Thứ năm, 13/11/2025 - 17:01
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Xã Hội
Đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh
Hà Tĩnh
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ bảy, 23/05/2020 07:49
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Sau 2 tuần học sinh quay trở lại học tập do thời gian nghỉ dịch Covid-19. Song song với công tác dạy học, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh tích cực triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh, tạo cho các em môi trường học tập an toàn nhất.

Có mặt tại Trường PTDTNT tỉnh đúng lúc các nhân viên cấp dưỡng đang chuẩn bị các suất ăn cho học sinh. Qua quan sát của phóng viên, các suất cơm đều có thịt, cá, rau và được chia vào hộp rất cẩn thận, đẹp mắt. Ấn tượng hơn, khu vực nhà ăn được nhân viên vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, khu chế biến thực phẩm tươi sống, nấu ăn, để thức ăn chín được chia thành các khu riêng biệt. Nhà trường còn trang bị đầy đủ tủ đựng thức ăn chín, tủ lưu mẫu thực phẩm. Tại bếp ăn có sổ sách ghi chép, xây dựng thức đơn theo tuần và luôn đảm bảo lưu giữ các mẫu thức ăn theo quy định, đề phòng tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Theo chia sẻ của cô giáo Vàng Thị Cúc - Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh, hiện nay trường có 12 lớp, 394 học sinh, trong đó 358 học sinh ăn nội trú. Khi nhận được thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc đón học sinh trở lại trường vào ngày 4/5, nhà trường đề ra hai nhiệm vụ cốt yếu vừa duy trì việc học tập để đảm bảo hoàn thành chương trình theo đúng kế hoạch, vừa phòng chống dịch Covid-19. Đón học sinh trở lại trường và ăn, ở nội trú, nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để các em được sống, học tập trong môi trường an toàn, sạch sẽ như: trang bị đầy đủ xà phòng, dung dịch sát khuẩn tại tất cả các phòng học, cửa ra vào. Thực hiện nghiêm công tác vệ sinh, khử khuẩn trường/lớp học như: tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can, bàn ghế, đồ dùng học tập. Hàng ngày, từ 6 giờ 30 phút và 13 giờ 15 phút, nhân viên y tế cùng cán bộ, giáo viên đã có mặt ở trường chuẩn bị thiết bị kiểm tra thân nhiệt cho học sinh. Học sinh đến trường được giáo viên đo thân nhiệt, sau đó rửa tay, sát khuẩn trước khi vào lớp.

Các cô nhân viên cấp dưỡng chuẩn bị các suất ăn cho các em học sinh trường PTDTNT tỉnh

Nhân viên cấp dưỡng chuẩn bị các suất ăn cho học sinh Trường PTDTNT tỉnh.

Hiện 100% học sinh đã trở lại trường học tập sau thời gian tạm nghỉ để phòng dịch Covid-19. Với các em khối lớp 10, 11, nhà trường khuyến khích ngoài những giờ học trên lớp tranh thủ thời gian học trên truyền hình, học trực tuyến để củng cố thêm kiến thức. Hướng dẫn giáo viên xây dựng kế hoạch giảng dạy, vận dụng, điều chỉnh linh hoạt nội dung chương trình tinh giảm để đảm bảo phù hợp với học sinh và thời gian còn lại của năm học. Riêng với học sinh lớp 12, nhà trường tổ chức rà soát, điều chỉnh kế hoạch ôn tập theo hướng phân loại học sinh theo từng nhóm, đối tượng. Đồng thời, bám sát cấu trúc đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo nhằm đảm bảo tốt nhất cho học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đạt kết quả cao.

