Thứ bảy, 06/06/2020, 23:08 [GMT+7]

Đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:49'
(BLC) - Sau 2 tuần học sinh quay trở lại học tập do thời gian nghỉ dịch Covid-19. Song song với công tác dạy học, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh tích cực triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh, tạo cho các em môi trường học tập an toàn nhất.

Có mặt tại Trường PTDTNT tỉnh đúng lúc các nhân viên cấp dưỡng đang chuẩn bị các suất ăn cho học sinh. Qua quan sát của phóng viên, các suất cơm đều có thịt, cá, rau và được chia vào hộp rất cẩn thận, đẹp mắt. Ấn tượng hơn, khu vực nhà ăn được nhân viên vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, khu chế biến thực phẩm tươi sống, nấu ăn, để thức ăn chín được chia thành các khu riêng biệt. Nhà trường còn trang bị đầy đủ tủ đựng thức ăn chín, tủ lưu mẫu thực phẩm. Tại bếp ăn có sổ sách ghi chép, xây dựng thức đơn theo tuần và luôn đảm bảo lưu giữ các mẫu thức ăn theo quy định, đề phòng tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Theo chia sẻ của cô giáo Vàng Thị Cúc - Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh, hiện nay trường có 12 lớp, 394 học sinh, trong đó 358 học sinh ăn nội trú. Khi nhận được thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc đón học sinh trở lại trường vào ngày 4/5, nhà trường đề ra hai nhiệm vụ cốt yếu vừa duy trì việc học tập để đảm bảo hoàn thành chương trình theo đúng kế hoạch, vừa phòng chống dịch Covid-19. Đón học sinh trở lại trường và ăn, ở nội trú, nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để các em được sống, học tập trong môi trường an toàn, sạch sẽ như: trang bị đầy đủ xà phòng, dung dịch sát khuẩn tại tất cả các phòng học, cửa ra vào. Thực hiện nghiêm công tác vệ sinh, khử khuẩn trường/lớp học như: tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can, bàn ghế, đồ dùng học tập. Hàng ngày, từ 6 giờ 30 phút và 13 giờ 15 phút, nhân viên y tế cùng cán bộ, giáo viên đã có mặt ở trường chuẩn bị thiết bị kiểm tra thân nhiệt cho học sinh. Học sinh đến trường được giáo viên đo thân nhiệt, sau đó rửa tay, sát khuẩn trước khi vào lớp.

Các cô nhân viên cấp dưỡng chuẩn bị các suất ăn cho các em học sinh trường PTDTNT tỉnh

Nhân viên cấp dưỡng chuẩn bị các suất ăn cho học sinh Trường PTDTNT tỉnh.

Hiện 100% học sinh đã trở lại trường học tập sau thời gian tạm nghỉ để phòng dịch Covid-19. Với các em khối lớp 10, 11, nhà trường khuyến khích ngoài những giờ học trên lớp tranh thủ thời gian học trên truyền hình, học trực tuyến để củng cố thêm kiến thức. Hướng dẫn giáo viên xây dựng kế hoạch giảng dạy, vận dụng, điều chỉnh linh hoạt nội dung chương trình tinh giảm để đảm bảo phù hợp với học sinh và thời gian còn lại của năm học. Riêng với học sinh lớp 12, nhà trường tổ chức rà soát, điều chỉnh kế hoạch ôn tập theo hướng phân loại học sinh theo từng nhóm, đối tượng. Đồng thời, bám sát cấu trúc đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo nhằm đảm bảo tốt nhất cho học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đạt kết quả cao.

Với tâm lý không chủ quan, lơ là trước diễn biến dịch Covid-19, nhà trường tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn bán trú. Ngoài những công việc như phun khử khuẩn bếp ăn, nhà trường chuẩn bị khẩu trang đầy đủ cho nhân viên phục vụ bếp ăn. Trước đây, nhà trường tổ chức bữa ăn chung cho học sinh, nhưng bây giờ chia khẩu phần cho từng em, bố trí giao nhận thực phẩm ở ngoài trường nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch Covid-19. Với số tiền ăn mỗi ngày 36.000 đồng/em cho 3 bữa ăn sáng, trưa, tối. Do đó, để đảm bảo cho các em có bữa ăn dinh dưỡng, nhà trường chú trọng đến khâu quản lý, giám sát chặt chẽ các hoạt động nhập nguyên liệu, ưu tiên lựa chọn những nhà cung cấp thực phẩm uy tín, thực phẩm sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các khâu sơ chế và chế biến có sự tham gia giám sát của phòng y tế học đường. Sau khi chia khẩu phần ăn, nhà trường lưu mẫu thành phẩm trong 24 giờ để đảm bảo an toàn thực phẩm. Hiện nhà trường có 8 nhân viên cấp dưỡng, hàng năm đều tham gia tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và khám sức khoẻ định kỳ. Nhà trường cũng yêu cầu tất cả nhân viên phục vụ nhà bếp phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước và sau khi sơ chế, chế biến thực phẩm. Yêu cầu học sinh vệ sinh tay thường xuyên, nhất là trước và sau bữa ăn; khi ngồi vào bàn ăn, hạn chế trao đổi, giữ trật tự.

Chị Lê Thị Bảy - nhân viên nấu ăn, Trường PTDTNT tỉnh cho biết: “Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh cũng như tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hàng ngày chúng tôi thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn bàn ghế, dụng cụ, đồ dùng đựng thực phẩm, bát đũa cho học sinh. Thực đơn được lên lịch theo tuần và niêm yết công khai, trước khi chế biến thức ăn đều rửa tay, đeo găng tay theo quy định đảm bảo vệ sinh, sức khỏe cho học sinh”.

Song song với thực hiện hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, nhà trường cũng chủ động theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, giáo dục, nâng cao nhận thức cho học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm nâng cao thể chất giúp học sinh phòng tránh dịch bệnh hiệu quả.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...