chưa có tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp, HTX, hộ trồng sâm để có tiếng nói chung của mình trong việc đối thoại giữa cơ quan quản lý Nhà nước và các tổ chức trong và ngoài nước nhằm mở rộng môi trường kinh doanh, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình bảo tồn và phát triển cây Sâm Lai Châu.

Xuất phát từ nhu cầu cần có một tổ chức Hiệp hội có đủ tầm để tập hợp tất cả các doanh nghiệp, HTX và các hộ trồng sâm trong toàn tỉnh thành một khối thống nhất, hoạt động đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Chăm lo bảo vệ lợi ích chính đáng của các thành viên, nâng cao hiệu quả hoạt động, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Việc thành lập Hiệp hội Sâm Lai Châu nhằm vận động các tổ chức, cá nhân là các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân đóng trên địa bàn tỉnh hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh sâm tự nguyện đăng ký tham gia Hiệp hội. Ngày 23/11/2021, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Quyết định số 1548 cho phép thành lập Hiệp hội Sâm Lai Châu.

Tham luận tại Đại hội, các đại biểu tập trung vào một số vấn đề như: Sâm Lai Châu tiềm năng và lợi thế; thuận lợi, khó khăn trong việc tổ chức trồng Sâm Lai Châu. Việc phát triển Sâm Lai Châu cần được sự quan tâm của các cấp chính quyền, các nhà khoa học, các cơ quan chuyên môn. Tạo điều kiện cho các hộ nông dân liên kết với tổ chức doanh nghiệp mở rộng diện tích trồng sâm phát triển kinh tế. Cần có những giải pháp hỗ trợ những người trồng sâm trong công tác phòng chống dịch bệnh trên cây sâm. Hiệp hội cần có những biện pháp cụ thể để bảo vệ và phát triển thương hiệu Sâm Lai Châu...

Ban Chấp hành ra mắt Đại hội.

 Ban Chấp hành Hiệp hội ra mắt Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Đại hội quan tâm thực hiện công tác kiện toàn tổ chức, nhân sự, đảm bảo số lượng, tiêu chuẩn, xây dựng kế hoạch phát triển phù hợp với khả năng thực tiễn và khát vọng phát triển của Hiệp hội nói riêng và của tỉnh nói chung. Đoàn kết, kết nối chặt chẽ các thành viên trong Hiệp hội, hỗ trợ, liên kết, giúp đỡ lẫn nhau về kinh nghiệm, kỹ thuật, nguồn lực, phấn đấu đưa sản phẩm Sâm Lai Châu phải từng bước hợp nhất về quy mô, tiêu chuẩn, làm chủ công nghệ từ khâu sản xuất giống đến các sản phẩm từ sâm.

Nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ, khoa học kỹ thuật; tìm hiểu thị trường để phát triển sản phẩm theo hướng gắn kết với thị trường tiêu thụ. Đề nghị các sở, ngành, các huyện, thành phố nghiên cứu, đề xuất, lựa chọn, tạo lập lên cây giống, chọn giống để từng bước chủ động được nguồn giống; đề xuất xây dựng, kết nối các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy phát triển các mục tiêu của Hiệp hội, tạo ra các sản phẩm sâm có giá trị trong tương lai.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hiệp hội gồm 16 thành viên, Ban Kiểm tra Hiệp hội 3 thành viên. Đại hội mời Tiến sỹ Dương Đình Đức – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch danh dự của Hiệp hội; ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ phần Sâm Pusilung Centre được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Sâm Lai Châu.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...