Thứ tư, 26/06/2024, 01:51 [GMT+7]

Đảm bảo cơ sở vật chất cho đào tạo lái xe

Thứ hai, 20/03/2023 - 14:05'
Từ ngày 1/1/2023, theo Thông tư số 04/2022/TT-BGTVT ngày 22/4/2022 của Bộ Giao thông - Vận tải (GT-VT) quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ (Thông tư 04) - tất cả các trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe trên cả nước đều phải thực hiện đào tạo, hướng dẫn học viên trên phần mềm và cabin điện tử. Đây là một trong những nội dung bắt buộc nhằm hỗ trợ cho học viên tham gia luyện tập kỹ năng lái xe, xử lý tình huống khách quan trước khi thi sát hạch, cấp GPLX.

Đến Trung tâm Đào tạo lái xe Lai Châu - Chi nhánh Công ty Cổ phần Vận tải ôtô Lào Cai tại Lai Châu, là đơn vị duy nhất đủ điều kiện đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh sau hơn hai tháng những quy định đào tạo lái xe trên phần mềm và ca bin điện tử có hiệu lực. Đón chúng tôi bằng nụ cười thân thiện, ông Lưu Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Đào tạo lái xe Lai Châu cho biết: Trong những năm qua nhằm đảm bảo cơ sở vật chất cho công tác đào tạo và sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh, trung tâm chủ động đầu tư hệ thống trường lớp học với đầy đủ các phòng chức năng theo quy định và hệ thống xe máy, trang thiết bị đảm bảo phục vụ tốt nhất công tác dạy và học. Theo Thông tư 04 với nhiều quy định mới trong đào tạo và sát hạch khiến cho học viên “e ngại” nên từ cuối năm 2022 và những tháng đầu năm 2023 số học viên có phần giảm.
Tuy nhiên, để đảm bảo cơ sở vật chất theo quy định của Bộ GT-VT, trung tâm đã đầu tư trên 2 tỷ đồng lắp đặt hệ thống máy tính cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông; thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường nhằm quản lý từng giáo viên, từng lớp học, từng xe tập lái. Đặc biệt, trung tâm đã lắp đặt hệ thống cabin điện tử có cài đặt phần mềm theo quy chuẩn của Bộ GT-VT từ cuối năm 2022. Việc học trên cabin điện tử 3 giờ là điều kiện bắt buộc của học viên; trên phần mềm mô phỏng, học viên sẽ được tập luyện kỹ năng và tập phản xạ trong điều kiện các yếu tố về địa hình, tình trạng giao thông và các tình huống giao thông bám sát thực tế, giúp họ thành thục phản xạ khi tham gia giao thông, đảm bảo an toàn. Đồng thời, trung tâm tổ chức cho cán bộ, giáo viên tập huấn nâng cao năng lực giảng dạy phù hợp với giáo trình mới.

Cán bộ, giáo viên Trung tâm Đào tạo sát hạch lái xe Lai Châu thực hành trên cabin điện tử.

Thăm phòng thực hành được Trung tâm Đào tạo lái xe lắp cabin điện tử, hình ảnh cán bộ, giáo viên, học viên chăm chú với những bài học giúp chúng tôi cảm nhận được nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học.
Ông Hoàng Văn Bình - giáo viên thực hành Trung tâm Đào tạo lái xe cho biết: Việc thực hành và được đào tạo với phần mềm và cabin điện tử học viên sẽ bắt đầu bằng những bài tập cơ bản như: Cách vận hành xe, thực hành bài “đề pa” lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co giống như bài sa hình thi sát hạch; các bài tập nâng cao với kỹ năng lái xe trên các địa hình đường đồi núi, đường cao tốc, đường trong thành phố. Trong quá trình thực hành, phần mềm mô phỏng sẽ đưa ra các cảnh báo khi lái xe điều khiển phương tiện sai làn đường, điều khiển vào phần đường dành cho người đi bộ, khi xảy ra tai nạn. Diễn biến thời tiết nắng, mưa, sương mù cũng sẽ được tích hợp trong hệ thống này để người học có thể nâng cao được kỹ năng xử lý tình huống ở các điều kiện khác nhau. Mỗi học viên bắt buộc phải được thực hành 3 giờ trên cabin học lái tại trung tâm.
Năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, Trung tâm Đào tạo lái xe Lai Châu đã đào tạo 35 khóa học với trên 1.500 học viên. Tuy nhiên, việc thi, sát hạch cấp GPLX của trung tâm vẫn phải thực hiện tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Công ty Cổ phần Vận tải Lào Cai (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai). Đây là một trong những khó khăn vướng mắc cho học viên trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Hiện, Trung tâm Đào tạo lái xe Lai Châu đã xây dựng kế hoạch đầu tư nâng cao chất lượng sân tập, xe máy để đáp ứng các quy định về tổ chức triển khai thi, sát hạch cấp GPLX tại Lai Châu.
Sự chủ động trong đầu tư cơ sở vật chất cũng như triển khai các bước nâng cao chất lượng giảng dạy của Trung tâm Đào tạo lái xe là kết quả của những nỗ lực thực hiện hiệu quả công tác quản lý của Sở GT-VT. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hưởng - Phó Giám đốc Sở GT-VT Lai Châu cho biết: Sở GT-VT đang thực hiện nghiêm những quy định theo Thông tư 04, siết chặt các quy trình đào tạo sát hạch lái xe để giáo viên, học viên lái xe ôtô phải đầu tư thêm thời gian, công sức học, thực hành. Để công tác đào tạo, sát hạch cấp GPLX đáp ứng các quy định, Sở GT-VT đã yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe thực hiện tổ chức các lớp tập huấn nâng cao trình độ giáo viên dạy lái xe theo chương trình quy định. Đồng thời, đầu tư trang thiết bị dạy học đáp ứng theo quy định để Sở GT-VT thực hiện quản lý và cấp GPLX, tập lái trên phần mềm quản lý; lắp cabin điện tử, trang bị phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo và sát hạch lái xe, lắp đặt thiết bị giám sát thời gian học và số ki lô mét thực hành của học viên. Chỉ đạo Thanh tra Sở thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác đào tạo, các kỳ sát hạch nhằm đảm bảo chương trình đào tạo, quy trình sát hạch. Quyết tâm nâng cao chất lượng đào tạo và cấp GPLX để mỗi người dân sau khi có GPLX, điều khiển phương tiện tham gia giao thông nắm chắc kỹ năng và tuân thủ nghiêm Luật Giao thông đường bộ, góp phần đảm bảo an toàn giao thông.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Năng nổ, nhiệt huyết
Với cương vị là Bí thư Đoàn kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) từ cuối năm 2019, chị Lường Thị Thu Thảo (sinh năm 1992) luôn tâm huyết với nhiệm vụ quân sự và...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.