Thứ sáu, 25/09/2020, 07:03 [GMT+7]

Đảm bảo giao thông trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thứ sáu, 07/08/2020 - 14:34'
Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2020, Sở Giao thông - Vận tải xây dựng phương án đảm bảo giao thông trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Theo ông Tống Thanh Hải - Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, địa hình tỉnh ta phức tạp, giao thông cách trở; dự báo, mùa thi năm nay diễn ra vào những ngày cao điểm của mùa mưa. Mưa lớn gây lũ, sạt lở làm tắc cục bộ trên các tuyến giao thông, ảnh hưởng tới việc di chuyển, đi lại của thí sinh, những người làm thi và quá trình vận chuyển đề, bài thi. Đã có những mùa thi, việc di chuyển của cán bộ coi thi, vận chuyển bài thi phải dùng xuồng máy, các phương tiện đường thủy thường nguy cơ mất an toàn cao trong mùa mưa lũ. Nếu xảy ra tắc đường, không loại trừ nguy cơ học sinh bị muộn giờ thi. Vì vậy, đảm bảo giao thông có vai trò quan trọng trong tổ chức thành công các kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Từ thực tế của địa phương, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường các giải pháp đảm bảo giao thông trước, trong, sau kỳ thi tốt nghiệp. Trao đổi với ông Tạ Đức Hùng - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, chúng tôi được biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo, kế hoạch của Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh tổ chức kỳ thi THPT năm 2020, ngành Giao thông Vận tải đã chủ động rà soát, lên các phương án thông xe khi xảy ra sự cố. Các điểm xung yếu, nguy cơ sạt lở cao đi qua các điểm thi tại các huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ, Than Uyên, Tân Uyên cũng được xử lý kỹ thuật và tăng cường công tác tuần đường, ứng trực, xử lý sự cố theo phương châm “4 tại chỗ”. Qua kiểm tra cho thấy, các đơn vị đảm bảo giao thông cũng tăng cường máy móc, thiết bị và nhân lực đảm bảo thông đường trong thời gian sớm nhất, không để ách tắc giao thông ảnh hưởng tới kỳ thi.

Công ty Cổ phần Tân Phong (thị trấn Mường Tè) xử lý sự cố sạt sụt đảm bảo giao thông.

Mùa mưa năm nay, Công ty Cổ phần Tân Phong (thị trấn Mường Tè) được giao nhiệm vụ đảm bảo giao thông tại nhiều điểm xung yếu, nguy cơ sạt lở cao. Phần lớn là các tuyến mới thông, địa chất chưa ổn định, thường xuyên xảy ra ách tắc. Đơn cử như đoạn từ km 284 - km 314 trên quốc lộ 4H hay điểm sạt tại km 5 + 600 đường tỉnh Nậm Khao - Tà Tổng - Mường Nhé… thường xuyên xảy ra sạt lở. Nguyên nhân chủ yếu do bên taluy dương khá cao, nằm trong vùng địa chất yếu, ảnh hưởng mưa, bùn đất sẽ sạt xuống che lấp mặt đường gây tắc cục bộ. Được biết, để đảm bảo giao thông được thông suốt trong kỳ thi năm nay, Công ty đã huy động thiết bị máy, nhân lực xử lý kỹ thuật, hạ ta luy, làm kèo bằng rọ đá… các giải pháp tạm thời được triển khai đồng bộ, giúp giao thông thuận lợi hơn trong mùa mưa.
Việc đảm bảo giao thông đối với các tuyến đường đã bàn giao cho chủ đầu tư và được đưa vào sử dụng khá thuận lợi. Các tuyến trong giai đoạn dự án được Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các chủ đầu tư, phối hợp với nhà thầu song song với đẩy nhanh tiến độ, thực hiện tốt đảm bảo giao thông, đặc biệt trong những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong trường hợp khối lượng sạt lở lớn, các nhà thầu sẽ thỏa thuận với đơn vị thi công huy động máy móc, phương tiện, nhân lực khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất.
Ông Tạ Đức Hùng - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải chia sẻ thêm, tới thời điểm hiện tại, việc đảm bảo giao thông trong kỳ thi được Sở giao trực tiếp cho 7 nhà thầu. Qua kiểm tra cho thấy, tại các điểm xung yếu, nguy cơ sạt lở cao các đơn vị đã tập kết hơn 50 xe, máy và sẵn sàng huy động nhân công tại chỗ với quyết tâm thông đường trong thời gian sớm nhất để phục vụ kỳ thi.
Cùng với việc tổ chức tốt ôn thi, đảm bảo cơ sở vật chất để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian diễn ra kỳ thi cũng được khẩn trương thực hiện. Với sự chuẩn bị chu đáo của Ban Chỉ đạo, các cấp, ngành và cấp ủy, chính quyền các địa phương, tin rằng kỳ thi THPT năm 2020 tại tỉnh ta sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xử lý rác thải: Câu chuyện chưa bao giờ hết “nóng”
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt của cả nước là khoảng 16 triệu tấn/năm, ước tính mỗi năm tăng thêm 10%. 70% số rác thải này được xử lý bằng hình thức chôn lấp,...
Người nâng tầm vị thế ngành Tư pháp Lai Châu
Là người đứng đầu cơ quan, chịu trách nhiệm toàn diện trước Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Bộ Tư pháp và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Sở Tư pháp trong thực hiện chức năng nhiệm vụ quản lý...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...