Thứ năm, 05/08/2021, 20:50 [GMT+7]

Đầu tư thủy lợi - Hỗ trợ đắc lực sản xuất nông nghiệp

Thứ tư, 21/07/2021 - 19:37'
(BLC) - Chủ lực kinh tế là ngành Nông nghiệp nên huyện Tân Uyên chú trọng đầu tư, xây dựng, quản lý hệ thống công trình thủy lợi. Qua đó, đảm bảo năng lực tưới tiêu cho 5.679,39ha diện tích sản xuất, nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng.

Những ngày này, chị Lò Thị Hiêng (bản Phiêng Sỏ, xã Nậm Sỏ) đều đặn ra ruộng làm cỏ cho lúa mùa. Gia đình chị có hơn 3.000m2 ruộng, nhờ có hệ thống kênh mương thủy lợi kiên cố, nguồn nước tưới ổn định nên gieo cấy được cả 2 vụ/năm. Chị Hiêng chia sẻ: Địa hình của bản không bằng phẳng nên diện tích ruộng không nhiều. Những năm trước, chúng tôi sản xuất vụ lúa mùa là chủ yếu và phụ thuộc nhiều vào nguồn nước mưa. Sau khi tuyến mương được xây dựng, không chỉ gia đình tôi mà nhiều hộ dân khác cũng đảm bảo lương thực nhờ tăng vụ sản xuất.

Trên địa bàn xã Nậm Sỏ có 12 tuyến kênh mương thủy lợi với tổng chiều dài 25,9km được kiến cố 100%. Khai thác tối đa công năng, UBND xã chỉ đạo Ban quản lý các công trình thủy lợi xã thực hiện tốt công tác tham mưu để chỉ đạo, quản lý. Đồng thời, ký hợp đồng với các tổ thủy lợi của bản đảm nhận việc quản lý, khai thác, sử dụng. Bởi vậy, phát huy được 95% năng lực thiết kế, đáp ứng trên 80% yêu cầu phục vụ sản xuất và dân sinh của xã.

Nhờ có hệ thống thủy lợi kiên cố, Nhân dân bản Phiêng Sỏ, xã Nậm Sỏ không chỉ tăng 2 vụ lúa/năm còn đào ao thả cá, nâng cao thu nhập.

Nhờ có hệ thống thủy lợi kiên cố, Nhân dân bản Phiêng Sỏ, xã Nậm Sỏ không chỉ tăng 2 vụ lúa/năm còn đào ao thả cá, nâng cao thu nhập.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, giai đoạn 2016 - 2020, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, toàn huyện đã đầu tư xây mới 2 công trình thủy lợi, nâng tổng số công trình lên 108. Hiện, đang giao cho Công ty TNHH Một thành viên quản lý thủy nông Lai Châu quản lý 16 công trình; huyện quản lý 92 công trình với tổng chiều dài kênh 276,45km (đã kiên cố 232,33km, còn lại là kênh đất).

Đồng chí Ngọ Doãn Bình - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Hàng năm, UBND huyện giao Phòng chủ trì điều hành quản lý, theo dõi các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện; sử dụng nguồn vốn sự nghiệp thủy lợi để duy tu, bảo dưỡng và sửa chữa. Hướng dẫn công tác tổ chức quản lý khai thác và bảo vệ công trình; thành lập đơn vị quản lý khai thác và bảo vệ công trình theo quy định. Chỉ đạo UBND xã, thị trấn hàng năm rà soát, kiện toàn Ban quản lý xã, thị trấn và tổ thủy lợi ở các bản, trực tiếp quản lý, vận hành, khai thác, duy tu bảo dưỡng, sửa chữa công trình thủy lợi được đầu tư tại địa phương. Cùng với nhiều giải pháp tích cực của huyện, các công trình thủy lợi cơ bản đáp ứng nhu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất của bà con. Đến nay, 9/9 xã của huyện đạt tiêu chí thủy lợi.

Do có 2 đơn vị đảm nhiệm quản lý, vận hành nên UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với Công ty TNHH Một thành viên quản lý thủy nông Lai Châu, UBND các xã, thị trấn hàng năm tổ chức triển khai, thực hiện các chính sách hỗ trợ đầu tư và quản lý các công trình sau đầu tư; rà soát hiện trạng tưới tiêu để có kế hoạch, biện pháp khắc phục, sửa chữa kịp thời. Từ năm 2016 - 2020, UBND huyện đã tổ chức 2 cuộc kiểm tra, giám sát các xã thực hiện việc quản lý và sử dụng các công trình thủy lợi trên địa bàn. Lồng ghép, tổ chức 430 cuộc họp giao ban giữa huyện, xã, bản, các hộ dân với 15.760 hộ tham gia. Đối với cấp xã cũng đã thành lập 9 Ban quản lý xã, thị trấn; 75 tổ thủy lợi thôn bản; ban hành quy chế hoạt động, xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể đảm bảo cơ chế hoạt động rõ ràng, nâng cao trách nhiệm từng thành viên.

Với công năng phục vụ tưới tiêu cho 5.679,39ha (3.596,9ha vụ mùa, 1.759,42ha vụ đông xuân, 239,85ha màu, 83,22ha thủy sản) và từ đầu năm đến nay, từ nguồn vốn cấp bù thủy lợi phí, các địa phương đã thực hiện nạo vét 180km kênh mương, đáp ứng trên 91,5% nhu cầu sản xuất của Nhân dân. Qua đó, góp phần quan trọng vào hiệu quả sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Năm 2020, sản xuất nông nghiệp của huyện đạt khá, tổng sản lượng lương thực đạt trên 32.000 tấn, so với năm 2009 tăng trên 10.000 tấn. Đặc biệt, quy hoạch và triển khai vùng sản xuất lương thực chất lượng cao với diện tích trên 550ha, sản lượng hằng năm 2.250 tấn. Diện tích ao nuôi cá cũng tăng lên đáng kể; hình thành các mô hình sản xuất hàng hóa: chanh leo, bí xanh, măng tây...

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Sau hơn nửa năm tích cực phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, từ cuối tháng 6 đến nay ở các xã: Mường So, Bản Lang (huyện Phong Thổ) tái bùng phát dịch và có xu hướng gia tăng. Cấp ủy, chính...
Chị Khéo đảm đang
Với sự chăm chỉ, chịu khó và linh hoạt, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp, chị Pờ Thị Khéo (bản Phai Cát, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) trở thành tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi của xã với mô...
Cần sớm di chuyển 61 hộ dân ở bản Ma Sang ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở
Giữa tháng 7, những trận mưa lớn kéo dài càng khiến cho 61 hộ dân ở bản Ma Sang (xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn) không khỏi bất an, lo lắng. Bởi, các hộ trên đều nằm trong cung sạt trượt có nguy cơ xảy...