Với tâm lý không chủ quan, lơ là trước diễn biến dịch Covid-19, nhà trường tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn bán trú. Ngoài những công việc như phun khử khuẩn bếp ăn, nhà trường chuẩn bị khẩu trang đầy đủ cho nhân viên phục vụ bếp ăn. Trước đây, nhà trường tổ chức bữa ăn chung cho học sinh, nhưng bây giờ chia khẩu phần cho từng em, bố trí giao nhận thực phẩm ở ngoài trường nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch Covid-19. Với số tiền ăn mỗi ngày 36.000 đồng/em cho 3 bữa ăn sáng, trưa, tối. Do đó, để đảm bảo cho các em có bữa ăn dinh dưỡng, nhà trường chú trọng đến khâu quản lý, giám sát chặt chẽ các hoạt động nhập nguyên liệu, ưu tiên lựa chọn những nhà cung cấp thực phẩm uy tín, thực phẩm sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các khâu sơ chế và chế biến có sự tham gia giám sát của phòng y tế học đường. Sau khi chia khẩu phần ăn, nhà trường lưu mẫu thành phẩm trong 24 giờ để đảm bảo an toàn thực phẩm. Hiện nhà trường có 8 nhân viên cấp dưỡng, hàng năm đều tham gia tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và khám sức khoẻ định kỳ. Nhà trường cũng yêu cầu tất cả nhân viên phục vụ nhà bếp phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước và sau khi sơ chế, chế biến thực phẩm. Yêu cầu học sinh vệ sinh tay thường xuyên, nhất là trước và sau bữa ăn; khi ngồi vào bàn ăn, hạn chế trao đổi, giữ trật tự.

Chị Lê Thị Bảy - nhân viên nấu ăn, Trường PTDTNT tỉnh cho biết: “Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh cũng như tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hàng ngày chúng tôi thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn bàn ghế, dụng cụ, đồ dùng đựng thực phẩm, bát đũa cho học sinh. Thực đơn được lên lịch theo tuần và niêm yết công khai, trước khi chế biến thức ăn đều rửa tay, đeo găng tay theo quy định đảm bảo vệ sinh, sức khỏe cho học sinh”.

Song song với thực hiện hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, nhà trường cũng chủ động theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, giáo dục, nâng cao nhận thức cho học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm nâng cao thể chất giúp học sinh phòng tránh dịch bệnh hiệu quả.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Agribank Chi nhánh Đoàn Kết Lai Châu và Hội Nông dân phường Tân Phong

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Agribank Chi nhánh Đoàn Kết Lai Châu và Hội Nông dân phường Tân Phong

Nông thôn mới "thắp sáng" bản vùng cao

Nông thôn mới "thắp sáng" bản vùng cao

Đại hội Công đoàn cơ sở Nhà máy Thủy điện Nậm Ban 2 nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn cơ sở Nhà máy Thủy điện Nậm Ban 2 nhiệm kỳ 2025 - 2030

Phát huy vai trò người có uy tín trong xây dựng nông thôn mới

Phát huy vai trò người có uy tín trong xây dựng nông thôn mới

Đa dạng các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh

Đa dạng các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh

Thủ tướng: Xử lý ngay các hành vi tiêu cực, trục lợi trong lĩnh vực nhà ở xã hội

Thủ tướng: Xử lý ngay các hành vi tiêu cực, trục lợi trong lĩnh vực nhà ở xã hội

Thuốc chống ung thư của Nga được đăng ký, cấp phép tại Việt Nam

Thuốc chống ung thư của Nga được đăng ký, cấp phép tại Việt Nam

Đại hội Công đoàn cơ sở Trung tâm Y tế Mường Tè lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn cơ sở Trung tâm Y tế Mường Tè lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Tin cùng chuyên mục
Tặng quà cho người dân và học sinh bản Nậm Sảo
Tặng quà cho người dân và học sinh bản Nậm Sảo
Xã Hội
11/11/2025 21:51
Chiều 11/11, Công an xã Pa Tần tổ chức thăm, tặng quà cho người dân và học sinh tại bản Nậm Sảo (xã Pa Tần).
Tổng kết công tác Kiểm sát năm 2025
Tổng kết công tác Kiểm sát năm 2025
Xã Hội
11/11/2025 17:15
Sáng 11/11, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến tới 4 điểm cầu Viện KSND khu vực trên địa bàn tỉnh.
Hội nghị giữa doanh nghiệp với nhà nông về giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp
Hội nghị giữa doanh nghiệp với nhà nông về giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp
Xã Hội
11/11/2025 14:09
Sáng 11/11, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh, Trung tâm Hoạt động cộng đồng tỉnh trực thuộc Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị giữa doanh nghiệp với nhà nông về giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp cho nông dân và tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của nông dân năm 2025.
Các trường hợp không bị coi là trốn đóng BHXH bắt buộc từ 30/11/2025
Các trường hợp không bị coi là trốn đóng BHXH bắt buộc từ 30/11/2025
Xã Hội
11/11/2025 11:00
Tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2026 – 2030
Tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2026 – 2030
Xã Hội
11/11/2025 06:19
Gạo ST25 của Việt Nam tiếp tục giành giải gạo ngon nhất thế giới
Gạo ST25 của Việt Nam tiếp tục giành giải gạo ngon nhất thế giới
Xã Hội
10/11/2025 23:01
Trong khuôn khổ Hội nghị Thương mại Lúa gạo toàn cầu lần thứ 7 vừa kết thúc tại Campuchia, gạo ST25 của Việt Nam về nhất cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới" năm 2025, cùng với gạo Phka Romdoul của nước chủ nhà.
Tăng lương tối thiểu vùng từ 1-1-2026
Tăng lương tối thiểu vùng từ 1-1-2026
Xã Hội
10/11/2025 22:39
Ngày 10-11-2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 293/2025/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, có hiệu lực từ ngày 1-1-2026, thay thế Nghị định số 74/2024/NĐ-CP.
Hiệu quả chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số
Hiệu quả chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số
Xã Hội
10/11/2025 17:30
Những năm qua, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) đã trở thành điểm tựa vững chắc trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ở xã Nậm Hàng. Với sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, chính sách nhân văn này không chỉ giúp đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận tốt hơn các dịch vụ y tế mà còn góp phần ổn định đời sống, giảm nghèo bền vững.
Mô hình bán trú - Tiếp sức cho học sinh vùng cao
Mô hình bán trú - Tiếp sức cho học sinh vùng cao
Giáo dục
10/11/2025 16:19
Qua hơn 20 năm kể từ khi chia tách, thành lập tỉnh, hệ thống trường phổ thông dân tộc bán trú (DTBT) của tỉnh đã có bước phát triển vượt bậc cả về quy mô, cơ sở vật chất với 41.384 học sinh bán trú. Từ những ngôi trường bán trú đã chắp cánh tri thức, hiện thực hóa ước mơ vươn xa cho bao thế hệ học trò vùng cao.
Tập huấn Nâng cao năng lực về chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới cho cán bộ Hội các cấp
Tập huấn Nâng cao năng lực về chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới cho cán bộ Hội các cấp
Xã Hội
10/11/2025 13:11
Sáng ngày 10/11, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh Lai Châu tổ chức lớp tập huấn Nâng cao năng lực về chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới cho cán bộ Hội các cấp tại tỉnh Lai Châu.
Lễ ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình
Lễ ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình
BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
09/11/2025 15:26
Sáng ngày 9/11, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình tháng 11/2025.
Chị Tâm tận tụy với công việc
Chị Tâm tận tụy với công việc
Xã Hội
08/11/2025 23:21
Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH), đội ngũ cán bộ, tuyên truyền viên bảo hiểm ở cơ sở đã trở thành cầu nối quan trọng đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân. Ở tỉnh vùng cao, biên giới Lai Châu, chị Cao Thị Tâm (cán bộ tuyên truyền của BHXH cơ sở Sìn Hồ) là một trong những tấm gương tiêu biểu cho tinh thần trách nhiệm, tận tụy vì cộng đồng.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3094 ngày 13/11/2025
Báo Lai Châu Số 3093 ngày 12/11/2025
Báo Lai Châu Số 3092 ngày 10/11/2025
Báo Lai Châu Số 3091 ngày 07/11/2025
Báo Lai Châu Số 3090 ngày 06/11/2025
Báo Lai Châu Số 3089 ngày 05/11/2025
Báo Lai Châu Số 3088 ngày 03/11/2025
Báo Lai Châu Số 3087 ngày 31/10/2025
Báo Lai Châu Số 3086 ngày 30/10/2025
Báo Lai Châu Số 3085 ngày 29/10/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.